Trên xe khách lao xuống vực ở Sa Pa chỉ có 48 người

0 Ngân Tuyền
ANTĐUBND tỉnh Lào Cai "đính chính" lại số người thương vong trên chuyến xe là 48 người chứ không phải 53 như thông tin ban đầu. Lái xe Nguyễn Hữu Thọ khẳng định, xe không bị mất phanh mà do tránh chiếc xe con 4 chỗ đi ngược chiều lấn đường.

Thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Lào Cai và Ban ATBGT tỉnh này cho biết, đã tiến hành cuộc họp rút kinh nghiệm sau vụ xe khách Sao Việt gây tai nạn thảm khốc, đồng thời “đính chính” lại về danh sách các nạn nhân trên xe khách bị thiệt mạng và bị thương. Theo đó, tổng số nạn nhân bị thương vong trên chiếc xe khách mang BKS 29B-085.92 của hãng Sao Việt là 48 người, thay vì 53 như đã công bố ban đầu.

Cũng tại cuộc họp rút kinh nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng đã yêu cầu phải có kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn trước ngày 20-9-2014.

Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Lào Cai cho hay, tại thời điểm xe khách trên gây ra tai nạn vào tối 1-9 tại xã Tòng Sành (Bát Xát-Lào Cai), trên xe có 46 hành khách và 2 lái phụ xe. Tính đến thời điểm hiện tại có 13 người đã tử vong (tăng thêm 1 người) và 35 người khác bị thương ở các mức độ khác nhau.

Nạn nhân thứ 13 bị tử vong là trường hợp Nguyễn Ngọc Tân (SN 1996) ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Mặc dù được cứu chữa tận tình nhưng anh Nhân bị chấn thương nghiêm trọng phần đầu do que gỗ xuyên qua hốc mắt, chạm đến não nên đã tử vong vào đêm 4-9.

Theo thông tin từ đại diện hãng xe Sao Việt, anh Nguyễn Ngọc Tân là người nhà của Trung tâm điều hành hãng xe Sao Việt. Anh Tân đi nhờ trên chuyến xe này và khi gặp tai nạn, anh Tân ngồi ở vị trí gần với lái xe chính của nhà xe là Nguyễn Hữu Thọ, còn phụ xe là Trần Quyết Thắng nằm trên giường hành khách. Đến thời điểm chiếc xe va vào ôtô 4 chỗ đi theo ngược chiều, anh Tân đã bị văng ra khỏi xe và bị một cành cây xuyên qua đầu dẫn đến trọng thương nguy kịch.

ảnh 1
Đã có 13 nạn nhân bị tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc


Hiện nay, cơ quan chức năng cũng đã xác định được người trực tiếp cầm lái điều khiển chiếc xe Sao Việt gây tai nạn là anh Nguyễn Hữu Thọ - lái xe của hãng.

Ngày 6-9, tại Hà Nội sau khi được điều chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai xuống để điều trị và cấp cứu, bệnh nhân là lái xe Nguyễn Hữu Thọ - người được xác định cầm vô lăng điều khiển xe khách giường nằm mang BKS 29A - 085.82 của hãng Sao Việt lao xuống vực đã kể lại nguyên nhân và hành trình tai nạn.

Lái xe Nguyễn Hữu Thọ kể: “Tối 1-9, tôi cầm lái điều khiển chiếc xe khách giường nằm xuất phát từ Sa Pa. Khi đi đến KM 19, thuộc quốc lộ 4D đoạn qua xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tôi cho xe chạy với tốc độ chậm để vào cua. Bất ngờ, một chiếc xe 4 chỗ màu vàng đi ngược chiều, lao từ dưới dốc lên và lấn hết phần đường mà xe tôi đang chạy, xe tôi đã bị húc vào hộ lan rồi lao thẳng xuống vực sâu.

“Lúc đó, tôi chỉ kịp phanh lại và lắc lái để tránh chiếc xe trước mặt. Ngay sau va chạm, xe tôi đã húc vào hộ lan bên rìa đường, rồi lao thẳng xuống vực sâu. Tôi có cảm giác bị va đập rất nhiều lần rồi không còn nhớ gì nữa”.

Trước thông tin cho rằng chiếc xe đã bị mất phanh gây ra tai nạn, anh Thọ khẳng định: “Phanh xe thời điểm tôi cầm vô lăng điều khiển ở trạng thái bình thường. Trước khi va chạm vào chiếc xe 4 chỗ, tôi còn đạp phanh giảm tốc độ nhưng vẫn va chạm, lúc đó tôi đã giật lái ra để tránh thì xe mới bị lao xuống vực”.

Được biết, lái xe Nguyễn Hữu Thọ, SN 1972 quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, đã được Công ty Minh Thành Phát (chủ quản hãng xe Sao Việt) tuyển dụng vào làm việc từ cuối năm 2013. Theo cung cấp từ phía công ty, anh Thọ là lái xe có kinh nghiệm với 12 năm hành nghề lái xe, thể hiện rõ trong GPLX mang số AS 237936 do Sở GTVT tỉnh Phú Thọ công nhận bằng E ngày 21-4-2002. Bằng lái xe của ông Thọ có giá trị đến ngày 22-8-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top