Nộp phạt vi phạm giao thông qua ngân hàng: Hoàn toàn khả thi và nên triển khai sớm

0 Hùng Anh
ANTĐ Các chuyên gia cho rằng, với hệ thống ngân hàng rộng khắp và các dịch vụ có thể thực hiện dễ dàng qua mạng internet, qua điện thoại... việc thu tiền nộp phạt sẽ trở nên hết sức đơn giản. 
ảnh 1Với hệ thống ngân hàng rộng khắp và các dịch vụ hiện đại, việc nộp phạt của người vi phạm giao thông sẽ thuận tiện hơn
Nộp phạt theo cơ chế cũ gây tốn kém

Hiện tại, người nộp phạt phải ký biên bản nộp phạt, sau đó, cầm giấy tờ ra Kho bạc Nhà nước nộp tiền phạt. Thủ tục này gây khó khăn cho người dân và cũng khiến CSGT khó xử lý hơn khi xảy ra vi phạm giao thông. 

Chính vì vậy, tại công điện gửi các bộ: GTVT, Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông, UBND TP Hà Nội và TP.HCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong thời gian tới, Bộ Tài chính kết hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước ban hành thủ tục nộp phạt hành chính qua ngân hàng nhằm đơn giản hoá thủ tục nộp phạt giao thông.

Nhìn nhận về hướng xử lý trên, “chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cho rằng: “Việc thu theo cơ chế cũ bắt người dân phải đi lại nhiều lần, gây tốn kém cho cả cá nhân và xã hội. Đây là cách làm hiệu quả và hữu ích, nhiều thủ tục khác cũng nên thực hiện theo”.
Vị chuyên gia này cho biết thêm: “Tại nước ngoài, khi cảnh sát xử lý phương tiện vi phạm chỉ cần viết một mảnh giấy phạt nguội, sau đó người vi phạm có thể nộp phạt tại bất cứ đâu.

Với hệ thống ngân hàng rộng khắp và các dịch vụ có thể thực hiện dễ dàng qua mạng internet, qua điện thoại... việc thu tiền nộp phạt sẽ trở nên hết sức đơn giản. Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý là sau khi người vi phạm nộp phạt thì việc trả lại giấy tờ phải đảm bảo an toàn, không xảy ra mất mát”.  

Nên được triển khai sớm

Từ góc nhìn của một người tham gia giao thông, anh Phạm Tuấn Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tôi đang kinh doanh dịch vụ xe du lịch, do đó nỗi vất vả khi đi nộp phạt tôi hiểu rất rõ. Mặc dù luôn ý thức chấp hành Luật Giao thông, tuy nhiên cũng khó tránh khỏi có những lúc vi phạm. Khi vi phạm, lái xe sẽ nhận quyết định xử phạt, đến nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước nơi cơ quan công an ra quyết định, sau đó cầm giấy xác nhận đã nộp phạt trở lại cơ quan công an lấy giấy tờ bị tạm giữ”.

“Với những lỗi bị giữ giấy phép lái xe có thời hạn, sau khi nộp phạt phải trở lại vào ngày khác để lấy giấy tờ, nhưng nhiều lúc chưa chắc đã lấy được ngay. Nhiều khi đưa khách đi các tỉnh xa, nếu vi phạm Luật Giao thông thì việc lấy giấy tờ mất rất nhiều thời gian, công sức và tốn kém. Nếu được nộp phạt qua ngân hàng và sau khi tiền nộp phạt được chuyển vào kho bạc, kho bạc thông báo lại cho cơ quan công an để cơ quan này bằng hình thức nào đó trả lại giấy tờ cho người vi phạm sẽ tạo rất nhiều thuận lợi”, anh Tuấn Anh phân tích.

Cùng quan điểm, anh Đặng Nhật Minh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Việc nộp phạt và nhận lại giấy tờ làm sao thuận tiện nhất nên được triển khai sớm. Được biết, đã có tỉnh thực hiện nộp phạt vi phạm qua bưu điện. Người vi phạm sẽ nộp tiền vi phạm và phí chuyển phát vào tài khoản của bưu điện. Sau đó, nhân viên bưu điện sẽ đem quyết định xử phạt đến Kho bạc Nhà nước đóng tiền, lấy biên lai và giao cho cơ quan công an để nhận lại những giấy tờ bị tạm giữ rồi chuyển phát cho người vi phạm”, anh Minh nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top