Thủ tướng Shinzo Abe đích thân chạy thử Toyota FCV

0 Đặng Vũ (Theo Autoevolution)
ANTĐ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đích thân cầm lái chạy thử Toyota FCV – chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydro, đang được hãng xe Nhật bản nghiên cứu và phát triển.

Vào đầu tháng 7, thủ tướng Shinzo đã dành thời gian để lái thử chiếc xe chạy bằng năng lượng hydro của Toyota. Đây chắc hẳn là một mẫu xe giàu tiềm năng và có ích cho xã hội, chính vì vậy, chính phủ Nhật đã quyết định đưa ra một vài ưu đãi cho chiếc xe này.

ảnh 1
Chính phủ Nhật sẽ trợ giá cho Toyota FCV và hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển công nghệ năng lượng hydro


Tổng thống Abe đã vô cùng ấn tượng bởi quá trình tăng tốc ở chiếc FCV. Ngoài ra, thực tế chiếc xe chỉ thải ra nước khi vận hành cũng khiến cho chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển công nghệ năng lượng tế bào hydro.

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, chính phủ Nhật cũng đưa ra một khoản hỗ trợ cho các khách hàng có nhu cầu mua Toyota FCV vào năm sau. Những người mua FCV có thể sẽ được trợ giá đến 20.000 USD, như vậy, chiếc xe sẽ chỉ có giá bằng một chiếc sedan chạy động cơ đốt trong, hạng sang cỡ nhỏ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản, Toshimitsu Motegi cũng đã lái thử chiếc FCV trong một chuyến thăm đến trụ sở của Toyota. Ông đã ca ngợi đây là một “chiếc xe tuyệt vời”, giúp công nghiệp ôtô chuyển từ chạy xăng sang chạy hydro.

Toyota FCV sẽ đến thị trường Mỹ và mùa thu năm 2015 và mang tên thương hiệu là “Mirai”, có nghĩa là “tương lai” trong tiếng Nhật. Chiếc xe sẽ dự trữ hydro trong 2 bình chứa áp suất 686 atm, sau đó được trộn với oxy trong không khí để tạo ra nước và điện, làm chạy mô-tơ.

Với cách hoạt động này, chiếc xe đã khắc phục được 2 vấn đề lớn thường gặp ở những chiếc xe điện là tầm hoạt động ngắn và quá trình sạc lâu. Chiếc FCV có thể chạy được ít nhất 483 km và nạp nhiên liệu hydro chỉ từ 3 – 5 phút.

Thủ tướng Shinzo Abe chạy thử Toyota FCV

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top