Xe cơ giới sẽ được chạy 60km/h trong khu đô thị?

2 Ngân Tuyền
ANTĐ Bộ GTVT đang soạn thảo Dự thảo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, trong đó tốc độ xe cơ giới chạy trong và ngoài đô thị sẽ được nâng lên đáng kể.
Cụ thể, dự thảo quy định tốc độ tối đa cho xe cơ giới trong khu dân cư, đô thị sẽ là 60 km/h đối với đường đôi có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ hai làn xe trở lên; 50 km/h đối với đường không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới. Quy định hiện hành là 40-50 km/h tùy theo loại phương tiện.

Tương ứng với các loại đường trên, khi đi ngoài đô thị, ôtô đến 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt), ôtô tải đến 3,5 tấn có thể được chạy với tốc độ tối đa lần lượt là 90 km/h và 80 km/h. Ôtô trên 30 chỗ ngồi, ôtô trên 3,5 tấn có thể được chạy tối đa 80 km/h và 70 km/h; các loại xe buýt, đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe chuyên dùng, môtô sẽ được chạy tối đa là 70 km/h và 60 km/h.
ảnh 1Xe cơ giới sẽ được tăng tốc độ chạy xe trong khu  đông dân cư, khu đô thị

Trên cao tốc, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ nhưng không vượt quá tốc độ tối đa cho phép là 120 km/h. Riêng ôtô trên 30 chỗ ngồi, xe buýt, xe tải có trọng tải trên 3,5 tấn, xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc, xe chuyên dùng, xe kéo rơ moóc, ôtô kéo xe khác không được phép chạy quá 100 km/h kể cả trường hợp có biển hạn chế tốc độ có giá trị lớn hơn 100 km/h.

Theo Bộ GTVT, việc chia thành hai nhóm tốc độ 40 km/h và 50 km/h như hiện nay trên đoạn đường trong khu vực đông dân cư dẫn đến thao tác vượt xe nhiều trong điều kiện đường sá đông đúc tiềm ẩn nguy cơ va chạm, TNGT, kìm hãm năng lực thông hành chung.

bình luận(2 bình luận)

20x20Bui Xuan cay

Cho phep tốc độ tối trong đô thị 60km/h se làm tăng tai nạn vì giao thông trên đường phố của nước ta là giao thông hỗn hợp, xe máy là chủ yếu.

20x20dũng Tấn

Các đồng chí lãnh đạo Bộ GTVT dùng tiền ngân sách để lập dự án vụ này không thực tế. Theo ý kiến chủ quan của tôi: -Nên cắm biển báo tốc độ theo từng vùng, miền, địa điểm cụ thể để tránh: -Tắc đường, đảm bảo an toàn giao thông. Nếu muốn vậy cần phải tuân thủ tuyệt đối: 1. LÀN ĐƯỜNG cho các loại phương tiện và tốc độ cho các chủng loại phương tiện trong nội đô các thành phố lớn và các điểm đen tắc đường (bất kể giờ nào), với những địa điểm này cần: - Hạn chế tốc độ không quá 30km/h và tuyệt đối xử lý lỗi làn đường với mọi phương tiện phạm lỗi với hình thức phạt gia tăng theo giờ cao điểm sẽ tránh được tình trạng lấn làn gây ách tắc giao thông và tai nạn không đáng có. - Với các loại đường khác cung nên quả chặt về làn đường và tốc độ thích hợp với từng cung, điểm thì tình trạng GT sẽ khả quan hơn đồng thời cũng nên ngăn chặn các đồng chí bàn giấy chỉ lo tiêu cho hết tiền ngân sách mà đưa ra những ý tưởng vớ vẩn,

Cùng chuyên mục
Top