Tàu hàng liên tiếp bị trật bánh, đường sắt Bắc Nam lại tê liệt

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Khoảng 8h sáng nay, 19/2, tàu hàng AH2 lưu thông từ phía Nam ra Bắc, khi đến khu gian Sông Dinh- Suối Kiết, huyện Tánh Linh, Bình Thuận đã bị trật bánh.

Sự cố đã khiến một số toa tàu bị đổ lên đường ray, gây gián đoạn chạy tàu Bắc Nam.

Ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban An ninh, an toàn giao thông, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, hiện ngành đường sắt đang huy động cả cẩu đường bộ và đường sắt để giải tỏa vụ trật tàu hàng AH2, giải phóng đường ray để thông đường sắt Bắc Nam.

Mặc dù chưa thể thống kê số lượng mác tàu khách sẽ bị ảnh hưởng do sự cố trật tàu hàng AH2, nhưng ông Chiến khẳng định, chắc chắn sự cố này sẽ gây ảnh hưởng đến chạy tàu Bắc Nam.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giải tỏa sự cố trong thời gian sớm nhất để thông tuyến đường sắt Bắc- Nam. Cũng rất may, thời điểm này lượng tàu khách chạy không nhiều”- ông Chiến thông tin.

ảnh 1

Tàu AH2 bị trật bánh tại khu gian Sông Dinh- Suối Kiết vào sáng nay, 19/2

Liên quan đến tình trạng, tàu đường sắt thời gian gần đây liên tiếp bị trật bánh, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cho biết, các vụ tàu trật bánh từ đầu năm 2019 đang được đơn bị bình giải, phân tích và tìm nguyên nhân cụ thể.

Trong đó có 1 vụ việc là do đường ray bị gãy, các vụ khác đang được phân tích để tìm nguyên nhân. Tuy vậy, lãnh đạo VNR cũng thừa nhận, hạ tầng đường sắt cũ kỹ, lạc hậu cũng là một trong những nguyên nhân khiến sự cố đường sắt liên tiếp xảy ra.

Từ đầu năm đến nay, đường sắt đã xảy ra 4 sự cố tàu trật bánh. Tối qua, 18/2, khoảng 18h05 phút, tàu SBN1 chở hàng đã bị trật bánh một toa tại khu gian Mỹ Lý-Quán Hành (Vinh-Nghệ An) khiến đường sắt Bắc-Nam bị gián đoạn tạm thời. Sự cố phải khắc phục đến 23h cùng ngày mới thông đường, ảnh hưởng đến một số chuyến tàu khác Bắc Nam.

Trước đó, vào lúc 2h10 phút ngày 27/1, đoàn tàu SE1 đầu máy 915 kéo, trên tuyến Bắc-Nam, khi chạy qua Ghi N102 ga Sông Lòng Sông (xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuân), bất ngờ toa xe 11434 (toa thứ 8 trong toàn tàu) bị trật bánh 4 trục.

Phải sau hơn 13 giờ, ngành đường sắt mới khắc phục xong sự cố nhưng đã gây ảnh hưởng làm chậm giờ nhiều đoàn tàu và phải chuyển tải hành khách bằng ô tô giữa ga Cà Ná đến ga Sông Mao và ngược lại, gồm 8 đoàn tàu khách, với số lượng gần 3.500 khách.

Tiếp đó, khoảng 1h ngày 14/2, đoàn tàu khách TN7, kéo theo 13 toa, đang lưu thông về ga Sài Gòn, khi đến khu vực giao nhau với đường bộ Đồng Khởi, thuộc phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bị trật bánh khỏi đường ray, khiến tuyến đường sắt qua khu vực tê liệt nhiều giờ. Đến khoảng 5h30 phút cùng ngày, sự cố được khắc phục, tuyến đường sắt đã lưu thông trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top