PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chương trình mang tầm vóc và chất lượng nghệ thuật cao

  • 16/08/2020 11:36
  • 0 bình luận
  • Nhật Huy (Thực hiện)
  • In bài
ANTD.VN - Thưa nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, anh là một trong những nhạc sĩ chịu trách nhiệm phối khí lại toàn bộ các tác phẩm trong chương trình nghệ thuật "75 năm vinh quang CAND Việt Nam", ở góc độ một người làm chuyên môn, anh có thể chia sẻ về chương trình này?
PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chương trình mang tầm vóc và chất lượng nghệ thuật cao ảnh 1

- Trong chương trình này, mấy tháng qua tôi chịu trách nhiệm phối khí lại 12 tác phẩm, ngoài ra có nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi, Mai Kiên và Nguyễn Đức Tân cùng tham gia phối khí lại cho các tác phẩm. Thực sự là tôi rất tâm huyết với chương trình này và đã dành trọn thời gian qua để phối khí, chỉnh trang các tổng phổ viết cho dàn nhạc giao hưởng và cho dàn hợp xướng lớn (Hợp xướng 4 bè). Làm mới các tác phẩm kinh điển có sẵn trên tinh thần nâng cao hiệu quả về nghệ thuật, tinh tế và chuyên nghiệp hơn.

Tôi cũng đã làm nhiều chương trình âm nhạc đỉnh cao nhưng đây có lẽ là chương trình táo bạo, có tiêu chí xác đáng, mang tầm vóc và có chất lượng nghệ thuật cao. Chương trình này cũng chọn lựa bài rất kỹ càng, tập hợp được nhiều giọng hát hay là các tài năng về âm nhạc bác học. Tôi đánh giá cao từ khâu chuẩn bị, từ chọn bài hát, phối khí cho dàn nhạc giao hưởng, phối khí cho hợp xướng lớn...

- Ông là người đã tham gia phối khí, dàn dựng cho nhiều chương trình âm nhạc lớn. Trong chương trình "75 năm vinh quang CAND Việt Nam" với yêu cầu khắt khe về nghệ thuật nhưng vẫn làm nổi bật sự hùng tráng của một lực lượng "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", nhạc sĩ có cảm xúc gì đặc biệt?

- Thực sự là chưa có một bộ ngành nào có thể xây dựng được một chương trình nghệ thuật có chất lượng cao như chương trình 75 năm Công an nhân dân. Thường thì các kỳ cuộc kỷ niệm làm cho các bộ, ngành hay vội vàng và không chú trọng nhiều đến chất lượng nghệ thuật. Một điều đặc biệt nữa là lần đầu tiên có những ca sĩ trong lực lượng công an hát cùng với dàn nhạc giao hưởng, một dàn nhạc giao hưởng có hợp xướng. Để có được điều này, một phần nhờ công lao từ sự chỉ đạo của Đại tướng, Bộ trưởng Tô Lâm và Hội đồng nghệ thuật.

Phải nói rằng, được tham gia chương trình “75 năm vinh quang CAND Việt Nam” là vinh dự, tự hào và hiếm có. Bên cạnh chương trình cũng huy động được hệ thống kỹ thuật dàn âm thanh ánh sáng đỉnh cao cho dàn nhạc, cho hợp xướng, một hệ thống mà ở Việt Nam khó huy động được lực lượng như vậy. Thông thường, nhiều chương trình, nhiều nghệ sĩ hay ngụy biện cho việc họ biểu diễn trực tiếp trên sân khấu lớn hay phải hát nhép, thu âm trước cho đảm bảo, an toàn, nhưng tại chương trình lớn này, một trăm phần trăm các ca sĩ biểu diễn hoàn toàn trực tiếp và sống động trên sân khấu.

Một điều quyết định thành công của đêm diễn là sự nhiệt tình tự nguyện của tập thể nghệ sĩ, sự phấn chấn của họ đã tăng nhiệt độ của không khí lên rất nhiều. Đặc biệt là vai trò của người chỉ huy, người gắn bó với Việt Nam lâu năm và hiểu Việt Nam, chính là nhạc trưởng người Nhật Bản, Honna Tetsuji.

- Xin cảm ơn S.TS. NS Đỗ Hồng Quân!

Tin cùng chuyên mục