Vụ 13 người chết vì TNGT ở Lai Châu: Bài học lớn cho các lái xe khi đổ đèo, xuống dốc

1 Thanh Vân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Những ngày qua, vụ TNGT thảm khốc giữa xe bồn chở xi măng rời và ô tô khách xảy ra trên QL4D, đoạn qua địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, khiến 13 người thiệt mạng, 3 người bị thương nặng đã gây ra hoang mang trong dư luận. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân tai nạn do xe bồn chạy quá tốc độ. Đây cũng chính là bài học lớn cho tất cả các lái xe khi đổ đèo, xuống dốc.

ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn

Theo VTV đưa tin, Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra lúc 9h30 ngày 15/9. Xe chở khách 16 chỗ khi đang đi trên Quốc lộ 4D đoạn qua địa phận huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đã bị xe bồn chạy cùng chiều đâm vào, sau đó cả hai xe đã lao xuống suối. 13 người thiệt mạng, 3 người bị thương nặng trong vụ tai nạn này.

ảnh 2

Hình ảnh chiếc xe khách bẹp rúm sau tai nạn

Vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Lai Châu xảy ra không phải do kết cấu hạ tầng giao thông, lái xe không có nồng độ cồn trong máu.

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe bồn chạy với tốc độ 109 km/h. Trong khi đó, theo quy định, tốc độ tối đa cho xe chạy trong khu vực đông dân cư, trên đường 2 chiều có dải phân cách giữa chỉ là 50 km/h.

ảnh 3

Những cung đèo nguy hiểm yêu cầu lái xe phải xử lý đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn

Vụ tai nạn thảm khốc này chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả các tài xế khi tham gia giao thông, đặc biệt trên những con đường đèo dốc, bởi không chỉ với những tay lái nghiệp dư, đây vẫn luôn là thử thách với cả những tay lái chuyên nghiệp.

Trên những cung đường này, quan trọng là bạn phải nắm chắc các kỹ thuật xử lý để đưa xe xuống dốc an toàn. Theo Báo Nghệ An, để giúp bạn có được một hành trình an toàn, cần nhớ kỹ những điểm lưu ý dưới đây:

Tuân thủ đúng luật giao thông và các biển báo

Vì lý do an toàn, các đoạn đèo dốc luôn có một hệ thống biển báo, gương lồi san sát nhau. Đi đúng tốc độ cho phép, tuân thủ các biển báo, xem xét đánh giá tầm nhìn, khoảng trống, tốc độ khi muốn vượt xe trước. Xi nhan để xin vượt xe. Lúc lái xe nên giữ cho tâm lý ổn định vì những cảm xúc nhất thời có thể ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng phán đoán, khả năng xử lý của người lái xe.

Giữ tốc độ hợp lý

Nếu bạn đi đường đèo theo đoàn, thấy xe đằng trước lao vun vút với những pha ôm cua ngọt lịm, nên nhớ rằng họ có kỹ năng tốt và kinh nghiệm đổ đèo dày dặn, vì vậy không nên lao theo với tốc độ đó, chỉ cần 1 pha xử lý lỗi là có thể xảy ra nguy hiểm đến tính mạng.

Hãy đi với tốc độ mà mình cảm thấy an toàn, có thể xử lý vào cua được, giảm tốc nếu thấy có cảm giác chiếc xe lao hơi nhanh.

Tốc độ khi đổ đèo hợp lý nhất là tốc độ mà tài xế có thể làm chủ mà ít phải dùng phanh nhất, lúc đó xe sẽ xuống dốc bằng ga và dựa vào quán tính của xe là chính.

Luôn đi đúng làn đường của mình khi chạy xe đường đèo. Đặc biệt tránh cắt cua ở những nơi có vạch kẻ liền, đây là những góc cua khuất tầm nhìn và rất dễ xảy ra tai nạn.

Kỹ thuật phanh

Trên cung đường đèo dốc thì phanh xe lại càng có vai trò quan trọng hơn. Trước mỗi chuyến đi, hãy dành thời gian kiểm tra lại hệ thống phanh của xe như đai an toàn, má phanh, những bộ phận hỗ trợ giảm tốc, dầu trợ lực lái.

Tuyệt đối không được rà phanh liên tục. Sử dụng các hệ thống khác của xe để điều khiển xe giảm tốc độ. Khi rà phanh liên tục và nhiều, má phanh bị ma sát, hệ thống phanh nóng lên, dầu phanh sôi lên gây ra nhiều nguy hiểm cho xe và người lái xe.

Kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số

Đây là một trong những kỹ thuật đã được nhiều lái xe kinh nghiệm truyền lại. Nhiều xe đời mới trang bị hệ thống số tự động thay vì số sàn, nhưng cả hai loại xe đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ khi xuống dốc. Chính vì thế, khi đi những đoạn đường đèo dốc dài, lái xe không nên để số cao nhất, và kết hợp sử dụng phanh cơ.

Xe số tự động tuyệt đối không được để số N vì xe sẽ bị trôi.

Sử dụng số hợp lý

Nên cho xe chạy số thấp, không được phanh gấp, thả trôi xe hay thay đổi tốc độ đột ngột. Khi xe số tự động xảy ra hiện tượng trôi xe, ngay lập tức đệm phanh, đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số cấp thấp hơn.

Đối với xe số sàn, trước khi đến đoạn đèo dốc, tùy vào điều kiện đường đi và thời tiết, hãy vào số thích hợp. Cắt côn khi phanh bằng hộp số bằng thao tác thật nhanh để côn không bị ngắt quãng quá lâu.

Luôn đi bám vào phần đường bên phải

Khi xe xuống dốc khúc quanh (dốc cua “tay áo”): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.

Nên kiểm tra xe trước khi đổ đèo, để chắc chắn nó ở trong trạng thái tốt nhất và an toàn nhất. Hãy bảo dưỡng xe đúng thời hạn để có thể kiểm soát được chất lượng hệ thống má phanh hay lốp xe của bạn, sửa chữa và thay thế kịp thời những nơi hỏng hóc. Kiểm tra áp suất lốp, độ mòn của lốp xe, nước làm mát, hệ thống đèn trên xe… trước khi lên đường.

bình luận(1 bình luận)

20x20hai ky

Có thể hệ thống bơm dầu hỏng dẩn đến không đạp côn được.Thắng cũng bị ảnh hưởng chỉ dùng được thắng tay. mà thắng tay thường không ăn lắm khi đổ dốc nếu có ăn thì từ từ cũng cháy thắng. Khi trả số lại không vào được số khác. tai họa.....

Cùng chuyên mục
Top