Từ 1-6-2017: Người khuyết tật sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô

7 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Theo thông tư 12 mới ban hành của Bộ GTVT, từ 1-6 tới đây, người khuyết tật nếu đáp ứng đủ về điều kiện sức khỏe sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô. 

Theo quy định mới, đây là lần đầu tiên quy định người khuyết tật được thi lấy bằng lái xe ô tô. Hạng giấy phép lái xe là B1.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Trong Thông tư này quy định về việc đào tạo, sát hạch đối với một số trường hợp đặc thù.

Cụ thể, tại khoản 2, điều 43, Thông tư 12 về đào tạo lái xe quy định: Đào tạo để cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho người khuyết tật có đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo.

Ngoài ra, người khuyết tật phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe do liên Bộ GTVT - Y tế ban hành.

ảnh 1

Từ 1-6 người khuyết tật sẽ được thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B1

Theo đó, người học phải có đủ điều kiện, hồ sơ theo quy định, phải đăng ký học tại cơ sở đào tạo được phép đào tạo, phải học đủ thời gian, nội dung chương trình đào tạo theo quy định, được tự học các môn lý thuyết, nhưng phải được kiểm tra, cấp chứng chỉ đào tạo; Cơ sở đào tạo sử dụng xe hạng B1 số tự động có đủ điều kiện của cơ sở đào tạo làm xe tập lái.

Đối với người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển xe tập lái hạng B1 số tự động của cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe tập lái. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe.

Việc sát hạch để cấp GPLX hạng B1 số tự động cho người khuyết tật, tại điều 44 quy định người dự sát hạch có đủ điều kiện điều khiển xe sát hạch hạng B1 số tự động của trung tâm sát hạch sẽ sử dụng loại xe này để thi.

Những người khuyết tật không đủ điều kiện điều khiển có thể sử dụng ô tô của người khuyết tật để làm xe sát hạch. Ô tô của người khuyết tật phải có kết cấu phù hợp với việc điều khiển của người khuyết tật, bảo đảm các điều kiện theo quy định của Nghị định số 65/2016/NĐ-CP.

Để đủ điều kiện tham gia thi GPLX hạng B1, người khuyết tật cũng phải trải qua các bước khám sức khỏe, nếu đủ điều kiện mới được tham gia.

Bộ GTVT và Y tế đã có 
Bộ GTVT và Y tế đã có 

bình luận(7 bình luận)

20x20Lưu Phấn Cường

Mình cũng mòn mỏi con mắt mấy năm đi gõ cửa các trung tâm mà chẳng trung tâm nào nhận hồ sơ

20x20mai xuân phong

Cho hỏi, em bị cụt 1 đốt ngón 2 và ngón 3. Vậy em có thể học lái xe ô tô được không và khám sức khỏe ở đâu?

20x20Võ Quốc Anh

E 30t, bị cụt chân trái dưới gối đến nay cũng 10 năm rồi, đi đúng e chạy xe bình thường Hỏi e có được thi bằng lái xe moto 2 bánh ko?

20x20HŨU VĨNH

Các bạn có thể tham khảo sức khõe người láy xe tại THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 2014 CŨA BỘ GTVT VÀ BỘ Y TẾ thì các ban hiểu rỏ hơn.

20x20Trương văn Toàn

Tay trái em bị thiếu 4 ngón (mỗi ngón còn lại 1 đốt, ) ngón cái bình thường. Xin cho hỏi em có đủ điều kiện để thi B1 không. Chân thành cảm ơn !

20x20HŨU VĨNH

Các bạn có thể tham khảo sức khõe người láy xe tại THÔNG TƯ LIÊN TỊCH 2014 CŨA BỘ GTVT VÀ BỘ Y TẾ thì các ban hiểu rỏ hơn.

20x20trịnh

Mong rằng mong 1/6 sẽ có hướng dẫn cụ thể. E cũng là người kt nhẹ. Nghe tin này như được sống lai lần 2

Cùng chuyên mục
Top