Liên tiếp xảy ra TNGT trên cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, Hà Nội:

Những cái chết được "báo trước"

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Là những cây cầu mới đưa vào sử dụng, lượng phương tiện đông. Tuy nhiên, trái ngược với sự đẹp đẽ, nhộn nhịp bên ngoài, cả hai cây cầu Vĩnh Tuy và Thanh Trì trong thời gian qua lại là nỗi ám ảnh của không ít lái xe, khi số vụ TNGT nghiêm trọng ngày một tăng, với những cái chết ập đến thương tâm.

Qua tìm hiểu, lực lượng CSGT vẫn đang căng mình ra tuần tra, xử lý vi phạm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho những vụ TNGT nghiêm trọng cứ nối tiếp nhau với hậu quả không thể day dứt và thương tâm hơn.

Tan thương những vụ tai nạn kinh hoàng

Trong những ngày qua, vụ tai nạn xảy ra trong đêm 22-3, với những gì ở hiện trường đã khiến cho những người chứng kiến không khỏi rùng mình sợ hãi. Nỗi đau quá khủng khiếp không chỉ ập đến những gia đình có người thân thiệt mạng, mà ngay cả lái xe bồn chở xăng, sự day dứt, hoảng sợ vẫn còn hằn in trong sáng 23-3 khi đến CAQ Long Biên trình diện theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT.

ảnh 1

Vi phạm đi lấn làn của cả mô tô và  xe ô tô trên cầu Vĩnh Tuy diễn ra phổ biến, nhức nhối

“Nhiều năm trong nghề lái xe, đây là lần đầu tiên một vụ tai nạn thương tâm xảy ra với chiếc xe của tôi. Đúng sai, phải trái thế nào trong vụ TNGT này tôi đang chờ Cơ quan CSĐT CAQ Long Biên xác định, song có lẽ, cho đến cuối đời tôi cũng chẳng thể nào quên được những hình ảnh của các nạn nhân. Nỗi đau này sẽ ám ảnh tôi đến suốt phần đời còn lại”-lái xe Lê Hoài Bảo nghẹn ngào.

ảnh 2

Có lẽ phải rất lâu nữa, nỗi đau về vụ TNGT khiến 3 nam thanh niên thiệt mạng tại chỗ mới có thể thôi ám ảnh những người chứng kiến sự việc

Nhắc đến những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên cầu Vĩnh Tuy, cần kể đến vụ tai nạn khiến một nữ sinh trường Đại học Y bị thiệt mạng cách đây chưa lâu. Nạn nhân sau khi va chạm với một xe máy khác đi cùng chiều, đã bị hất văng vào thành cầu, tử vong tại chỗ.

Trong phút chốc, sinh mạng, tất cả tương lai hoài bão của một sinh viên đã vụt tắt đầy đau đớn và tức tưởi. Cũng cuối năm 2016, thêm một vụ TNGT nghiêm trọng, liên hoàn giữa xe ô tô với 4 xe máy đã xảy ra. Hậu quả đã khiến cho nhiều nạn nhân đi xe máy bị thương nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn được xác định do lái xe đánh lái, lấn làn đâm hàng loạt xe máy đi ở làn đường đối diện.

ảnh 3

Hàng loạt những vụ TNGT liên hoàn đã xảy ra trên cầu Vĩnh Tuy 

Không “kém cạnh” người em, TNGT trên cầu Thanh Trì trong thời gian qua cũng đang diễn biến rất phức tạp. Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội dẫn chúng tôi khảo sát những bất cập trên cây cầu này vẫn không khỏi cảm thấy “may mắn” khi 3 chiếc xe container gây tai nạn vào giữa tháng 3 vừa qua không để lại hậu quả về người. Càng “may mắn” hơn khi ít tháng trước đó, 7 chiếc xe ô tô “dồn toa” nhau bẹp dí trên cầu Thanh Trì nhưng các lái xe và hành khách chỉ bị thương.

Giải quyết ngay những bất cập

May mắn-cụm từ mà chỉ huy Đội CSGT số 14 nói với chúng tôi khi nhắc đến 2 vụ TNGT trên, có lẽ không xảy ra nhiều trong đời cũng như đến với nhiều người. “Trên cầu Thanh Trì trong thời gian qua đã xảy ra không ít vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong”- Trung tá Lê Văn Tiến ngậm ngùi.

