Xe khách, taxi hoạt động dịp nghỉ lễ 30-4 sẽ được kiểm tra việc phòng Covid-19

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Ngoài kiểm tra việc đảm bảo ATGT dịp nghỉ lễ 30/4 trong hoạt động vận tải khách liên tỉnh, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra cả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Tăng cường kiểm tra taxi, xe công nghệ và xe "dù"

Thanh tra GTVT Hà Nội cho biết, để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn dịp nghỉ lễ 30/và 1/5 tới đây, lực lượng đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh thanh tra GTVT Hà Nội thông tin, từ ngày 28/4, tất cả lực lượng thanh tra giao thông các quận, huyện, thị xã và các đội thanh tra GTVT đã vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện xe ô tô vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định tại các khu vực bến xe khách và trên những tuyến đường xe khách liên tỉnh hoạt động.

ảnh 1

Lực lượng thanh tra GTVT kiểm tra, tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng chống Covid-19 cho các lái xe tại bến xe Giáp Bát

Các lực lượng kiểm tra, xử lý các xe vận chuyển hành khách theo hình thức hợp đồng đón, trả hành khách như tuyến cố định, vi phạm trật tự an toàn giao thông và điều kiện kinh doanh theo quy định; trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm thành lập điểm đón, trả khách trái phép trên các tuyến đường phố.

Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với đơn vị quản lý bến xe khách liên tỉnh và các lực lượng chức năng kiểm tra các điều kiện an toàn của phương tiện và người lái trước khi xuất bến; Kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, ma túy đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hành khách;

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách của các doanh nghiệp vận tải theo quy định.

ảnh 2

Kiểm tra, nhắc nhở hoạt động taxi tại bến Mỹ Đình

Đồng thời, sẽ giám sát việc thực hiện của các đơn vị quản lý bến xe, các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch về các quy định, chỉ đạo mới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Trung ương và Hà Nội.

Đối với xe taxi, xe công nghệ, lực lượng thanh tra GTVT cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố.

Trong đó, cần tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực bến xe, nhà ga, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, các nơi vui chơi giải trí, di tích lịch sử...

ảnh 3Lượng khách về bến xe Giáp Bát trong sáng 29/4 đã bắt đầu tăng dần

“Sẽ xử lý nghiêm hoạt động đón, trả khách của các xe taxi trá hình, các hành vi bắt chẹt hành khách, không chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch Covid-19... Đặc biệt, kiểm tra, xử lý đối với các xe ô tô giả danh xe buýt để vận chuyển hành khách trái quy định, không chấp hành triệt để các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”- ông Hiệp nhấn mạnh.

Người dân dồn về các bến xe 

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, từ sáng 29/4, dù chưa chính thức nghỉ lễ 30/4 nhưng tại một số bến xe lớn trên địa bàn TP Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng khách đổ về đã tăng dần so với những ngày trước đó.

Tuy vậy, theo nhận định, lượng khách đi lại qua bến dịp nghỉ lễ 30/4 này sẽ giảm mạnh so với các dịp nghỉ lễ 30/4 trước đó. Nguyên do bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu đi lại của người dân thấp, cùng với đó các nhà xe cũng chỉ mới được hoạt động tối đa 50% tần suất đã đăng ký.

Đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, theo quy định về phòng chống Covid-19, các nhà xe chỉ được hoạt động tối đa 50% công suất. Như vậy, bến xe Mỹ Đình mỗi ngày chỉ được xuất bến 500 chuyến xe, bến xe Giáp Bát là 450 chuyến và bến xe Gia Lâm là 350 chuyến.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân nên hạn chế di chuyển vì vẫn đang trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Hơn nữa, các nhà xe cũng chỉ được hoạt  động 50% công suất, người dân cần cân nhắc đổ về bến xe để di chuyển, tránh tập trung quá đông đúc lượng người ở bến xe và cũng khó khăn trong việc đi lại”- đại diện Công ty CP Bến xe Hà Nội khuyến cáo.

Cũng theo Công ty CP Bến xe Hà Nọi, trong trường hợp lượng khách đổ về các bến xe qúa đông trong thời gian cao điểm (chiều tối nay, 29/4 và sáng mai, 30/4), vượt quá khả năng chở của các nhà xe, Công ty sẽ báo cáo cơ quan quản lý để có phương án giải quyết.

Anh Đặng Đức Hùng, quê Ninh Bình đang ngồi chờ xe về quê ở bến xe Giáp Bát chia sẻ: “Mặc dù biết đi lại trong thời điểm này khó khăn cũng như nguy cơ về dịch bệnh. Nhưng đã lâu rồi, do dịch Covid-19 nên tôi chưa thể về thăm gia đình, nay có dịp được nghỉ lễ tôi phải tranh thủ đón xe về quê”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top