Nữ giới có xu hướng dùng đồ công nghệ nhiều hơn khi lái xe

0 Thanh Thủy (Theo news.yahoo)
ANTĐ Theo một thông tin mới đây của tờ báo HealthDay News, mức độ sử dụng điện thoại di động cũng như các đồ dùng công nghệ khi đang lái xe của các teen girl cao gấp hai lần so với  teen boy.

Nghiên cứu được đưa ra của tổ chức AAA về an toàn giao thông cho biết đồ điện tử được cho là nguy cơ hàng đầu dẫn đến việc mất tập trung khi lái xe.

Kết quả tổng hợp trên có được nhờ việc thu thập từ các đoạn clip được đặt bí mật trong ô to của hơn 50 gia đình phía Nam Carolina. Theo đó, chủ tịch kiêm CEO ông Peter Kissinger cho hay: “Sử dụng điện thoại di động, nhắn tin, ăn uống trên xe là những hành vi hàng đầu dẫn đến việc mất tập trung khi lái”. Cụ thể, 50% bị xao nhãng do tìm kiếm vật dụng, 25% do ăn uống, 10% do những hành vi khác.Trong đó chủ yếu vẫn là mất kiểm soát hoặc ăn uống.

“Nghiên cứu trên đã cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn về việc tại sao các thanh thiếu niên hiện nay lại luôn có những hành động xao nhãng mất tập trung khi điều khiển phương tiện làm dẫn đến những vụ va chạm thậm chí tử vong đáng tiếc”.

ảnh 1
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các teen boy lại có khả năng kiểm soát tốt hơn teen girl gấp 2 lần.  Đặc biệt, những người đã qua tuổi teen lại có xu hướng mất tập trung nhiều hơn khi lái xe. Đó là do khi đó họ cảm thấy chủ động hơn cũng như thỏa mãn hơn các teen khi cầm lái.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cuộc nói chuyện tụ tập diễn ra thường xuyên hơn ở trong xe khi teen đi cùng một nhóm thay vì chỉ đi cùng một người bạn. Điều này dẫn đến khă năng mất tập trung sẽ cao hơn khi chỉ lái xe một mình. Sử dụng đồ công nghệ sẽ làm tăng nguy cơ mất tập trung lên 3 lần trong khi các nguyên nhân khác chỉ chiếm 2.5 lần. Thời gian nhìn đường trung bình khi đó sẽ ít hơn so với người không sử dụng đồ công nghệ khi lái xe.

Cuối cùng Kissinger nói: “Một giây có vẻ như không là gì nhưng chỉ trong khoảng thời gian đó, với tốc độ 65 dặm một giờ, một chiếc ô tô có thể đi được đoạn đường bằng độ dài một sân bóng rổ. Chính nó là điều tạo nên sự khác biệt giữa nguy cơ và thảm họa cho bất kì một lái xe nào”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top