Pakistan- khách hàng đầu tiên mua tiêm kích tàng hình J-31 Trung Quốc?

  • 17/11/2014 21:54
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 17-11 dẫn nguồn tin từ báo chí Anh cho hay, Pakistan đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc về việc mua 30 đến 40 chiến đấu cơ tàng hình FC-31 (phiên bản xuất khẩu của tiêm kích J-31).

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" của Anh hôm 13-11 đưa tin, một quan chức chính phủ Pakistan tiết lộ, không quân Pakistan đang đàm phán với Trung Quốc để mua từ 30 đến 40 chiếc chiến đấu cơ FC-31, đang được chào hàng tại tiển lãm Chu Hải Airshow China 2014.  

Vị quan chức này nói: "Các cuộc đàm phán đã tiến xa hơn bước thăm dò ban đầu và Pakistan có thể trở thành khách hàng đầu tiên của chiến đấu cơ FC-31 Trung Quốc”.
FC-31 là tiêm kích tàng hình hai động cơ, phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ J-31, được phát triển bởi Tập đoàn Công nghiệp máy bay Thẩm Dương, Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc cũng đưa tin, một vị tướng không quân của Pakistan cho biết, quân đội nước này hy vọng mua được tiêm kích tàng hình J-31 đang được trưng bày tại triển lãm Chu Hải 2014 của Trung Quốc.

Mô hình tiêm kích tàng hình FC-31 tại triển lãm Chu Hải Airshow China 2014

Mô hình tiêm kích tàng hình FC-31 tại triển lãm Chu Hải Airshow China 2014

Mô hình tiêm kích tàng hình FC-31 tại triển lãm Chu Hải Airshow China 2014

Tuy nhiên, người đại diện bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Pakistan, Thiếu tướng Asim Saleem Bajwa tại buổi họp báo tại Washington ngày 16-11 khẳng định, Pakistan không đàm phán việc mua chiến đấu cơ tàng hình FC-31 của Trung Quốc.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với các thông tin trên mà báo chí Trung Quốc đã đưa. Vì thế, giới phân tích quân sự cho rằng, thông tin Pakista có ý mua FC-31 chỉ là một chiều từ phía Trung Quốc, họ làm vậy là nhằm tự tâng bốc sản phẩm của mình, và tham vọng xuất khẩu J-31 của Bắc Kinh để cạnh tranh với F-35 của Mỹ.

Được biết, việc tuyên bố sẽ xuất khẩu J-31 được Bắc Kinh đưa ra trong khuôn khổ Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2014, khai mạc ngày 11-11. Tại Trung Quốc đã giới thiệu mô hình máy bay J-31 phiên bản xuất khẩu có tên gọi “FC-31”.

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 “J-31” của Trung Quốc

Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 “J-31” của Trung QuốcTheo quy định của ngành hàng không quân sự Trung Quốc, các máy bay mang ký hiệu J là sản phẩm nội địa, còn sản phẩm mang ký hiệu FC là dành cho thị trường xuất khẩu.

Trước đó, hồi năm 2007, Pakistan từng cân nhắc mua 30 đến 40 máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến nay, Pakistan vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức cho thương vụ này.

Theo tạp chí quốc phòng “Kanwa Defense Review” của Canada, trở ngại lớn nhất khiến Pakistan trì hoãn việc mua tiêm kích J-10 của Trung Quốc là do khả năng tài chính. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự lại nhận định, nguyên nhân chính là do Pakistan lo sợ J-10 kém chất lượng.

Theo China News, THX

Tin cùng chuyên mục