Vận hành tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Sẽ phải thuê tư vấn hỗ trợ

0 Hải Dương
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội cho biết, do chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành khai thác đường sắt đô thị, nên sau khi tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông hoàn thiện và được bàn giao, thành phố sẽ phải thuê tư vấn có đủ năng lực để hướng dẫn quản lý vận hành.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho rằng, nội dung này không có trong hợp đồng EPC của dự án. Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất, Bộ GTVT sẽ rà soát vốn của dự án, nếu trường họp không đủ vốn sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thành phố thực hiện.

Sau khi rà soát nguồn vốn của dự án, Bộ GTVT đã khẳng định trong phạm vi tổng mức đầu tư dự án không có hạng mục tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác, đến nay không còn nguồn dự phòng để chi trả cho hạng mục phát sinh này.

ảnh 1

Sẽ phải thuê 1 đơn vị tư vấn để hỗ trợ vận hành đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị TP Hà Nội chủ động xem xét bố trí nguồn vốn hợp pháp của thành phố và triển khai các thủ tục cần thiết nhằm nâng cao năng lực cho đơn vị quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Hiện nay, TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông cho Công ty TNHH MVT Đường sắt Hà Nội với nhiệm vụ chính là thực hiện nhiệm vụ kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng hệ thống đường sắt đô thị và một số nhiệm vụ khác như tổ chức nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công nhân đáp ứng nhu cầu phát triển ngành...

Do vậy, UBND TP Hà Nội đề xuất phương án sử dụng nguồn vốn từ vốn điều lệ của Công ty Đường sắt Hà Nội để thực hiện công việc tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông.

Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giao Công ty Đường sắt Hà Nội triển khai công việc tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông bằng nguồn vốn điều lệ của Công ty.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông đã được đóng điện lưới quốc gia. Đầu tháng 7, các đoàn tàu đã bắt đầu được chạy thử đơn động, chuẩn bị cho vận hành thử tàu toàn tuyến vào tháng 8 tới đây, để đưa dự án vào vận hành chính thức.

Tổng thầu Trung Quốc cũng đã đưa toàn bộ các đoàn tàu và khoảng 95% vật tư, thiết bị đã được đưa về công trường, trong đó đã hoàn thành lắp đặt khoảng 79%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top