Nhà vệ sinh ngoại nhập bốc mùi trên tàu hỏa, Cục Đường sắt yêu cầu chấn chỉnh

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Liên quan đến thiết bị vệ sinh của Công ty Choda (Nhật Bản) cung cấp trên tàu hỏa bị bốc mùi sau gần 2 năm sử dụng, Cục Đường sắt vừa yêu cầu chấn chỉnh.
Cục Đường sắt Việt Nam vừa kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên các đoàn tàu khách Thống Nhất, đoạn Vinh - Hà Nội.
Theo đó, Cục này cho biết, qua kiểm tra thực tế trên tàu cũng như phản ảnh của nhân viên phục vụ trên tàu và hành khách đi tàu thì 1 trong 3 chủng loại thiết bị vệ sinh tự hoại đang được lắp đặt, sử dụng trên tàu là thiết bị của hãng Chodai (Nhật Bản) đang bộc lộ nhiều nhược điểm như: giá thể và bộ trộn của hệ thống để lộ thiên gây phản cảm đối với hành khách.

ảnh 1

Thiết bị vệ sinh ngoại của hãng Chodai (Nhật Bản) có giá 110 triệu đồng/bộ nhưng vừa lắp đã phải thay mới bằng hàng nội

Trong khi đó, theo yêu cầu công nghệ giá thể phải được giữ khô trong quá trình sử dụng nên không phù hợp với thói quen và điều kiện thực tế ở Việt Nam; lượng nước dư thừa làm cho giá thể nhanh bị hư hỏng, giảm hiệu quả xử lý, kèm theo nhiệt lượng cao để duy trì hoạt động của giá thể làm bốc mùi hôi ngược trở lại phòng vệ sinh và toa xe khi sử dụng; kích thước thiết bị lớn trong khi diện tích buồng vệ sinh trên toa xe quá chật hẹp nên rất khó sử dụng...
Để đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường trên tàu, đặc biệt là trong giai đoạn chạy tàu cao điểm, ông Đặng Sỹ Mạnh, Phó cục trưởng Cục đường sắt Việt Nam, đề nghị Tổng công ty đường sắt Việt Nam (VNR) và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, thống kê, tổ chức khắc phục ngay các tồn tại của thiết bị vệ sinh tự hoại, đặc biệt là thiết bị của hãng Chodai (Nhật Bản) cung cấp.

Trước đó, như báo An ninh Thủ đô đã thông tin dự án “Lắp đặt thiết bị xử lý chất thải sinh hoạt trên các toa xe khách” được VNR quyết định đầu tư tháng 1-2014 với mục tiêu cải tạo, lắp đặt thiết bị thu gom chất thải sinh hoạt trên các toa xe khách, nhằm chấm dứt xả thải ra môi trường.

Dự án này triển khai lắp đặt thiết bị cho 821 toa xe khách, với thời gian thực hiện đến hết tháng 10-2015. Trong đó, nhà thầu Chodai Lt.Co đã cung cấp 199 bộ thiết bị bio - toilet B50 với đơn giá khoảng 110 triệu đồng/bộ, tổng giá trị khoảng 22,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, dù mới đưa vào sử dụng chưa được 2 năm nhưng thiết bị vệ sinh ngoại này đã bộc lộ những bất câp, bốc mùi hôi thối khiến đơn vị thụ hưởng là Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã phải xin tháo dỡ để lắp đặt thiết bị vệ sinh nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top