Xe thanh lý, trốn thuế rao bán trên mạng xã hội

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chỉ cần lướt Facebook, cư dân mạng có thể bắt gặp không ít các trang mạng rao bán xe thanh lý, trốn thuế với số lượng lớn. Đáng chú ý, những trang này mạo nhận là trang thông tin của các cơ quan chức năng để bán xe với giá “siêu rẻ”. Hệ quả là, không ít người bị ăn quả đắng do ham rẻ.

ảnh 1Đối tượng lừa đảo còn lập trang mạng xã hội với tên gọi “Cục Công an nhân dân thanh lý xe trốn thuế”

Tỉnh táo trước giao dịch ảo 

Truy cập vào Facebook với tên gọi “Cục Công an thanh lý xe”, chúng tôi không khỏi giật mình trước hàng trăm chiếc xe máy mới, cũ đủ chủng loại được rao bán công khai. Những chiếc xe SH, Vespa LX... ở ngoài có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng nhưng ở đây lại được rao bán với mức giá vô cùng rẻ, chỉ độ vài chục triệu hay thậm chí vài triệu đồng.

Chẳng biết giao dịch có thành công hay không song cứ nhìn vào những chiếc xe mới đẹp long lanh với giá bán rẻ như cho thì đối với những người có nhu cầu mua xe, ít ai có thể “cầm lòng” được.

Không chỉ vi phạm mượn danh “Công an” để đăng tải bán xe thanh lý, xe trốn thuế, nhiều đối tượng điều hành trang mạng xã hội khác còn lập ra những nhóm mạo danh là các cơ quan tài chính, hải quan... để lừa đảo. 

Lý giải cho việc giá rao bán rất thấp so với giá thị trường, các đối tượng “bật mí” đây là những chiếc xe nằm trong diện nhập lậu, trốn thuế, xe tang vật bị thu hồi, thanh lý. “Cơ quan cam kết xe máy mới 100% do các tên tội phạm nhập lậu về và trốn thuế bị Cơ quan Công an bắt và thu giữ. Hiện tại đã quá thời hạn nên cơ quan có công văn thanh lý xe. Toàn bộ số tiền thanh lý được sẽ quyên góp vào quỹ từ thiện Việt Nam…” - trên trang mạng xã hội với tên gọi “Thanh lý xe trốn thuế từ Bộ Công an” đăng tải.

Để tạo niềm tin cho người mua, các đối tượng còn nhấn mạnh: “Mỗi người chỉ được mua 1 chiếc”. Khi chúng tôi đăng nhập và liên hệ với số điện thoại trong nhóm mua bán xe trên thì không liên lạc được.

Phải xử lý nghiêm 

Việc rao bán những chiếc xe máy trốn thuế, xe nhập lậu hay xe tang vật trên các trang mạng xã hội là hiện tượng không thể bỏ qua khi các đối tượng lợi dụng danh nghĩa của các cơ quan chức năng để lừa đảo, phục vụ cho mưu đồ xấu của cá nhân. Không ít người lầm tưởng đây là thông tin thật và đã để lại tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại để đặt mua.

Qua đó có thể khẳng định, rất nhiều người dân không nắm được các quy định về việc mua bán các phương tiện nằm trong diện thanh lý của các cơ quan, tổ chức.  Trước đó, ngày 1-7, Tổng cục Hải quan cũng cảnh báo tình trạng xuất hiện những trang web, tài khoản Facebook mạo danh cơ quan hải quan để rao bán, thanh lý xe máy SH, Vespa với giá rẻ là giả mạo. 

Về nguồn gốc những chiếc xe được gọi là xe tang vật các vụ án, thông tin với phóng viên, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: Thông qua quá trình tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT phát hiện khá nhiều trường hợp phương tiện người vi phạm sử dụng nằm trong diện xe tang vật liên quan đến các vụ án trộm cắp.

Đối với những chiếc xe này, CSGT đều lập biên bản tạm giữ, phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra xác minh chủ sở hữu. Tất cả những chiếc xe từ khi phát hiện, tịch thu, xác minh, đấu giá, thanh lý... đều phải được thực hiện theo một quy trình rất chặt chẽ, đúng pháp luật, không có chuyện cứ thích là mang ra thanh lý, rao bán tràn lan trên mạng.

Số tiền bán đấu giá từ những chiếc xe này sẽ được sung vào công quỹ nhà nước chứ không nộp vào bất cứ một quỹ từ thiện cá nhân hay tổ chức nào.

Thông tin với phóng viên, Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cảnh báo: “Người dân cần tỉnh táo trước những giao dịch trên các trang mạng xã hội ảo trên để tránh “tiền mất tật mang”. Những trang mạng xã hội này đã mạo danh, lợi dụng tên gọi của các cơ quan chức năng để lừa đảo người tiêu dùng mua bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải bị xử lý nghiêm”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top