Posco E&C “né” cung cấp thông tin về nghi án “quỹ đen“

0 Ngân Tuyền
ANTĐ  “Vụ việc đang trong quá trình điều tra theo quy trình của Hàn Quốc, nên chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ phát ngôn nào ngay tại thời điểm này”, ông Kwon Sang Kee- Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á Công ty Posco E&C cho hay.

Để chủ động nắm bắt thông tin về nghi án lập "quỹ đen" của Công ty Posco E&C (Hàn Quốc) trong dự án đường cao tốc ở Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có thư gửi Công ty Posco E&C đề nghị cung cấp thông tin vụ việc.

Tuy nhiên, trong thư trả lời ngày 9-4, ông Kwon Sang Kee, Chủ tịch khối Kinh doanh Đông Nam Á Công ty Posco E&C cho biết, nghi án xoay quanh việc cựu nhân viên chi nhánh Posco E&C Đông Nam Á lập "quỹ đen" giai đoạn 2009-2012 và nội dụng sử dụng quỹ này đang nằm trong quá trình điều tra của cơ quan công tố Hàn Quốc.

 “Vụ việc đang trong quá trình điều tra theo quy trình của Hàn Quốc, nên chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ phát ngôn nào ngay tại thời điểm này. Công ty Posco E&C tại Hàn Quốc đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra. Ngay khi có kết luận của cơ quan công tố, chúng tôi sẽ có thông tin chính thức đến quý cơ quan”, ông Kwon Sang Kee cho hay.

 
ảnh 1Posco  E&C "né" cung cấp thông tin về nghi án lập "quỹ đen" tại các dự án đường cao tốc Việt Nam

 Cũng theo Posco E&C, tại các gói thầu dự án cao tốc mà có đơn vị này tham gia, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thi công từ công tác GPMB, điều kiện địa chất đến giá thầu cạnh tranh, Posco E&C đã huy động đầy đủ nhân lực, vật lực và nguồn tài chính để hoàn thành các công trình, đảm bảo chất lượng, tiến độ do ADB và JICA quy định.

“Posco E&C hoạt động trên cơ sở kinh doanh minh bạch, tuân thủ đúng theo pháp luật Việt Nam”, ông Kwon Sang Kee khẳng định.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin, một số quan chức cấp cao Công ty Posco E&C đã bị bắt vì nghi án lập "quỹ đen" ở dự án đường cao tốc Việt Nam giai đoạn 200-2012. Số tiền "quỹ đen" được cho là lên tới 200 tỷ đồng bằng cách thổi phồng chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam. Vào ngày 7-4, báo chí Hàn Quốc đưa tin, Choi- một lãnh đạo cấp cao của Posco E&C cũng đã bị bắt để mở rộng điều tra.

Giai đoạn 2009-2012, Posco E&C tham gia 2 dự án cao tốc lớn ở Việt Nam, cao tốc Nội Bài- Lào Cai và Long Thành- Dầu Giây. Tại cao tốc Nội Bài- Lào Cai, Posco E&C tham gia 3/8 gói thầu, tại dự án Long Thành- Dầu Giây Posco E&C tham gia 2/5 gói thầu.

Trong khi đó, theo tính toán, suất đầu tư đường cao tốc ở Việt Nam được cho là vào hàng cao nhất nhì thế giới, từ 8-10 triệu USD/km. Theo lý giải, cao tốc ở Việt Nam chịu chi phí cao là do kinh phí GPMB, xử lý nền đất do địa chất phức tạp….

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top