Dẫn chứng, trong năm 2016, chỉ tính riêng TNGT nghiêm trọng trên cầu Thanh Trì đã xảy ra 5 vụ khiến 5 người chết và bị thương 1 người. Còn từ đầu năm đến nay xảy ra 1 vụ khiến 2 người chết. Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Điều tra TNGT, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội bổ sung: Những cái chết xuất phát từ TNGT trên cầu Vĩnh Tuy cũng ám ảnh không kém so với cầu Thanh Trì. Trong năm 2016 xảy ra 3 vụ TNGT nghiêm trọng khiến làm 3 người chết và 2 người bị thương. Đáng chú ý, chỉ trong 3 tháng đầu năm đến nay, đã xảy ra 2 vụ khiến 4 người chết. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, số người chết đã vượt cả năm 2016. Chả ai dám khẳng định con số này có tiếp tục hay không trong những tháng cuối năm 2017.

ảnh 4

Hai ngày sau khi vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra, dải phân cách cứng ở đầu cầu Vĩnh Tuy được cơ quan chức năng cho sơn mới lại

Qua khảo sát thực tế, mặt cầu Thanh Trì hiện nay có rất nhiều sống trâu; một số khe co giãn giữa các nhịp cầu không phẳng. Bên cạnh đó, hệ thống biển báo phân làn ô tô, xe máy, xe thô sơ chưa đảm bảo đúng quy chuẩn. Tình trạng xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy là phổ biến trên cầu Thanh Trì.

Với vận tốc được cho phép lên tới 90km/h, trong điều kiện mặt đường xấu như vậy, chỉ cần lạng xe một ly là “đi” cả loạt mạng người. Còn trên cầu Vĩnh Tuy, mặt cầu rộng nhưng nhiều đoạn vạch sơn phân làn đường mờ tịt. Đi vào ban ngày cũng không nhìn thấy huống hồ lái xe vào ban đêm. Các miếng dán phản quang ở hai lan can thành cầu nhiều chỗ bị bóc, bụi phủ kín.

ảnh 5

Kiến nghị lắp biển cảnh báo TNGT ở hai đầu cầu Vĩnh Tuy của Đội CSGT số 5 đã chuyển đến cơ quan chức năng nhiều lần song vẫn chưa được thực hiện

Dù tốc độ quy định trên cây cầu này chỉ 50km/h, song thực tế việc các lái xe phóng với tốc độ cao hơn rất nhiều vẫn xảy ra. Đó còn là chưa tính tới tác động của gió, thời tiết mưa bão, việc phóng với tốc độ cao trên những mặt cầu này là vô cùng nguy hiểm. Đáng lo hơn,  người điều khiển xe máy, mô tô vi phạm vượt làn, hoặc ô tô lấn vào làn xe máy diễn ra phổ biến. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian qua tại cây cầu này.

Đề cập đến các vụ TNGT này, từ chỉ huy Đội CSGT số 5 và 14, hai đơn vị được giao quản lý, đảm bảo TTATGT trên 2 cây cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, chúng tôi nhận được những câu trả lời hết sức có trách nhiệm và đầy day dứt. Trung tá Lê Văn Tiến không khỏi bức xúc, cho biết: Cùng với việc tăng cường xử lý vi phạm của các lái xe tại đây, đơn vị đã nhiều lần gửi kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền, song đến nay nhiều bất cập liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT trên cầu Thanh Trì vẫn chưa được giải quyết.

ảnh 6

TNGT trên cầu Thanh Trì cũng thảm khốc không kém so với cầu Vĩnh Tuy

Cụ thể, cần nhanh chóng thay thế, bổ sung các loại biển báo có liên quan trên mặt cầu Thanh Trì trên cả 2 chiều; thay thế biển báo hạn chế tốc độ tối đa trên làn đường dành cho xe ô tô từ 90km/h xuống còn 60km/h, đồng thời bổ sung biển báo cự ly tối thiểu giữa hai xe nhằm phòng ngừa TNGT liên hoàn khi các phương tiện chạy với tốc độ cao, không giữ được khoảng cách an toàn...

Còn Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội phó Đội CSGT số 5 cho biết: Để phòng ngừa, cảnh báo, đơn vị đã kiến nghị các cơ quan chức năng có liên quan lắp biển báo hiệu đoạn đường thường xuyên xảy ra TNGT tại hai đầu cầu Vĩnh Tuy nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, hệ thống vạch sơn, phản quang phải thường xuyên được duy tu, kẻ mới, lau chùi để lái xe nhận biết rõ ràng, thực hiện nghiêm.

“Cái quan trọng nhất là ý thức người dân, lái xe khi đi trên cầu. Cứ phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, chưa kể nhiều lái xe còn sử dụng bia rượu quá nồng độ còn cho phép thì TNGT sẽ còn tìm đến”-Trung tá Nguyễn Trường Giang đánh giá.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top