Phát hiện gần 1.000 lái xe nghiện ma túy, uống rượu bia

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Ngày 23-7, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Trong những ngày đầu thực hiện cao điểm tổng kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến xe khách, container và mô tô trên toàn quốc, lực lượng CSGT đã phát hiện gần 1.000 lái xe vi phạm rượu bia, ma túy và xử lý nhiều vụ vận chuyển hàng lậu.

Chiều ngày 17-7, tổ công tác của Đội 1, Cục CSGT trong quá trình thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát xe khách, xe container trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phát hiện xe tải BKS 98C-102... có dấu hiệu nghi vấn, đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra nhanh với lái xe, CSGT xác định lái xe này đã dương tính với ma túy đá.

Đấu tranh tại chỗ, lái xe này thừa nhận đã sử dụng ma túy tổng hợp từ năm 2010.  Trước đó một ngày, lái xe trên đã cùng bạn bè đã sử dụng ma túy đá tại một quán karaoke ở thị trấn Kép, Bắc Giang. Với vi phạm trên, tổ CSGT Đội 1 đã tiến hành tạm giữ xe tải, giấy phép lái xe hạng FC của lái xe tải vi phạm. Bên cạnh đó, CSGT lập biên bản tạm giữ giấy phép lái xe 23 tháng.

ảnh 1

Nhiều lái xe chở hàng lậu đã bị CSGT phát hiện, thu giữ hàng hóa vi phạm

Cũng trong đợt tổng kiểm soát, tổ công tác thuộc Đội 1 đã kiểm tra, phát hiện hai xe container vi phạm chở quá tải trên 80%. Đáng chú ý khi lực lượng CSGT yêu cầu, cả hai lái xe đều không xuất trình được giấy phép lái xe.

Trước đó, tại Km11 Quốc lộ 1A,  tổ công tác thuộc Đội TTKSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện xe ô tô tải van SUZUKI, BS 12D - 001.05 do Phan Mạnh Hoàn, sinh năm 1984, trú tại Lạng Sơn điều khiển hướng Lạng Sơn - Hà Nội có dấu hiệu vi phạm nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe chở 18 bao tải dưa màu xanh, bên trong là nầm lợn cấp đông, mỗi bao nặng 50kg, tổng trọng lượng là 900kg. Toàn bộ số hàng trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Lái xe khai nhận số hàng trên đang vận chuyển đến tỉnh Bắc Giang để tiêu thụ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện và hàng hóa trên xe, tiến hành bàn giao toàn bộ số nầm trên cho Đội Quản lý Thị trường số 1 - thành phố Lạng Sơn để làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong thời gian này, tổ TTKS Trạm CSGT Trảng Bàng, thuộc Phòng CSGT Công an  tỉnh Tây Ninh trong quá trình làm nhiệm vụ đã dừng và kiểm tra xe ô tô khách loại 44 chỗ ngồi, biển số 53N-4644 đi từ hướng Trảng Bàng  tỉnh Tây Ninh về  Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra lái xe tên Tạ Quốc Hưng, sinh năm 1979, trú tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

ảnh 2

CSGT tăng cường kiểm tra lái xe nhằm phát hiện và xử lý những vi phạm

Kiểm tra phương tiện, tổ công tác phát hiện bên trong khoang hành khách có cất giấu nhiều bọc nilon màu đen, bên trong có chứa 3.150 gói thuốc lá. Thời điểm kiểm tra, lái xe đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số thuốc lá trên.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong 3 ngày đầu thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, lực lượng CSGT trên toàn quốc tổng kiểm tra 61.541 phương tiện đã phát hiện và lập biên bản 22.113 phương tiện vi phạm. Cụ thể trong 22.113 phương tiện vi phạm có đến 17.333 phương tiện vi phạm là xe mô tô, xe ô tô chở khách là 2.655 trường hợp, xe vận tải container là 2.125 trường hợp. Lực lượng CSGT đã  ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1.544 trường hợp, tạm giữ 3.348 phương tiện, phạt tiền trên 10 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu như vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm 8.132 trường hợp; không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực 3.368; không có giấy phép lái xe, giấy phép lái xe không do thẩm quyền cấp 2.139 trường hợp. 

Đáng chứ ý trong 3 ngày đầu thực hiện tổng kiểm tra đối với ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã phát hiện 863 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 17 trường hợp phát hiện dương tính với chất ma túy.

Thông tin với PV, đại diện Cục CSGT cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục chỉ đạo các lực lượng CSGT trên toàn quốc tăng cường đẩy mạnh kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm của lái xe tải, container, xe khách và mô tô. Nhiều tuyến Quốc lộ có những điểm đen về TNGT cũng sẽ được các lực lượng xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn TNGT...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top