Phá chuyên án “Mafia thủ đô” rúng động Italy

  • 21/06/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Italy mới đây đã bắt giữ 6 đối tượng và điều tra hơn 20 người khác với các cáo buộc rửa tiền, làm sai lệch các phiên đấu thầu, làm giả các hóa đơn tài chính, cũng như cấu kết với mafia. Vụ việc trên thuộc chiến dịch bắt giữ mới nhất nằm trong chuyên án “mafia capitale” (“mafia Thủ đô”) - chiến dịch bắt giữ quy mô lớn nhằm ngăn chặn và phá tan sự cấu kết giữa các băng đảng tội phạm với giới chính trị gia Italy.

Phá chuyên án “Mafia thủ đô” rúng động Italy ảnh 1
Chính trị gia - mafia: Sự móc ngoặc “kinh tởm”

4 trong số 6 đối tượng bị bắt là các chính trị gia địa phương có liên quan mật thiết đến Fabrizio Amore, một doanh nhân trong đường dây “mafia Thủ đô”. Cảnh sát Italy đã phát hiện những hành vi gian lận của các đối tượng này trong hàng loạt các công trình do thành phố Rome chịu trách nhiệm thực hiện, trong đó có gói thầu trùng tu một phòng họp lớn ở Tòa thị chính thành phố.

Theo cơ quan điều tra, Amore, thông qua các công ty bình phong đặt tại Luxembourg, đã điều khiển các hoạt động đấu thầu để giành quyền trùng tu công trình này.Trước đó chưa đầy một tuần, ngày 4-6, cảnh sát thủ đô Roma và các lực lượng chống mafia tại các “điểm nóng” như: Abruzzo, Emilia-Romagna, Lazio cũng đã bắt 44 người và điều tra 21 người khác trong giai đoạn 2 của chiến dịch truy quét “mafia Thủ đô”.

Những người này bị cáo buộc phạm tội liên quan đến việc xây dựng và điều hành các trung tâm tiếp nhận người nhập cư ở thủ đô Roma và một số vùng ở Italia. Hầu hết những người bị bắt là các chính trị gia và quan chức trong chính quyền địa phương, trong đó nổi bật lên cái tên Luca Grammazio - người từng có thời gian đứng đầu nhóm chính trị gia đảng Forza Italia của cựu Thủ tướng Berlusconi trong chính quyền vùng Lazio. Điều tra ban đầu cho thấy, Luca Grammazio và một loạt quan chức khác đã cấu kết với mafia để thâm nhập vào chính quyền địa phương, nhằm chia chác các gói thầu liên quan đến xây dựng.

Không chỉ dừng lại ở đó, thậm chí, nhiều quan chức còn nhận “lương tháng” từ vài nghìn đến vài chục nghìn euro từ trùm mafia Massimo Carminati - một trong hai đối tượng cầm đầu đường dây tham nhũng lớn với các hoạt động như: rửa tiền, gian lận, hối lộ, mua chuộc nhằm xâu xé các gói thầu xây dựng cơ bản có giá trị lên đến hàng trăm triệu euro, để tạo điều kiện cho các băng đảng mafia kiểm soát một số hoạt động của chính quyền Roma. 

Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã gọi bê bối này là một điều đáng “kinh tởm” và khẳng định sẽ làm trong sạch nội bộ đảng. Trong khi đó, các đảng phái đối lập nhân cơ hội này gây áp lực lên đảng PD và Chính phủ. Nhật báo Il Messaggero cho rằng, diễn biến của vụ việc trên rất khó lường, không ai biết sẽ kết thúc thế nào và có thêm những ai bị bắt.

Đẩy lùi tham nhũng, truy quét các băng đảng mafia

“Mafia Thủ đô” là chuyên án được mở ra từ cuối năm 2014 nhằm triệt phá đường dây các băng đảng mafia chuyên thao túng nhiều hoạt động liên quan các gói thầu xây dựng trong thành phố Roma và móc ngoặc với hàng chục quan chức các cấp tại Thủ đô và vùng Lazio. Các nhà điều tra cho rằng, “mafia Thủ đô” còn tìm cách thao túng các hoạt động chính trị của chính quyền thành phố, cũng như can thiệp vào một số cuộc bầu cử cấp địa phương.

Chính vì vậy, chuyên án “mafia Thủ đô” không chỉ được coi là bê bối lớn nhất liên quan đến sự dính líu của giới chức chính quyền Roma và Lazio với mafia trong nhiều năm qua, mà còn là “gáo nước lạnh” đối với cả chính trường Italia. Tính cho đến nay, đã có gần 150 người bị bắt và điều tra khiến một loạt các quan chức trong chính quyền Thủ đô Rome bị cách chức, bị bắt hoặc bị điều tra và làm cho đảng cầm quyền bị mất uy tín. 

Theo kết quả điều tra của Ủy ban chống mafia thuộc Quốc hội, thu nhập hàng năm từ hệ thống mafia Italia vào khoảng 140 tỷ euro, xấp xỉ 10% GDP của quốc gia này. Còn theo thống kê của Ủy ban chống tham nhũng thuộc Quốc hội, trung bình mỗi năm, Italia thiệt hại ít nhất 60 tỷ euro vì tham nhũng.

 Báo cáo mới công bố của tổ chức Transparence International cho biết, Italia là nước đứng đầu châu Âu về mức độ tham nhũng. Càng nguy hiểm hơn khi trong thời gian gần đây, các hoạt động tham nhũng lại nhận được sự “tiếp sức” không nhỏ của các băng đảng mafia. Trước thực tế đó, Tổng thống Italia Sergio Mattarella mới đây đã lên tiếng hối thúc Chính phủ và chính giới Italia phải đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tham nhũng, điểm nhấn là đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch truy quét các băng đảng mafia ở nước này. 

Trong một động thái có liên quan, cuối tháng 5 vừa qua, với 280 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 11 phiếu trắng, Hạ viện Italia đã thông qua dự luật chống tham nhũng sửa đổi, với những hình phạt nặng hơn dành cho những kẻ phạm tội, đồng thời khôi phục lại tội danh giả mạo giấy tờ tài chính cũng như câu kết với mafia trong các hoạt động kinh tế.

Theo Ủy ban chống mafia thuộc Quốc hội Italia, 4 hệ thống mafia của nước này gồm Cosa Nostra, Camorra, ‘Ndrangheta và Santa Corona đang có những dấu hiệu “ngóc đầu dậy” và tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh hợp pháp để rửa tiền. Trong khi các hệ thống mafia khác cũng đang vươn tầm hoạt động cả trong và ngoài Italia.

(Theo Roma.it/HuffingtonPost/Yahoo)

Tin cùng chuyên mục