Phá đường dây chiếm đoạt hàng tỷ đồng của các chủ thẻ ngân hàng

  • 26/05/2019 23:17
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 9 đối  tượng về tội danh “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thiết bị điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trong số 9 bị can, có 7 đối tượng trú ở Hà Nội, 1 đối tượng ở Quảng Ninh và 1 đối tượng mang quốc tịch Campuchia. Cơ quan điều tra xác định vai trò của 3 đối tượng chính, là Phạm Thị Hương (48 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Đức Đông (48 tuổi, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh), Giám đốc Công ty CP du lịch và thương mại quốc tế Thiên Cung; và Chan Sok (40 tuổi, quốc tịch Camphuchia).

Các đối tượng chính trong vụ án

Các đối tượng chính trong vụ án

Tài liệu điều tra bước  đầu làm rõ, khoảng giữa năm 2018, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của một ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hạ Long, tố cáo Công ty CP du lịch và thương mại quốc tế Thiên Cung thực hiện các giao dịch rút tiền bằng hình thức thanh toán không dùng thẻ (MOTO) chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng.

Tiến hành các biện pháp tố  tụng, cơ quan Công an làm rõ Nguyễn Đức Đông cùng các đối tượng sử dụng thông tin thẻ ngân hàng của người nước ngoài, thực hiện 38 giao dịch rút số tiền hơn 2,7 tỷ đồng qua máy POS mà ngân hàng cấp về tài khoản của công ty Thiên Cung. Qua đó, các đối tượng đã rút, chiếm đoạt được hơn 2,3 tỷ đồng của chủ thẻ. Tuy nhiên, ngân hàng đã kịp thời phát hiện, phong tỏa hơn 500 triệu đồng trong tài khoản của doanh nghiệp mà các đối tượng chưa kịp rút.

Số ngoại tệ phi pháp bị cơ quan Công an thu giữ

Số ngoại tệ phi pháp bị cơ quan Công an thu giữ

Cùng với việc làm rõ vai trò của Nguyễn Đức Đông, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hương. Tuy nhiên, đối tượng này bỏ trốn và bị cơ quan Công an ra quyết định truy nã. Cuối tháng 2-2019, Phạm Thị Hương ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cụ thể, cuối năm 2017, Hương quen biết Chan Sok (quốc tịch Campuchia) và được giới thiệu phương thức thủ đoạn sử dụng thông tin thẻ ngân hàng để rút tiền và chiếm đoạt thông qua máy POS tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Phạm Thị Hương đã bàn bạc với Đoàn Thị Lan Anh (SN 1963) chủ doanh nghiệp tư nhân Lan Anh ở Vĩnh Phúc, để thông qua máy POS của doanh nghiệp này  rút 2,7 tỷ đồng từ thẻ ngân hàng do các đối tượng người nước ngoài cung cấp. Đối tượng Lan Anh hiện đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam.

Ngay sau đó, Hương móc nối với Nguyễn Đức Đông và một số đối tượng khác, thực hiện 38 giao dịch rút, chiếm đoạt số tiền gần 2,7 tỉ đồng của các chủ thẻ người nước ngoài thông qua máy POS của công ty Thiên Cung. Để hợp lý hóa hành vi rút tiền, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đông và Hương đã thỏa thuận lập khống hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa. Lấy được tiền, nhóm Đông, Hương chuyển  35% cho các đối tượng ở nước ngoài, và giữ số còn lại để ăn chia.

Cho đến khi bị lộ, các đối tượng đã rút, chiếm đoạt tiền từ chủ thẻ nước ngoài tại 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã tạm giữ nhiều điện thoại di động, máy tính xách tay, các hóa đơn rút tiền từ thẻ ngân hàng liên quan đến 38 lần giao dịch gian lận tại các đơn vị chấp nhận thẻ công ty Thiên Cung, hơn 43.000 USD và nhiều tài liệu, chứng cứ khác. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục