Tội phạm trên những cung đường "nóng"

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Hà Nội - Lạng Sơn, Hà Nội - Lào Cai và Hà Nội - Hải Phòng, đó là 3 tuyến đường cao tốc có vai trò đặc biệt quan trọng không những trên lĩnh vực giao thông mà còn góp phần quan trọng phát triển kinh tế vùng. Nhiệm vụ và công tác đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường này của lực lượng CSGT chính vì lẽ đó cũng vô cùng nặng nề.

ảnh 1Lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến Hà Nội - Lạng Sơn đi qua địa bàn tỉnh Bắc Giang

Khó có thể kể hết được những khó khăn, vất vả, cám dỗ đời thường hay hiểm nguy rình rập đến sự an toàn tính mạng của lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, dù cho có khó khăn, hiểm nguy đến đâu, những người lính trong trang phục màu lúa chín vẫn vượt qua.

Quản “ma men”, “nhốt” vi phạm

Sau Tết là khoảng thời gian diễn ra các lễ hội lớn nhỏ trên khắp đất nước. Chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, đảm bảo trật tự ATGT trên 3 tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai; Hà Nội - Lạng Sơn và Hà Nội - Hải Phòng, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) chia sẻ, đây là khoảng thời gian vô cùng bận rộn, căng thẳng của lực lượng CSGT.

Trung tuần tháng 2, nhóm phóng viên chúng tôi có dịp đi cùng đoàn công tác của Cục CSGT đi kiểm tra tình hình đảm bảo ATGT trên 3 tuyến cao đường cao tốc này. Đích thân Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn dẫn đầu đoàn kiểm tra. “Những ngày này vẫn còn vương không khí Tết. Chính vì lẽ đó trong tất cả các lỗi vi phạm, nguy hiểm nhất là lái xe sử dụng bia rượu quá nồng độ cồn cho phép. Từ việc uống rượu, các hành vi khác như chạy quá tốc độ, dừng đỗ tràn lan, trái phép trên đường cũng xảy ra. Tóm lại, quản được “ma men” là “nhốt” được các vi phạm bởi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT thảm khốc” - Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn nói ngắn gọn với tổ kiểm tra trước giờ xuất phát.

“Thông qua công tác tổ chức tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT trên các tuyến cao tốc này đã phát hiện 1 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy; 2 vụ vận chuyển than không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, 2 vụ vận chuyển thực phẩm bẩn; 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Tang vật thu giữ là gần 20 kg ma túy tổng hợp; 1,391 tấn thực phẩm bẩn; 54 tấn than và 980 bao thuốc lá”. 

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn kiểm tra chính là tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn. Là một trong những tuyến cao tốc huyết mạch nối từ Hà Nội đến tỉnh biên giới Lạng Sơn, đi qua các tỉnh thành Bắc Ninh, Bắc Giang, cũng là đường rẽ vào các tuyến Hà Nội - Quảng Ninh, Hà Nội - Hải Dương, lưu lượng trên tuyến đường cao tốc trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu vô cùng lớn. Trung tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng 10, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo ATGT trên 3 tuyến đường cao tốc này cho biết: Mật độ phương tiện trên tuyến cao tốc này rất lớn, nhất là xe tải, xe container chở hàng hóa. 

Do đặc thù làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc nên CBCS trong đơn vị đều phải được lựa chọn kỹ càng. Theo đó, CBCS trong các tổ tuần tra, làm nhiệm vụ đều là những người có kinh nghiệm dừng phương tiện, kỹ năng xử lý tình huống và đặc biệt là khả năng quan sát, nhận định và giải quyết sự việc khi phát hiện lái xe vi phạm hoặc lợi dụng giao thông để vận chuyển, buôn bán hàng lậu, ma túy…

Trong quá trình thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự ATGT trước, trong và sau Tết trên các tuyến cao tốc, lực lượng CSGT đã kiểm tra lập biên bản 3.033 trường hợp vi phạm, trong đó có 610 xe khách, 803 xe tải, 1.058 xe con, 89 container, 473 mô tô. Số lượng lái xe vi phạm lỗi về sử dụng bia rượu quá nồng độ cồn cho phép chiếm tỷ lệ rất cao trong tổng số lái xe vi phạm. 

ảnh 2Các lái xe vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ đều bị lực lượng CSGT kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm

Kiểm soát chặt hai đầu và trên tuyến

Cũng theo Trung tá Vũ Quang Thái, trong thời gian thực hiện cao điểm, lưu lượng phương tiện tham gia đông và tăng cao đột biến trên các tuyến cao tốc như Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình; Hà Nội - Bắc Giang và Nội Bài – Lào Cai. Các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục CSGT và Bộ Công an, chủ động xây dựng phương án, bố trí lực lượng phối hợp với công an các địa phương nơi có đường cao tốc đi qua tổ chức phân làn, phân luồng, tuyến đảm bảo TTATGT.

