Phá thai trong trường hợp nào thì vi phạm pháp luật?

  • 06/07/2017 06:43
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi hiện đang là sinh viên năm thứ 2 và đã mang thai ngoài ý muốn được hơn 4 tháng. Kết quả siêu âm cho thấy em bé trong bụng tôi là bé gái. Khi biết tin này bạn trai tôi khuyên tôi nên đi phá thai với lý do một phần vì hoàn cảnh hiện tại của tôi không thích hợp với việc mang thai và sinh con, phần khác do không thích con gái. Xin hỏi luật sư, tôi có thể phá thai và những trường hợp nào pháp luật cấm hành vi phá thai không? Ngọc Hiền (Hòa Bình) 

Phá thai trong trường hợp nào thì vi phạm pháp luật? ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Trả lời:

Phá thai là hành vi đưa bào thai ra khỏi cơ thể người mẹ. Phá thai được định nghĩa y học như thuật ngữ về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Hiện quy định về phá thai hầu hết liên quan đến chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình của đất nước. 

Điều 7, Pháp lệnh Dân số năm 2003 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành…

Điều 10, Pháp lệnh Dân số cũng nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi; Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp; Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Có thể thấy, pháp luật quy định cấm hành vi phá thai vì lý do giới tính của thai nhi, để tránh tình trạng dân số không cân đối giữa các giới tính. Do vậy, nếu bạn vi phạm quy định trên thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 84, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

Để đảm bảo an toàn, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện phá thai, đặc biệt bạn không nên phá thai vì giới tính của thai nhi hoặc khi thai đã quá nhiều tuần tuổi.

Tin cùng chuyên mục