Tăng cường xử lý, ngừa tai nạn từ vi phạm đi ngược chiều

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Có chiều dài vỏn vẹn chưa đến 500 mét, nhưng phố Quốc Tử Giám lâu nay lại là nỗi khiếp sợ của không ít lái xe, người tham gia giao thông. Nguyên nhân bởi tình trạng mô tô, xe máy đi ngược chiều diễn ra phổ biến không chỉ trong khung giờ cao điểm. Đáng nói, khu vực này lại tập trung rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế.

Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội không giấu được nỗi lo lắng khi nhắc đến những vi phạm đi ngược chiều tại phố Quốc Tử Giám. Tất cả những xe đi ngược chiều đều hướng từ ngã tư Tôn Đức Thắng – Cát Linh rẽ vào Quốc Tử Giám để đi về phía Văn Miếu.

Vô tư đi ngược chiều đường

Sáng sớm ngày 28-5, trong khi dòng phương tiện lưu thông theo hướng từ Tôn Đức Thắng về ngã tư Nguyễn Thái Học – Chu Văn An thì vẫn có không ít người tham gia giao thông rẽ phải đi ngược chiều vào phố Quốc Tử Giám. Chưa hết, nhiều phương tiện đi trên phố Cát Linh đáng ra phải rẽ phải hoặc rẽ trái vào phố Tôn Đức Thắng, nhưng lại phi thẳng vào phố Quốc Tử Giám. Tất cả những vi phạm này chủ yếu là người đi mô tô, xe máy và cả đi xe đạp. Đích đến của những phương tiện này là phố Văn Miếu ở cách đó chỉ vài trăm mét.

ảnh 1

Nhiều người tham gia giao thông cố tình đi ngược chiều trên phố Quốc Tử Giám

Thiếu tá Vũ Xuân Hà Thái, tổ trưởng tổ công tác của Đội CSGT số 3 được giao nhiệm vụ xử lý vi phạm đi ngược chiều tại đây, khi được hỏi đã không giấu được thái độ ngán ngẩm trước những hành vi vi phạm của người tham gia giao thông. Để không cho các phương tiện đi ngược chiều vào phố Quốc Tử Giám, ngay tại ngã tư Cát Linh – Tôn Đức Thắng, đơn vị đã cắt cử 2 CBCS ứng trực vừa làm nhiệm vụ phân luồng điều tiết giao thông, đồng thời cũng ngăn không cho các phương tiện rẽ vào đường một chiều.

Dù CSGT đã bố trí sắp đặt kỹ càng là vậy, song để “tiết kiệm” vài trăm mét đường, thay vì phải đi lên ngã tư Nguyễn Thái Học – Tôn Đức Thắng để rẽ vào phố Văn Miếu, nhiều người vẫn cố tình lách qua CSGT, phi thẳng vào đường ngược chiều.

Chỉ trong vòng nửa giờ quan sát, có tới cả trăm trường hợp người tham gia giao thông đi ngược chiều tại phố Quốc Tử Giám. Đáng nói, hành vi của các lái xe không những gây nguy hiểm cho người khác, mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai tại cho chính bản thân. Tại khu vực cổng Văn Miếu – Quốc Tử Giám vào tất cả các khung giờ trong đó có giờ cao điểm tập trung rất đông khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Trong số những khách du lịch này thì có nhiều cháu học sinh, trẻ em. Việc các lái xe bất chấp yêu cầu cảnh báo của CSGT cũng như Luật Giao thông đã đẩy nguy cơ tai nạn cho các cháu học sinh, trẻ em vượt ngưỡng báo động “đỏ”.

Không để tái diễn vi phạm

Nhận thấy những mối nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại tuyến phố này, Đội CSGT số 3 đã chủ động báo cáo với Ban chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, cho triển khai xử lý vi phạm tại đây. Mục tiêu chính là không để các phương tiện vi phạm đi vào phố Quốc Tử Giám, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra tai nạn. Chính vì lẽ đó, ngay tại ngã tư Tôn Đức Thắng – Quốc Tử Giám, đơn vị đã bố trí lực lượng cắm chốt, vừa làm nhiệm vụ phân luồng, vừa cảnh báo, không để người tham gia giao thông đi ngược chiều.

ảnh 2

CSGT kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm những lái xe vi phạm, góp phần phòng ngừa tai nạn

Tuy nhiên, trước những thái độ, hành vi đi ngược chiều vô cùng nguy hiểm, coi thường tính mạng, sức khỏe của người tham gia giao thông, Đội CSGT số 3 đã phải tăng cường thêm lực lượng cắm chốt tại trước cổng khu vực Văn Miếu để xử phạt vi phạm.

Khi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Hưng ở Đống Đa không khỏi bối rối. Trước câu hỏi của CSGT lý do vì sao bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều, anh Hưng gãi đầu gãi tai phân bua “sợ muộn giờ làm”. Chỉ khi được CSGT giải thích về những tình huống có thể dẫn đến tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng, nhìn người vợ bụng bầu vượt mặt sắp đến ngày sinh, lúc này anh Hưng mới rùng mình, luôn miệng xin lỗi và hứa không tái phạm.

Cũng vi phạm đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, ông Nguyễn Đăng Hợi khi được CSGT kiểm tra đã không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào có liên quan như đăng ký xe, bằng lái xe...Khi được hỏi vì sao dù biết CSGT đã phân luồng, hướng dẫn ở ngã tư trên không cho các phương tiện đi ngược chiều, nhưng vẫn vi phạm, ông Nguyễn Đăng Hợi thản nhiên vì “nhà gần”. Trước những vi phạm này, CSGT đã kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm, tạm giữ phương tiện theo quy định.

ảnh 3

Nhiều người khi thấy CSGT làm nhiệm vụ phía trước đã xuống xe dắt bộ nhằm tránh bị CSGT xử phạt

Trao đổi với PV, Thiếu tá Vũ Xuân Hà Thái cho biết: Dù chỉ có chiều dài vài trăm mét, song những hành vi đi ngược chiều của các lái xe là vô cùng nguy hiểm. Đáng nói, nhiều người vi phạm khi đang đi ngược chiều nhìn thấy CSGT đã không quay lại, mà còn xuống xe dắt bộ, cố tình đi qua chốt CSGT. Những trường hợp này đều bị CSGT kiểm tra, xử lý.

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 3, ngoài việc xử phạt đi ngược chiều, tại khu vực này CSGT cũng tăng cường kiểm tra các hành vi vi phạm khác như lái xe dừng, đỗ sai quy định; xe chở khách không có hợp đồng, xe khách trá hình để đảm bảo đường thông, hè thoáng phục vụ an toàn người dân, du khách đi tham quan Văn Miếu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top