Phá thai bằng thuốc: Không đơn giản!

  • 06/06/2010 08:56
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
(ANTĐ) - Chị Nguyễn Thị Sửu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã có 2 con, nhưng do không dùng biện pháp tránh thai nên rất hay có thai ngoài ý muốn. Hai anh chị đều theo nghề thuốc đông y, có mối quan hệ với nhiều bác sỹ thuộc ngành sản. Sau nhiều lần phá thai bằng phương pháp ngoại khoa, các bác sỹ đã khuyên chị dùng thử phương pháp nội khoa.

Phá thai bằng thuốc: Không đơn giản!

(ANTĐ) - Chị Nguyễn Thị Sửu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy đã có 2 con, nhưng do không dùng biện pháp tránh thai nên rất hay có thai ngoài ý muốn. Hai anh chị đều theo nghề thuốc đông y, có mối quan hệ với nhiều bác sỹ thuộc ngành sản. Sau nhiều lần phá thai bằng phương pháp ngoại khoa, các bác sỹ đã khuyên chị dùng thử phương pháp nội khoa.

Tin tưởng vào bác sỹ, đồng thời sợ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này, chị đã tự tin dùng thử và kết quả đã không như chị mong muốn.

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp tiến bộ của y học thế giới và nhiều nước đã áp dụng thành công. Đây là phương pháp phá thai áp dụng cho những thai dưới 50 ngày, ở Việt Nam, bắt đầu được Bộ Y tế đồng ý cho sử dụng từ năm 2004 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Khi đưa vào sử dụng, các bác sỹ đã cho rằng đây là phương pháp an toàn, không ảnh hưởng đến lần có thai sau, vì chỉ tiêm và đặt vào người 2 liều thuốc, sau đó về nhà theo dõi để cho thai ra tự nhiên (dạng sẩy). Về lý thuyết thì như vậy, song trên thực tế khi áp dụng, biện pháp này đôi khi như một con dao hai lưỡi, nếu không theo dõi và có những hiểu biết cụ thể thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

Phá thai bằng thuốc: Không đơn giản! ảnh 1
Các bạn trẻ rất cần được trang bị các kỹ năng về sức khỏe sinh sản

Quay trở lại với trường hợp chị Sửu, sau khi siêu âm cẩn thận, xác định chị có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, chị uống viên đầu (Mifepristone 200mg) dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau, chị rời cơ sở y tế. 2 ngày sau, chị quay trở lại để uống tiếp 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi. Khi về đến nhà, người chị bắt đầu mệt mỏi, 3 ngày tiếp sau đó, chị bị băng huyết và cái thai vẫn chưa chuyển ra ngoài. Sang đến ngày thứ tư, thai mới sẩy cũng là lúc chị rơi vào tình trạng tụt huyết áp, cảm sốt, người mệt mỏi, gần như không thể ra khỏi giường.

Chị không ăn được bất cứ loại thức ăn nào, nên sức khỏe càng giảm sút. Khi tôi trò chuyện, chị Sửu thông tin, hiện nay rất nhiều người sử dụng phương pháp này, nhưng cũng là một người làm nghề y, và sau lần thử vừa rồi, chị cũng khuyên, nếu “nhỡ” nên sử dụng phương pháp ngoại khoa phổ biến, có thể chỉ mệt trong 1-2 ngày, còn dùng thuốc như chị, sự ảnh hưởng kéo dài khoảng 15 ngày, không tốt đến sức khỏe.

Những triệu chứng như của chị Sửu không phải là trường hợp duy nhất, điều này đã được ghi rõ trong phần tác dụng phụ khi sử dụng biện pháp này, đó là những người dị ứng với thuốc: có thể nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Việc phá thai bằng thuốc không hề đơn giản như nhiều người hiện nay vẫn nghĩ. Các loại thuốc dùng để phá thai là     mifepristone, misoprostol đến thời điểm này không còn nằm trong tầm kiểm soát của bệnh viện, đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường và nhiều bạn trẻ đã rỉ tai nhau mua về sử dụng. Đây là một hành động hết sức nguy hiểm, vì như đã nói ở trên, phá thai bằng thuốc cần có sự theo dõi sát sao.

Theo bác sỹ Tô Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, một trong những điều kiện để phá thai bằng thuốc ngoài việc thai còn nhỏ thì bệnh nhân phải ở gần bệnh viện hoặc cơ sở y tế để kịp thời cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Tuyệt đối không được mua thuốc về tự uống khi không có hướng dẫn của bác sỹ.

Chúng tôi còn nhận được thông tin là một số thầy lang cũng cắt thuốc ra thai và ông Nguyễn Xuân Hướng - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng trả lời rằng đây còn là một việc làm cực kỳ nguy hiểm. Không thể phá thai bằng thuốc đông y vì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng uống thuốc đông y cho ra thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.

Việc phá thai dù dùng biện pháp nào cũng để lại hậu quả, vì vậy để không phải cân nhắc cách phá bỏ thì tốt nhất mỗi người cần chọn cho mình một cách tránh thai hợp lý, không nên để “nhỡ” rồi mới tìm cách giải quyết, gây nên rất nhiều phiền toái.

Châu Anh

Tin cùng chuyên mục