Xe cứu hỏa mặc sức rú còi, giữa lòng đường dân vẫn "hiên ngang"

11 Yến Nhi

ANTĐ Một chiếc xe ưu tiên (được cho là xe cứu hỏa) đang rú còi rất lớn để yêu cầu nhường đường làm nhiệm vụ, thế nhưng, nhiều ô tô và xe máy đi phía trước vẫn ung dung chạy giữa lòng đường. Đoạn video ghi lại cảnh tượng trên được chia sẻ trên trang facebook có tên là “Hội người thích Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy” đã khiến người xem bức xúc về ý thức quá kém của một bộ phận người tham gia giao thông.

Đoạn clip được chia sẻ ghi lại hình ảnh người dân không nhường đường cho xe cứu hỏa. Nguồn: facebook
Không phải chuyện hy hữu

Bàn luận về đoạn video trên, ngoài nỗi bức xúc, một số người xem còn bày tỏ sự bất lực, bởi lẽ thiếu ý thức nhường đường cho xe ưu tiên là tình trạng chung phổ biến của người tham gia giao thông ở Việt Nam hiện nay. Hầu hết các bình luận đều cho rằng, đây là chuyện “bình thường mà”, “đó là người Việt Nam”, một tài khoản có tên Trâm Lê còn chua xót cho rằng “Chắc không phải nhà mình cháy nên không sợ!”.

Thực tế cho thấy, những ý kiến bàn luận trên là hoàn toàn có cơ sở. Rất dễ dàng để tìm thấy một số đoạn video ghi lại cảnh tượng tương tự qua mạng xã hội Youtube với cụm từ khóa “không nhường đường cho xe ưu tiên”, thật đáng buồn khi hầu hết các hình ảnh trên đều được ghi lại ở Việt Nam.

Một đoạn clip khác cho thấy ý thức nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông quá kém. Nguồn: Tài khoản Youtube hung ngo duc

Cần có biện pháp xử lý cứng rắn hơn

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều người bày tỏ ý kiến nên xử lý thật nặng các phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên. Tài khoản facebook có tên là Trung Khung Long đề nghị, xe ưu tiên cần phải lắp camera hành trình và phạt hành chính thật nặng các trường hợp không nhường đường cho xe ưu tiên làm nhiệm vụ. Cùng chung ý kiến đó, tài khoản mang tên Đắc Tâm lại hóm hỉnh bình luận “Thế này chắc chắc mỗi lần báo cháy phải trực sẵn 1 xe giao thông dẹp đường. Phạt tại chỗ xem người dân có dẹp không!”.

Thực tế là, Luật Giao thông đường bộ Việt Nam đã quy định “Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, mọi người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Nghiêm cấm các hành vi cản trở xe ưu tiên”. Kèm với đó là mức phạt hành chính dao động từ 60.000 đồng đến 1.200.000 đồng, và tước giấy phép lái xe đối với từng loại xe cụ thể vi phạm.

Thế nhưng dường như đi kèm với luật lại chưa phải là những biện pháp xử lí cứng rắn.
Không những không nhường đường, nhiều lái xe còn tranh thủ "đường thoáng", bám ngay sau đoàn xe ưu tiên, lao vun vút.

Vẫn là chuyện ý thức

Đúng như nhận định của tài khoản facebook Quoc Huynh: “Cái này thuộc về ý thức, hay nghiêm trọng hơn là đạo đức (vì cháy gây thiệt hại rất nặng), chứ không riêng gì chuyện luật pháp. Mình nói không liên quan, bởi vì mình nghĩ chắc ai cũng biết xe chữa cháy dùng để làm gì!”.

Đúng vậy! Ở Việt Nam, nhiều người hay than phiền với nhau rằng, trong tình huống khẩn cấp mà xe cứu hỏa, cứu thương,... đến quá chậm. Không biết trong lúc phàn nàn, có ai chột dạ nhận ra một phần lỗi của mình trong sự chậm trễ đó hay không?

Cảnh người dân Đức nhường đường cho xe ưu tiên, khác hẳn Việt Nam. Nguồn: facebook


Hồi 16h30 ngày 22/10/2015, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân xảy ra cháy tại trạm biến áp thuộc phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 - Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An đã cử 2 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy.
ảnh 1Chiến sĩ Võ Mạnh A đã tử vong, do hành vi lái xe bất cẩn, cản trở xe công vụ của chị A.

