Pakistan tung chiến đấu cơ bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

  • 20/04/2015 22:11
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thủ đô Islamabad, bắt đầu chuyến thăm chính thức Pakistan với thời gian 2 ngày.  

Pakistan tung chiến đấu cơ bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ảnh 1Chuyên cơ của Chủ tịch Trung Quốc có logo màu đỏ phía sau cánh đuôi

Chuyên cơ của Chủ tịch nước Trung Quốc vừa bay vào không phận Pakistan, đã được biên đội máy bay chiến đấu FC-1 (Fighter China 1) của quân đội Pakistan bay lên hộ tống.

FC-1 là một máy bay tiêm kích đa năng một chỗ ngồi, được phát triển bởi Trung Quốc và Pakistan. Hai chiếc đầu tiên đã được chuyển giao cho Không quân Pakistan vào ngày 12-3-2007. “Fighter China 1” có chi phí thấp, nhưng vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu chiến thuật và chiến lược của Không quân Pakistan.
Pakistan tung chiến đấu cơ bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Pakistan tung dòng máy bay này lên hộ tống nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc như là một sự thể hiện mối quan hệ thâm tình, cũng như sự thành công trong hợp tác về kinh tế, quốc phòng giữa hai nước, mà tiêu biểu là dự án phối hợp chế tạo máy bay chiến đấu FC-1.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình, hai nước sẽ đưa ra tuyên bố chung, đồng thời ký kết một loạt văn kiện hợp tác về lĩnh vực năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng và kinh tế mậu dịch.
Pakistan tung chiến đấu cơ bảo vệ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Mục đích chuyến thăm được cho là tập trung tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan với một mạng lưới đường bộ, đường sắt và các dự án năng lượng. Hành lang kinh tế này sẽ trải dài 3.000 km từ cảng Gwadar của Pakistan tới phía Tây Trung Quốc.

Từ nhiều thập niên nay, Trung Quốc và Pakistan vốn có mối quan hệ ngoại giao và quân sự chặt chẽ, song sự liên kết về kinh tế thì chỉ mới phát triển trong thời gian mới đây.

Gần đây, Pakistan chính thức chuyển giao cho Trung Quốc quyền kiểm soát cảng Gwadar gần eo biển Hormuz. Động thái này tạo điều kiện cho Bắc Kinh thiết lập một tuyến đường hàng hải an toàn để vận chuyển năng lượng từ châu Phi và Trung Đông.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục