Xe tự chế vẫn ngông nghênh trên đường

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong khi lực lượng chức năng của CATP Hà Nội đang tập trung quyết liệt xử lý vi phạm xe quá tải, xe 3-4 bánh vi phạm trên địa bàn thành phố, vẫn còn nhiều lái xe cố tình vi phạm, đe dọa người tham gia giao thông và chính bản thân họ.

ảnh 1Những chiếc xe ba bánh tự chế chở hàng hóa cồng kềnh chẳng khác nào những “lưỡi cưa” trên phố

Sau 3 ngày đầu triển khai Kế hoạch 199/CAHN của CATP Hà Nội, hơn 100 trường hợp xe 3, 4 bánh tự chế đã bị CSGT xử phạt, tịch thu. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến xe quá tải, xe 3, 4 bánh tự dóng, Phòng CSGT cũng kiến nghị cơ quan chức năng xây dựng cơ chế đặc thù cho số đối tượng là thương binh, bệnh binh để chuyển đổi công việc phù hợp, không sử dụng xe 3, 4 bánh tự chế khi tham gia giao thông, chở hàng hóa...

Bên cạnh đó, cần thiết kế loại xe dành riêng cho thương binh, người khuyết tật dùng để đi lại và được đăng ký BKS như các phương tiện khác để quản lý. Số phương tiện này chỉ được dùng làm phương tiện đi lại đơn thuần chứ không chở hàng hóa, người... tránh tình trạng lợi dụng vi phạm như hiện nay. 

Mong manh ranh giới chết người

Khoảng 11h trưa 10-6, tại đường Nguyễn Xiển, chiếc xe 3 bánh tự dóng chở hàng hóa cồng kềnh lưu thông với tốc độ cao khi vào khúc cua bất ngờ va chạm với một chiếc xe ô tô con khiến chiếc xe 3 bánh bị lật. Hậu quả một trong hai người ngồi trên ghế lái phía trước bị chiếc xe đè lên người và tử vong ngay sau đó. Sau khi xảy ra vụ việc, lái xe 3 bánh tự chế đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường, bỏ lại chiếc xe, hàng hóa cùng người bị nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đội CSGT số 7, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội đã khẩn trương có mặt phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc. Thông tin với phóng viên, đại diện Đội Điều tra tổng hợp, CAQ Hoàng Mai cho biết cơ quan CSĐT đã vào cuộc xác minh nguyên nhân cũng như xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Theo điều tra ban đầu, nạn nhân là ông Ngô Duy Trâm (SN 1957, ở 369 Lê Hồng Phong, TP Nam Định, tỉnh Nam Định), còn người điều khiển xe 3 bánh tự chế là ông Đào Duy Phương (SN 1967, ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội). “Cũng may, thời điểm xảy ra vụ việc, mật độ phương tiện đi trên tuyến đường này không cao như giờ cao điểm nên đã phần nào hạn chế được những hậu quả nặng nề hơn. Mặc dù vậy, nguy cơ về những vụ TNGT kiểu này luôn ám ảnh những người tham gia giao thông” - chỉ huy Đội Điều tra tổng hợp cảnh báo.

Trước đó ít ngày, tại tuyến Đường Láng, một chiếc xe 3 bánh tự chế đã xảy ra va chạm với xe ô tô. Mặc dù không có thiệt hại về người song nhìn chiếc xe ô tô bị vỡ nát phần đầu, lái xe cũng như những người tham gia giao thông trên đường không khỏi phẫn nộ trước sự nghênh ngang nguy hiểm của xe tự chế. 

Cần xử lý nghiêm

Tại cuộc họp tổng kết kết quả 3 ngày kiểm tra, xử lý xe quá tải, xe 3, 4 bánh tự dóng, tự chế trên địa bàn TP Hà Nội vừa được CATP Hà Nội tổ chức, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt không khỏi bức xúc: Trong dữ liệu đăng ký quản lý của đơn vị chỉ có khoảng 30 chiếc xe 3, 4 bánh cho thương binh, người khuyết tật song con số trên thực tế đang hoạt động, đi ngoài đường phải lên tới cả nghìn chiếc. 

Đề cập đến các biện pháp xử lý vi phạm này, chỉ huy Phòng CSGT khẳng định: Phần lớn các trường hợp điều khiển xe 3, 4 bánh hiện nay dù không phải là thương binh, bệnh binh nhưng đều có một thương binh ngồi kèm.

Các phương tiện này hầu hết hoạt động trong giờ cao điểm, khi lực lượng CSGT phân luồng chống ùn tắc, công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng các thương binh tập trung gây áp lực với lực lượng xử lý. Nhiều trường hợp còn có hành vi gây mất ANTT tại trụ sở. Thái độ coi thường pháp luật, tính mạng, tài sản, sức khỏe của số người này cần phải bị lên án và xử lý nghiêm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top