Khi đi đến ngã tư đường Nguyễn Huệ giao nhau với Đại lộ Nguyễn Sinh Cung, thị xã Cửa Lò, xe chữa cháy Zil 130 mang BKS: 37A - 000.40 trên xe chở 7 cán bộ, chiến sĩ gặp xe máy do chị Lê Thị Tú A. (SN 1977), cán bộ trường THCS phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò điều khiển ngược chiều tạt qua đầu xe. Thấy vậy, chiến sĩ lái xe chữa cháy đánh vô-lăng gấp sang trái để tránh xe máy khiến xe chữa cháy lật nghiêng, trượt dài khoảng 7m.

Hậu quả, làm đồng chí Võ Mạnh A. (SN 1995) bị rơi ra khỏi xe và bị đa chấn thương nặng, sau đó tử vong tại bệnh viện. Chị Lê Thị Tú A. cũng bị thương, xe chữa cháy bị hư hỏng nặng.

bình luận(11 bình luận)

20x20Nguyen chinh

Người có thức hay ko có thức đều là như nhau. Bvi nta ích kỉ thì mới như thế. Cứ thử dân xã hội đánh nhau cầm dao với súng xem chạy có nhanh ko? Chả nhanh hơn cả ưu tiên ý à. Đề nghị cơ quan ban nghành sở hữu các loại xe ưu tiên có công cụ hỗ trợ như dùi cui hoặc đội dẫn đoàn PCCC công tác tốt hơn. Tôi là người Việt nếu xe ưu tiên còi cách 100m đã nghe thấy rồi mà cố tình ko đi sát vào lề đường thì thẳng tay mà làm. Chứ bgio chậm 1s là thiệt hại bao nhiêu của nhà nước rồi. Tôi đi làm hộ khẩu nta mất tiền làm nhanh mà tôi chẳng mất gì có khi lấy trước. Bỏ tiền ra làm nhanh hóa ra là làm chậm. Kiện ai bgio các ông biếu tiền để được việc nhưng người làm nhiệm vụ là thời đại 2016 họ hiểu được việc nào cần hơn chứ. Bỏ ra 1 số tiền khác gì mua người nhà nước. Ai dám bán rẻ mình như thế. Nếu muốn làm nhanh ý. Cơ quan hành chính nhà nước thì hãy nhờ Cảnh sát khu vực tư vấn hiểu và đầy đủ thủ tục xem. Chả có ai gây khó dễ cả. Hãy nở nụ cười vs cơ quan nhà nước. Tôi chắc chắn họ sẽ thân thiện vs bạn. Mong những người ích kỉ và đề cao đồng tiền hãy sống và suy nghĩ khác. Để đất nước đạo đức lối sống mãi là niềm tụ hào...

20x20nguyễn văn phúc

theo tôi nên phạt chập các xe không nhường đường cho xe ưu tiên. khi có hình ảnh ghi lại

20x20Danh

Mình là người đi từ Tây Ninh lên HCM thường xuyên, đa số thấy xe máy vẫn có ý thức hơn, ngược lại xe ô tô, xe tải họ cứ như không nghe gì và vẫn ngang nhiên chạy. VN sử dụng công suất còi to hơn chút nữa, đồng thời tăng mứt phạt lên gấp 3 lần. Còn những người nói để người dân từ từ ý thức, thì xem lại đi nhé,chức những bạn đó là những người nêu trên. Xe thi hành công vụ họ rất gấp mỗi 1s là rất quan trọng.

20x20Hưng DT

Đừng đổ lỗi cho người dân VN có ý thức kém, nó là hệ quả của từng cá nhân trong xã hội thôi, dù bạn là cảnh sát bạn thử nghĩ mà xem ý thức bạn tới đâu. Chúng ta hay cùng thay đổi từ từ, dần dần từ những việc nhỏ trong gia đình, xung quanh thì tương lai con cháu chúng ta mới có ý thức hơn.

20x20Hữu Nam

Ý thức người Việt kém quá. thành ra mỗi lần xảy ra cháy thì xe chữa cháy đến muộn rồi lại kêu thế này thế nọ, kiểu gì cũng nói được. đáng buồn.

20x20Pham Sy Tien

phải nói là đại đa số người Việt Nam tham gia giao thông ko có ý thức chứ ko phải là ý thức kém hay này nọ chứ ko nói có cái kiểu là trêu ngươi xe công vụ. có cả nông dan nhưng đáng buồn hơn còn có cả người trí thức có ăn học, họ coi như ko hề có chuyện gì cho dù cái coi xe ưu tiên nó co kêu to tới cỡ nào.

Cùng chuyên mục
Top