"Thập diện mai phục" xử lý xe tải vi phạm

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Sau một thời gian tạm lắng, hiện nay những vi phạm liên quan đến xe quá tải, xe chở vật liệu xây dựng để rơi vãi đất, rác ra đường đang có xu hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội. Không chỉ những tuyến đê bị tàn phá, nguy cơ xảy ra TNGT đối với loại phương tiện này cũng ngày càng hiện hữu, đáng báo động.  

Sự vào cuộc của lực lượng CSGT Công an Hà Nội có thể nói là rất quyết liệt. Bằng chứng, từ đầu năm đến nay, Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an Hà Nội đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, theo đánh giá của đơn vị, nếu không có những giải pháp mang tính đồng bộ thì việc xử lý hiện tại mở chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề.

Hóa trang ghi hình xe vi phạm

Trưa 4-6, chọn đúng lúc nắng nóng lên tới đỉnh điểm, Trung tá Phạm Văn Tuyến, Đội phó Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt dẫn theo tổ công tác của đơn vị triển khai kế hoạch tăng cường tuyên truyền, mật phục, xử lý xe quá tải, xe tải chở đất cát rơi vãi trên đường.

Trước băn khoăn của chúng tôi vì sao lại chọn đúng thời điểm giữa trưa, Trung tá Phạm Văn Tuyến lý giải: “Thực tế đã chứng minh, các đối tượng lái xe thường lợi dụng những thời điểm CSGT giao ca, hoặc đoạn, tuyến đường vắng bóng CSGT để hoạt động. Việc triển khai lực lượng tăng cường kiểm tra đối với những vi phạm này vào đúng thời điểm nắng nóng sẽ tạo bất ngờ, khiến cho các lái xe vi phạm không kịp trở tay”.

Chọn vị trí thuận lợi trên đê Thúy Lĩnh, gần khu vực cửa khẩu ra vào của Cảng Khuyến Lương, quận Hoàng Mai, chỉ huy Đội CSGT số 14 sử dụng những thiết bị ghi hình nghiệp vụ chuyên dụng sẵn sàng ghi lại những chiếc xe tải vi phạm. Bất cứ chiếc xe nào chở đất cát lặc lè trên thùng xe không được che chắn, để đất cát rơi vãi trên đường đều bị Trung tá Phạm Văn Tuyến ghi lại, báo cho chốt làm nhiệm vụ ở nút giao thông Thúy Lĩnh - Lĩnh Nam.

ảnh 1

Tổ công tác của Đội CSGT số 14 kiểm tra xử lý các lái xe tải vi phạm chở đất cát, vật liệu xây dựng rơi vãi trên đường

Đúng như dự đoán, chỉ ít phút sau, chiếc xe tải mang BKS 29C - 068.62 chở trên thùng xe đất cát cao có ngọn, nhưng không được che chắn kỹ lao từ trên đê xuống đường Lĩnh Nam. Sau mỗi lần rung lắc do đường mấp mô, từng tảng đất, cát rơi xuống đường bụi tung mù mịt. Khi chiếc xe di chuyển đến nút giao thông này, lái xe tải là Ngô Đào Huy ở tỉnh Hưng Yên đã bị tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Tỏ ra khá bất ngờ, lái xe Ngô Đào Huy không tin được mình bị CSGT phát hiện và xử phạt bởi chẳng thể nghĩ, dưới cái nắng nóng hơn 50 độ C, vẫn có chốt CSGT làm nhiệm vụ tại đây.

Chỉ chưa đầy 5 phút sau, chiếc xe tải mang BKS 29H - 034.66 cũng chở vật liệu trên thùng xe không được che chắn kỹ, lao ầm ầm từ trên đê Thúy Lĩnh xuống đường vành đai 3. Từng vòng xe lăn cuốn theo bụi bẩn mù mịt phía sau khiến cho những người tham gia giao thông, nhất là người điều khiển xe máy, xe đạp bị một phen hoảng hốt. Cũng giống như lái xe tải ban đầu, lái xe Hoàng Văn Hưng ở tỉnh Lạng Sơn khi bị CSGT lập biên bản xử lý đã miễn cưỡng ký vào biên bản. Chưa dừng lại, chỉ trong vòng nửa tiếng làm nhiệm vụ, tổ công tác của Đội CSGT số 14 đã phát hiện, lập biên bản xử lý gần 10 trường hợp vi phạm.

