Xe khách liên tỉnh được hoạt động trở lại giữa các địa phương có nguy cơ thấp

0 Ngân Tuyền
ANTD.- Từ ngày 17/4 đến 22/4, Bộ GTVT cho phép các địa phương thuộc nhóm có nguy cơ thấp về Covid-19 được hoạt động vận tải khách liên tỉnh với nhau.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị như Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không, Đường sắt, các Sở GTVT địa phương, hướng dẫn việc hoạt động trở lại của vận tải khách. Thời gian áp dụng từ hôm nay, 17/4 đến hết ngày 22/4.

Theo đó, việc vận chuyển hành khách thuộc 3 nhóm địa phương (nhóm có nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ, nhóm có nguy cơ thấp) sẽ thực hiện theo nguyên tắc:

Vận chuyển hành khách nội tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) theo các cấp độ (yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố).

ảnh 1

Vận tải khách liên tỉnh được hoạt động trở lại giữa các tỉnh, thành có nguy cơ thấp về Covid-19

Còn với vận tải hành khách liên tỉnh ở đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, các địa phương thuộc nhóm 1 và nhóm 2 tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Các tỉnh thuộc nhóm 3, có nguy cơ thấp chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm 3 với nhau theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu, các đường bay Hà Nội –TP.HCM và ngược lại (HAN -SGN) được khai thác 6 chuyến/ngày; Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại (HAN - DAD) được khai thác 2 chuyến/ngày; đường bay TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại (SGN - DAD) cũng được bay 2 chuyến/ngày.

Các đường bay ngoài 3 đường bay trên khi các hãng hàng không có nhu cầu khai thác cần lập kế hoạch gửi đến Cục Hàng không Việt Nam để xem xét, quyết định trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại các địa phương liên quan.

Với đường sắt tuyến Hà Nội – TP.HCM chỉ được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 2 chuyến ngược lại). Tàu khách địa phương tiếp tục dừng.

Còn trong giai đoạn từ 22/4 đến 30/4, Bộ GTVT sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể về dịch bệnh trong thời gian tới của từng địa phương, việc phân loại mỗi tỉnh vào từng nhóm có thể thay đổi.

Tuy nhiên, việc vận chuyển hành khách thuộc 3 nhóm địa phương sẽ tiếp tục được thực hiện theo nguyên tắc chung như trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top