Khuôn mặt sạm đen vì nắng, vì khói bụi trên đường, Trung tá Vũ Quang Thái cho biết: “TNGT trong suốt thời gian thực hiện cao điểm do Cục phát động trên các tuyến cao tốc này đã được kiềm chế, kéo giảm. Cụ thể, từ ngày 16-12-2016 đến 15-2-2017, trên các tuyến cao tốc xảy ra 19 vụ, làm 11 người chết, 34 người bị thương. So với thời gian liền kề trước đó, TNGT giảm 2 vụ (19/21 vụ), giảm 4 người chết (11/15), giảm 5 người bị thương (34/39). Đáng chú ý, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trên các tuyến cao tốc không xảy ra TNGT.

 Mặc dù vậy, qua ghi nhận thực tế, trong các ngày 26 và 27-1-2017 và ngày 31-1-2017 (mùng 4 âm lịch), lưu lượng phương tiện giao thông tăng trên tuyến cao tốc như Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình cao đột biến vào khoảng 125.000 đến 130.000 lượt phương tiện. Con số này gấp 5 đến 10 lần ngày thường, vượt quá năng lực lưu thông của đường cao tốc dẫn đến tình trạng ùn từ 15h  đến 20h tại các trạm thu phí. Trước tình hình trên, Phòng 10, Cục CSGT đã chỉ đạo Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, cao tốc số 7 tổ chức phân làn, phân luồng từ xa tại các điểm Liêm Tuyền, Vực Vòng, Thường Tín để giảm thiểu tình trạng ùn ứ. 

Không để tội phạm lọt lưới

Đối với các CBCS của Phòng 10, Cục CSGT, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là đảm bảo trật tự ATGT mà thông qua công tác tuần tra kiểm soát, còn đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn không giấu được niềm vui khi thông tin với chúng tôi: Vụ việc CSGT cùng Công an tỉnh Thái Nguyên vây bắt thành công các đối tượng và thu giữ 20 bánh heroin cùng nhiều tang vật có liên quan ít ngày trước đó, cũng như hàng loạt các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn trên tuyến cao tốc đã góp phần đấu tranh phòng chống hiệu quả tội phạm lợi dụng các tuyến cao tốc để hoạt động.

“Đa số những vụ việc vận chuyển thực phẩm bẩn, nội tạng động vật thối, hư hỏng đều được CSGT phát hiện trong dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu ít ngày. Nếu như CSGT không kịp thời ngăn chặn thì không biết có bao nhiêu gia đình đã là nạn nhân của các đối tượng buôn bán hàng hóa bẩn này và có biết bao nhiêu người sẽ mắc phải các bệnh khi bữa cơm nhiễm hóa chất bởi nguồn thực phẩm đã bị đầu độc” - đại diện Cục CSGT nhận xét.  

Không chỉ làm tốt vai trò chủ động, chủ công, Cục CSGT còn chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an cấp huyện và Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát kinh tế các địa phương trên tuyến đấu tranh phòng chống hiệu quả các loại tội phạm. Trong thời gian 2 tháng qua, các lực lượng liên ngành đã phát hiện 26 vụ việc có dấu hiệu phạm pháp hình sự; gian lận thương mại và hàng giả; thực phẩm bẩn. Tang vật thu giữ gồm 34 phương tiện trong đó có 18 xe tải, 14 xe đầu kéo, 2 ô tô khách; cùng 2,284 tấn xương động vật; 100.000 quả trứng; 30 tấn than cám. Riêng số lượng quần áo, hoa quả không có chứng từ chứng minh nguồn gốc chất đầy mấy kho tang vật… 

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến đường cao tốc, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đánh giá rất cao sự hỗ trợ của người dân với lực lượng CSGT. “Có nhiều vụ việc CSGT bắt giữ tội phạm đều xuất phát từ nguồn tin báo, tố giác tội phạm của người dân, hay thậm chí chỉ là nghi ngờ của người dân. Sự cảnh giác và trách nhiệm này của người dân đã giúp cho lực lượng CSGT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kịp thời bắt giữ những đối tượng phạm pháp đang lợi dụng giao thông để gây án, bỏ trốn” - Cục trưởng Cục CSGT đánh giá.

Ví dụ được người đứng đầu CSGT dẫn chứng là sáng 27-12-2016,  tổ công tác của Đội 1, Phòng 10 nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân phản ánh xe ô tô tải BKS: 98C-05143 di chuyển trên cao tốc hướng Lao Cai - Hà Nội có vận chuyển số lượng lớn xương động vật.

Tổ công tác bố trí lực lượng tiến hành dừng xe và kiểm tra phát hiện lái xe Nguyễn Thanh Tùng (SN 1987, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) điều khiển chở một số lượng lớn xương động vật được đựng trong bao tải xác rắn in chữ Trung Quốc không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch, không có chứng nhận nguồn gốc, một số đã bốc mùi hôi đối với số lượng xương động vật trên đúng như tin báo. Số lượng hàng bẩn này lên tới 2,284 tấn, gồm cả xương ngựa…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top