Giải quyết tận gốc vấn đề

Qua ghi nhận trực tiếp của PV Báo An ninh Thủ đô, việc kiểm tra, xử lý của CSGT rất quyết liệt, chủ động và hiệu quả. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cũng nhìn nhận: Hiện nay công tác xử phạt của CSGT dù quyết liệt, chủ động và bao quát địa bàn song mới chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Tính từ đầu năm đến nay, hơn 200 trường hợp xe tải các loại đã bị Đội CSGT số 14 phát hiện, xử lý.

Do đặc thù địa bàn giáp danh với các huyện ngoại thành, có tuyến đê sông Hồng, đồng thời nhiều đường vành đai, chính vì vậy hoạt động xe tải đi qua địa bàn diễn ra sôi động. Nhiều lái xe tải đã không chấp hành quy định chở đúng tải trọng, chở hàng hóa không che chắn, nhất là vật liệu xây dựng gây rơi vãi trên đường, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Thực tế đã có khá nhiều trường hợp TNGT xảy ra liên quan đến xe tải gây hậu quả nghiêm trọng. ảnh 2

Những chiếc xe tải chở cát không được che chắn thùng xe khiến rơi vãi xuống đường gây bụi bẩn, ô nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT

Cũng theo đại diện Đội CSGT số 14, hiện nay trên tuyến đê đi qua địa bàn quận Hoàng Mai nhiều điểm không có biển báo, biển cấm xe quá tải trọng. Dù Đội CSGT số 14 đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng song hiện nay việc bổ sung biển báo, biển cấm vẫn chưa thực hiện đồng bộ. Sự chậm trễ này đã khiến cho CSGT rất khó khăn trong công tác xử lý. Đáng chú ý, nhiều xe tải vi phạm chở quá tải, chở vật liệu rơi vãi được xuất phát từ những bến bãi, kho cảng nằm dọc trên đê. Công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng, chính quyền sở tại cũng rất hạn chế.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: "Tại Hội nghị tổng kết Kế hoạch liên Bộ Công an và Bộ GTVT số 12593 quy định: Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm TTATGT nói chung, trong đó có vi phạm tải trọng xe; lực lượng TTGT tập trung xử lý tại các điểm tập kết hàng hóa, kho, cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu và kiểm tra đôn đốc việc ký cam kết, thực hiện cam kết của chủ phương tiện, nhà kho, cảng. Mặc dù vậy, việc chốt chặn, xử lý tận gốc vi phạm hiện nay vẫn còn khá “nhạt”, tạo gánh nặng, áp lực lớn dồn cho CSGT khi các xe vi phạm ra ngoài đường.

Nhiều xe tải hoạt động trên đê vi phạm được xuất phát từ những bến cảng, bãi vật liệu xây dựng nằm trên đê sông Hồng

Thống kê của Phòng CSGT cho thấy, từ tháng 11/2015 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 839 vụ TNGT nghiêm trọng, khiến 877 người chết và 339 người bị thương. Riêng TNGT nghiêm trọng do xe tải gây ra xảy ra 198 vụ làm 207 người chết và 52 người bị thương. Nhiều tuyến đê thường xuyên xe tải vi phạm như đê Hữu Hồng, Đông Ngạc và tuyến đê Ỷ Lan, đều thuộc quản lý của Công an các quận, huyện trong thành phố, nhưng việc kiểm tra, xử lý của các đơn vị địa bàn vẫn còn khá mờ nhạt. Sự vào cuộc có phần đơn điệu này của chính quyền cơ sở, cùng với những hạn chế liên quan đến bãi cân, công cụ hỗ trợ, biển báo thiếu... đã tạo ra những kẽ hở khiến cho vi phạm xe tải vẫn tái diễn.

“Từ nay đến ngày 10-6, các đơn vị của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt với Công an các quận, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, điều tra cơ bản những vi phạm liên quan đến xe tải, xe ba bánh giả danh xe thương binh để xử lý. Hy vọng, với sự vào cuộc đồng bộ, phân rõ trách nhiệm, rõ địa bàn, tuyến, sẽ giúp cho công tác xử lý xe quá tải, xe ba bánh giả danh xe thương binh đạt hiệu quả cao” - Đại tá Đào Vịnh Thắng đánh giá.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top