Tàu khách 2 lần trật bánh liên tiếp tại ga Yên Viên do lỗi... kỹ thuật

0 Hải Dương
ANTD.VN - Do lỗi kỹ thuật trong quá trình duy tu, sửa chữa cùng với tàu chạy quá tốc độ tối đa cho phép đã khiến tàu khách Lào Cai về Hà Nội 2 lần liên tiếp trật bánh tại ga Yên Viên vừa qua. 

Chiều 14/8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã thông tin về nguyên nhân dẫn đến tàu khách Lào Cai về Hà Nội 2 lần liên tiếp trật bánh tại ga Yên Viên.

Theo đó, sự cố vào sáng sớm ngày 6/8 theo phân tích của VNR khu vực ghi N110 tại ga Yên Viên đang trong thời gian thực hiện công tác duy tu, sửa chữa theo điều kiện vừa thi công, đồng thời vẫn tiếp tục khai thác các tuyến tàu khách, tàu hàng.

Trong quá trình tác nghiệp duy tu, sửa chữa, đơn vị thi công chưa đảm bảo một số thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn nghiệm thu theo quy định. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố.

ảnh 1

Tàu Lào Cai- Hà Nội 2 lần liên tiếp trật bánh tại ga Yên Viên là do lỗi kỹ thuật

Bên cạnh đó, ban lái tàu đã điều khiển tàu chạy vượt tốc độ quy định khi một số toa xe cuối cùng của đoàn tàu chưa qua hết khu vực hạn chế tốc độ (tốc độ cho phép tại khu vực qua ghi N110 là 15km/h, tốc độ tàu thực tế qua ghi lúc xảy ra tai nạn là 17,78kn/h). Đây là nguyên nhân cộng hưởng dẫn đến sự cố.

VNR xác định, trách nhiệm dẫn đến sự cố thuộc về Công ty CP Đường sắt Hà Hải và Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên.

Về vụ trật bánh sáng ngày 7/8, ngay sau khi xảy ra sự cố lần 1, đơn vị thi công đã tập trung xử lý để thông đường và hoàn trả tốc độ khu ga là 15km/h. Đồng thời khu ga đã đón được 5 đoàn tàu (3 tàu hàng, 2 tàu khách) thông qua an toàn.

Tuy nhiên, đơn vị thi công đã thiếu cẩn trọng, không kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đường sau khi các đoàn tàu thông qua đã tác động ảnh hưởng đến kết cấu nền đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự cố trật bánh lần 2. Trách nhiệm dẫn đến sự cố thuộc về Công ty CP Đường sắt Hà Hải.

VNR cho biết,  căn cứ quy định hiện hành và nguyên nhân diễn ra sự cố, Tổng công ty đã yêu cầu người đứng đầu các đơn vị Công ty CP Đường sắt Hà Hải; Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên, Ban Quản lý kết cấu hạ tầng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định. Báo cáo Tổng công ty kết quả thực hiện trước ngày 20/8/2017.

Như Báo An ninh Thủ đô đưa tin, vào khoảng 4h sáng 6/8 và 7/8, tàu khách Lào Cai- Hà Nội  SP2 khi đến  ga Yên Viên đã bị trật ray, khiến một số toa  tàu lật đổ. Rất may cả hai vụ tai nạn xảy ra không gây thiệt hại về người. Ngành đường sắt đánh giá, đây là sự cố hy hữu chưa từng xảy ra trong ngành đường sắt. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top