Hà Nội:

Ra quân thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị 2015“

0 Ngân Tuyền
ANTĐ Sáng nay 5-1, UBND TP Hà Nội đã phát động ra quân thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2015”.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, trong năm 2015 TP đặt mục tiêu dảm bảo trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc giao thông phục vụ cho sinh hoạt, đi lại hàng ngày của nhân dân trên địa bàn TP, nhất là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô như: Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng 3-2, 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, 70 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 và Đại hội Đảng các cấp.

Ngoài ra, một số chỉ tiêu về ATGT trong năm 2015 là, kiềm chế, giảm từ 5-10% số vụ  TNGT, không để xảy ra TNGT đường thủy nghiêm trọng. Giảm từ 7-10 điểm ùn tắc giao thông, hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc mới.

ảnh 1Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATGT

Để đạt được các mục tiêu này, UBND TP cho biết, sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, xây dựng nêp sống văn hóa giao thông. Đẩy mạnh hoàn thiện các công trình giao thông như Vành đai 1 Ô Đống Mác- Nguyễn Khoái, vành đai 2 Ngã Tư Sở- Ngã Tư Vọng, đường Văn Cao- Hồ Tây...

Các dự án giao thông tĩnh cũng sẽ được quan tâm như điểm đỗ xe Trần Nhật Duật, điểm đỗ Nguyễn Công Hoan… Hoàn thành dự án nâng cấp Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông, lắp đặt camera trên 200 nút giao chính, trên tuyến đường Vành đai 3, các tuyến quốc lộ hương tâm… Bên cạnh đó, siết chặt lại hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, bằng xe taxi và vận tải khách liên tỉnh.

Đối với mỹ quan đô thị, sẽ thực hiện hạ ngầm, sắp xếp, thanh thải các đường dây cáp điện lực, thông tin liên lạc ở trên 200 tuyến phố; kiểm tra, rà soát, giải tỏa chợ cóc, chợ tạm ảnh hưởng đến ATGT, mỹ quan đô thị. Hoàn thiện và triển khai bộ quy tắc ứng xử của người Hà Nội...

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, CATP Hà Nội khẳng định, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng Công an quận, huyện, thị xã, Thanh tra GTVT, các đơn vị liên quan hướng dẫn chỉ huy điều khiển giao thông, phân luồng phòng chống ùn tắc trên 336 nút giao trọng điểm, đặc biệt ở khu vực chợ hoa, chợ tết, nhà ga, bến xe…

ảnh 2Lực lượng Công an Thủ đô sẽ tích cực vào cuộc, đảm bảo trật tự đô thị, ATGT Thủ đô 2015

Ngoài ra, đảm bảo trật tự ATGT, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế sang thăm và làm việc tại Việt Nam... Tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động trên 14 tuyến quốc lộ, tuyến trục chính ra vào thành phố; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT và ùn tắc giao thông… Nâng cao hiệu quả hoạt động của 15 tổ công tác 141 mở rộng đại bàn, khép kín thời gian, kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ… Không những vậy, lực lượng CSGT Thủ đô cũng tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi nhiệm vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, chấn chỉnh tư thế tác phong, lời ăn tiếng nói khi tiếp xúc với nhân dân…

Phát biểu tại lễ ra quân sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc UBND TP Hà Nội tiếp tục chọn năm 2015  là “Năm trật tự và văn minh đô thị”. Đồng thời biểu dương UBND TP đã hoàn thành 23 chỉ tiêu mà HĐND TP giao, trong đó có những chỉ tiêu quan trọng như đảm bảo trật tự đô thị, ATGT.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã đặt ra 4 vấn đề nghị UBND TP thực hiện như: Tiếp tục tuyên truyền phổ biến pháp luật trật về ATGT, văn minh đô thị với cách làm thích hợp trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đây là việc làm cần làm thường xuyên từ TP đến cơ sở; Xây dựng các kế hoạch thực hiện, tổ chức một cách đồng bộ, lâu dài, kiên trì các biện pháp tổ chức giao thông khoa học, hợp lý, đặc biệt là những điểm ùn tắc, mất an toàn, mất VSMT. Thường xuyên xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự đô thị, ATGT. Nhất là những điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, mất ATGT; Tiếp tục thực hiện các biện pháp trọng tâm, các vấn đề bức xúc thực hiện sâu rộng các phong trào. Phát huy vai trò của các lực lượng, các tổ chức đoàn thể. Trong quá trình triển khai cần chú trọng kiểm tra, đôn đốc thực hiện những chủ trương này để chủ trương đi vào đời sống của người dân.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương vào cuộc tích cực, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đề nghị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đặt công tác đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông, thực hiện năm “Trật tự văn minh đô thị” là một trong nhiệm vụ trọng tâm.

“Tôi kêu gọi mọi công dân Thủ đô, phát huy nét đẹp “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, tích cực hưởng ưng thực hiện năm “Trật tự, văn ninh đô thị” và chấp hành nghiêm pháp luật về đảm bảo trật tự và ATGT, giữ gìn cảnh quan và vệ sinh môi trường đô thị”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top