Phá đường dây làm, bán hóa đơn cước phí đường bộ toàn mẹ con, vợ chồng

  • 18/04/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Hiền Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bốn trong 7 đối tượng bị cơ quan điều tra khởi tố có quan hệ mẹ -con, vợ  - chồng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương ngày 18-4 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “In, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”;  khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội danh trên.

Các đối tượng liên quan đến vụ án gồm: Phạm Thị Lại (SN 1975), Nguyễn Đình Long (SN 2001), cùng trú tại phường Ngọc Châu; Trần Văn Chiến (SN 1969), Đoàn Thị Phương (SN 1971), Trần Thị Nụ (SN 1973), cùng trú tại phường Nhị Châu; Hoàng Thị Tý (SN 1960) và Hoàng Thị Mùi (SN 1981), cùng trú tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Một bị can khai nhận hành vi phạm pháp tại cơ quan Công an

Một bị can khai nhận hành vi phạm pháp tại cơ quan Công an

Kết quả điều tra bước đầu xác định, trong quá trình làm nghề bán hoa quả tại khu vực đường 5, Hoàng Thị Tý, Hoàng Thị Mùi, Phạm Thị Lại và Trần Thị Nụ, nắm bắt được nhu cầu của nhiều lái xe đường dài mua hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ.

Ý định kiếm tiền nảy sinh; ban đầu, nhóm Tý mua vé thừa của những lái xe không có nhu cầu thanh toán rồi bán để hưởng chênh lệch. Về sau, lượng vé mua ngày càng khó, nhóm tiểu thương hoa quả quyết định làm giả các hóa đơn thanh toán cước đường bộ.

Tích cực nhất trong nhóm là Phạm Thị Lại, thậm chí, Lại còn lôi kéo cậu con trai đang là học sinh cấp 3 tham gia. Lại tìm mua phương tiện, công cụ để in ấn, rồi bảo con trai chế bản trên máy tính. Từ “ đơn đặt hàng” của mẹ, Long đã in ra nhiều vé thanh toán cước phí đường bộ của nhiều tuyến đường.

Biết Phạm Thị Lại in được hóa đơn hóa, nhóm Mùi, Phương, Nụ đặt vấn đề mua để bán kiếm lời. Không chỉ bán các hóa đơn giả, Lại và con trai còn cung cấp các phần mềm và hướng dẫn việc in ấn hóa đơn. “Tiếp thu” rất nhanh kỹ năng này là Đoàn Thị Phương; từ năm 2018, Phương đã bắt đầu dùng máy tính chỉnh sửa và in các hóa đơn độc lập với mẹ con Long, Lại.

Nối tiếp Phương và được sự giúp đỡ của Long, Trần Thị Nụ cũng tách ra làm ăn riêng. Cô ta đã rủ chồng là Trần Văn Chiến chế tác, in hóa đơn giả và mang đi tiêu thụ.

Trong đường dây này, Hoàng Thị Mùi chuyên tiêu thụ hóa đơn giả. Từ cuối năm 2016, Mùi đã bắt đầu đặt mua hóa đơn của Lại và Phương, mỗi lần hàng chục tờ, với giá từ 300 đến 500 đồng/tờ và bán với giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/tờ. Mệnh giá hóa đơn giả về sau được điều chỉnh theo đúng phom của hóa đơn thật.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình và thu thập phản ánh, tố giác của người dân, phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương đã xác định dấu hiệu phạm tội của nhóm đối tượng nêu trên, từ đó xác lập chuyên án đấu tranh.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập, Cơ quan điều tra đã triệu tập các đối tượng đến làm việc. Tại đây, Hoàng Thị Tý đã giao nộp 200 cuốn hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, và khai mua của Hoàng Thị Mùi, mục đích bán kiếm lời.  

Đấu tranh với Mùi, cơ quan Công an làm rõ và triệu tập “nguồn cung” là Đoàn Thị Phương. Khai nhận hành vi phạm tội, Phương đồng thời tự giao nộp 150 hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...

Tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, Công an tỉnh Hải Dương đã triệu tập Phạm Thị Lại, Trần Thị Nụ, Trần Văn Chiến và Nguyễn Đình Long. Trong đó, Lại và Nụ đã giao nộp nhiều hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tiến hành khám xét đối với Trần Thị Nụ và Phạm Thị Lại, cơ quan Công an thu giữ các phương tiện, thiết bị phục vụ việc in hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả và nhiều hóa đơn in hỏng.

Tin cùng chuyên mục