Những điều cần lưu ý khi mua xe đã qua sử dụng

0 Hàn Hạnh
ANTĐ Mua một chiếc xe đã qua sử dụng là một lựa chọn thông minh phù hợp với túi tiền. Tuy vậy, người mua lại cần bỏ nhiều công sức hơn quan tâm đến "tiểu sử" của những chiếc xe. 

Việc mua xe “chạy lướt” (thuật ngữ thông dụng ở Việt Nam để chỉ các xe đã qua sử dụng) là một hình thức sắm xế hộp phù hợp với những khách hàng có điều kiện kinh tế hạn chế. Nhưng một trong những vấn đề người mua xe chạy lướt luôn quan tâm hàng đầu đặt vào “tiểu sử” của chiếc xe. Mặc dù có thể người chủ cũ hoặc trung gian bán hàng không cố ý đánh lừa bạn, chiếc xe vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề mà bạn không thể kiểm tra qua trực quan thông thường hay thậm chí khi đã thử lái xe một đoạn ngắn.

Tại thị trường Việt Nam, các xe thuộc hạng sang như BMW, Mercedes, Audi… rất được ưa chuộng. Nắm bắt được thị hiếu này, các showroom nhanh chóng tìm nguồn hàng xe chạy lướt từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao của khách hàng. Giá cả có thể chênh lệch vài chục ngàn đô so với một chiếc xe mới nguyên nhưng hiệu quả sử dụng thì gần như tương đương nếu biết lựa chọn xe tốt.

Với các xe nhập về từ Mỹ, người mua sẽ dễ dàng tìm được “tiểu sử” của xe. Cùng với cảnh sát và cơ quan chuyên trách, các ô tô đăng ký đúng pháp luật và được phép lưu hành tại Mỹ đều có một bản báo cáo thông tin chi tiết về xe.

Dưới đây là một số điều kiện quan trọng cần lưu ý trong một bản thông tin xe, sẽ giúp bạn đưa ra đánh giá tốt nhất về chiếc xe chạy lướt cần mua.

·    Chủ sở hữu: Việc biết về chủ sở hữu của xe cũng rất đáng quan tâm. Nếu một chiếc xe đã qua nhiều chủ sở hữu có thể được bảo trì kém hơn vì không phải ai cũng nâng niu xế hộp. Ngoài ra, những xe đã từng là xe hơi cho thuê hay xe taxi thường có giá rẻ hơn vì không được bảo dưỡng tốt.

·    Địa điểm xe từng được sử dụng: Điều kiện thời tiết, địa hình, khí hậu nơi xe đã từng được sử dụng ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng xe. Ví dụ: Ở nơi hay có lũ lụt, xe có thể từng bị ngập nước. Ở những nơi khí hậu vô cùng nóng nực hoặc có nhiều gió biển dễ gây ra hỏng hóc các bộ phận bên trong mà ngay chính chủ nhân cũ của xe có thể không biết. Việc biết địa điểm cũ xe từng “lưu trú” sẽ giúp chúng ta biết cần lưu tâm hơn kiểm tra các bộ phận nào trên xe, những bộ phận dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết nơi đó.

·   Tên và mô tả: Phải chắc chắn rằng chiếc xe bạn đang xem báo cáo giống với chiếc xe bạn đã quyết mua. Cẩn thận xem xét phần mô tả xe để tránh những trường hơp giả mạo. Việc đối chiếu mã VIN không cũng chưa đủ vì việc sao chép mã VIN xảy ra rất nhiều. Đối với những kẻ lừa đảo, chúng có thể sao lại mã VIN của một chiếc xe này để che giấu những thông tin bất lợi cho một chiếc xe khác (xe bị ăn cắp, gian lận đời xe,…)

·   Các dấu hiệu đáng ngờ: Cần chú ý các dấu hiệu đáng ngờ xuất hiện trên xe mà có thể trong báo cáo không có.

Đối với những xe ở Mỹ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy “tiểu sử” của xe thông qua trang web carfax.com. Ở đây có lưu giữ “sơ yếu lý lịch” của hơn 8 tỷ ô tô từ Sở giao thông vận tải Mỹ và Canada cùng với hàng ngàn bản kiểm định xe, biên bản đấu giá xe, thông tin cho thuê, nhà sản xuất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top