Quận Thanh Xuân: HTX Thành Công chiếm dụng vỉa hè, trông giữ xe quá diện tích cấp phép

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Được quận Thanh Xuân cấp phép 6 điểm trông giữ xe trên địa bàn nhưng HTX Thành Công đã buông lỏng quản lý, để nhân viên trông giữ ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè trái phép gây bức xúc cho người dân trong khu vực.

Cấp phép một đằng, trông giữ một nẻo

Bãi trông giữ xe trên đường Lê Văn Lương, đoạn giao với Hoàng Minh Giám nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân, được UBND quận cấp Giấy phép sử dụng tạm thời hè đường trong thời gian 6 tháng (từ ngày 6/12/2018 đến ngày 6/6/2019).

Bãi trông giữ được phép sử dụng 10 vị trí phía trước các tòa nhà N3A, N3B, N2E, N2F, N4B, N4D thuộc khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính. Tổng diện tích 562m2. Theo Giấy phép trông giữ xe UBND quận Thanh Xuân cấp cho HTX Thành Công, đơn vị trông giữ phải tuân thủ đúng quy định, sử dụng đúng kích thước và diện tích được cấp phép đã ghi trong Giấy phép và sơ đồ vị trí được Phòng Quản lý đô thị quận xác nhận.

ảnh 1

Bãi trông giữ xe trên đường Lê Văn Lương của HTX Thành Công thường xuyên chiếm dụng vỉa hè, trông giữ quá diện tích 

Đặc biệt, Giấy phép của quận Thanh Xuân ghi rõ, các xe ô tô được trông giữ phải xếp một hàng, chéo theo chiều lưu thông, hướng Lê Văn Lương đi Tố Hữu.

Tuy nhiên ghi nhận của phóng viên cho thấy, toàn bộ xe ô tô ở đây được xếp ngang, hướng mũi xe ra đường Lê Văn Lương; nhiều vị trí xếp xe thành 2 hàng, lấn cả vào khuôn viên tiểu cảnh và lối đi chung của các tòa nhà. Kiểu xếp xe ngang của HTX Thành Công sẽ giúp tăng công suất khoảng 30% so với quy định trong Giấy phép.

Dù chỉ được cấp phép diện tích 560m2 nhưng trên thực tế, HTX Thành Công đã đỗ xe tràn lan toàn bộ mặt vỉa hè đường Lê Văn Lương từ Hoàng Minh Giám đến Hoàng Đạo Thúy. Thêm vào đó, bãi trông giữ không có bảng niêm yết: diện tích, vị trí đỗ, số giấy phép.

Một cán bộ Đội Thanh tra GTVT Thanh Xuân cho rằng, việc nhập nhằng, không công khai thông tin được quy định tại Quyết định của UBND quận Thanh Xuân khiến các lực lượng chức năng khó phát hiện ra việc sử dụng quá diện tích được phép trông giữ của HTX Thành Công. Rõ ràng, việc chiếm dụng vỉa hè làm bãi trông giữ xe đã gây mất trật tự ATGT, khiến người dân trong khu vực bức xúc.

Quận chỉ cấp phép mà không sát sao hậu kiểm?

Thông tin về việc HTX Thành Công chiếm dụng vỉa hè quá diện tích cho phép để trông giữ phương tiện trên vỉa hè đường Lê Văn Lương, bà Kiều Thị Mai, Trưởng phòng Quản lý đô thị - UBND quận Thanh Xuân cho hay, HTX Thành Công được cấp Giấy phép trông giữ xe lần đầu vào tháng 5/2018 và được gia hạn vào tháng 12/2018.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sau khi cấp phép, quận có hậu kiểm việc chấp hành quy định trong Giấy phép hay không, bà Kiều Thị Mai cho hay, quận đã giao cho các lực lượng chức năng và chính quyền sở tại giám sát thường xuyên.

Tuy nhiên, thực tế, các đơn vị này lại không phát hiện ra việc HTX Thành Công thường xuyên chiếm dụng thêm vỉa hè để trông giữ xe. Chỉ đến khi nhận được phản ánh của phóng viên, Đội Thanh tra GTVT Thanh Xuân mới vào cuộc kiểm tra, đồng thời xử phạt HTX Thành Công 10 triệu đồng với lỗi chiếm dụng hè phố để trông giữ xe.

Bà Mai cũng thừa nhận, kể từ khi cấp phép trông giữ xe cho HTX Thành Công đến nay, đây là lần đầu tiên quận nhận được Biên bản kiểm tra và xử phạt HTX này.

Trả lời câu hỏi về việc có nhiều doanh nghiệp đề xuất được cấp phép trông giữ xe tại khu vực này nhưng tại sao quận Thanh Xuân lại chọn HTX Thành Công, ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân lý giải, do đây là đơn vị kiêm nhiệm việc đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận nên quận quy một đầu mối cho tiện quản lý!?

Đề cập đến việc HTX Thành Công chiếm dụng vỉa hè quá diện tích được cấp, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định, đã  giao lực lượng chức năng và Thanh tra GTVT Thanh Xuân cùng với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

“Nếu sau lần kiểm tra, xử lý vi phạm này, HTX Thành Công còn vi phạm, quận sẽ thu hồi giấy phép, giao cho đơn vị khác”- ông Thái khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài vị trí được cấp phép diện tích 560m2 trên vỉa hè đường Lê Văn Lương, HTX Thành Công còn được quận Thanh Xuân cấp phép trông giữ xe tại 5 điểm khác trên địa bàn quận. Trả lời về việc này, ông Đặng Hồng Thái chia sẻ: “Quận phải ép mãi thì HTX Thành Công mới đảm nhận việc này. Họ không muốn làm đâu...”.

 

Dù HTX Thành Công chỉ được UBND quận Thanh Xuân cấp phép sử dụng tạm thời hè đường để trông giữ phương tiện trong vòng 6 tháng. Hết 6 tháng, UBND quận sẽ căn cứ vào việc chấp hành quy định của đơn vị để xem xét gia hạn, cấp phép lại. Tuy nhiên, HTX Thành Công đã ký hợp đồng gửi xe tháng cho khách với thời hạn 1 năm “từ tháng 3/2019 đến 3/2020”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top