Truy trách nhiệm đơn vị để xảy ra lỗi tại cao tốc TP.HCM-Long Thành

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Qua kết quả kiểm tra bước đầu, có hiện tượng khiếm khuyết về chất lượng thi công hạng mục phụ trợ là móng cột hộ lan tại một số vị trí trên tuyến thuộc Gói thầu số 3 như trụ bê tông biến dạng, không đúng theo tiêu chuẩn....

Bộ GTVT vừa có kết luận sơ bộ về chất lượng thi công móng cột hộ lan thuộc dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Theo đó, tại gói thầu số 3 do nhà thầu POSCO E&C (Hàn Quốc) thi công  đã xảy ra một số khiếm khuyết trong việc thi công. Tư vấn giám sát là liên danh tư vấn Nippon Koei và TEDI South.

Cụ thể, qua kết quả kiểm tra bước đầu, có hiện tượng khiếm khuyết về chất lượng thi công hạng mục phụ trợ là móng cột hộ lan tại một số vị trí trên tuyến thuộc gói thầu số 3. Theo thiết kế trụ bê tông này là hình tròn với chiều dài 1,2 m, đường kính 48 cm. Song, khi kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trụ bê tông đã bị biến dạng, không  đủ tiêu chuẩn theo thiết kế.

Để khẩn trương khắc phục, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải  rà soát, kiểm tra toàn bộ và khắc phục ngay các khiếm khuyết về chất lượng thi công móng cột hộ lan đảm bảo đúng các yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn khai thác trước khi tổ chức thông xe kỹ thuật và khai thác tạm thời. Đánh giá, xác định nguyên nhân và xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan (chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu) đã để xảy ra khiếm khuyết về chất lượng trước ngày 30-12-2013

ảnh 1
Chuẩn bị thông xe thu phí thì cao tốc TP HCM - Long Thành bị phát hiện có khiếm khuyết


Cũng theo Bộ GTVT, hiện nay các gói thầu thuộc đoạn km4 - km23+900 (từ vành đai II đến QL51) đã hoàn thành xong công tác thảm các lớp bê tông nhựa và bê tông nhựa tạo nhám, các hạng mục đảm bảo an toàn giao thông như: vạch sơn, biển báo, giải phân cách giữa, đèn chiếu sáng, trồng cây xanh trên giải phân cách giữa, rào chắn… đã cơ bản hoàn thành, đang khẩn trương hoàn thiện và thực hiện vệ sinh công nghiệp trên tuyến để đưa vào thông xe, khai thác tạm thời.

Về cơ bản các hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng, đã được Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra và chấp thuận cho phép thông xe, khai thác tạm thời đoạn km4 - km23+900.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra và xử lý kịp thời các hạng mục của dự án đảm bảo điều kiện thông xe đoạn tuyến từ TP HCM – Long Thành.

Cao tốc TP HCM- Long Thành dự kiến thông xe và thu phí 20km đầu trong tổng số 55km vào ngày 30-12 tới đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top