Nhà đầu tư cao tốc hiện đại nhất Việt Nam lo vỡ phương án tài chính

0 Hải Dương
ANTD.VN -Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI- nhà đầu tư cao tốc Hà Nội- Hải Phòng) cho biết, nếu Chính phủ không thực hiện hỗ trợ thì phương án tài chính của tuyến cao tốc này có nguy cơ bị phá sản.

Theo VIDIFI, sau hơn 8 tháng thông xe, khai thác toàn tuyến, cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã phát huy được hiệu quả. Lưu lượng xe bình quân hàng ngày trên tuyến đường cao tốc hiện nay đạt khoảng 16.000 lượt xe, chiếm khoảng 40-50% tổng lưu lượng xe trên tuyến giao thông đường bộ Hà Nội-Hải Phòng.

Để đảm bảo tính khả thi, hoàn được vốn đầu tư cho nhà đầu tư, phương án tài chính của dự án, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 746/QĐ-TTg ngày 29/5/2015 về việc điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn đầu tư và bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối với dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. 

Theo đó, trong Quyết định 746/QĐ-TTg nêu rõ, phần tham gia, hỗ trợ của Nhà nước đối với dự án tối đa bằng 39% tổng mức đầu tư của dự án. Tuy nhiên, hiện nay, các khoản hỗ trợ nêu trên của Nhà nước đối với dự án đều chưa được thực hiện.

ảnh 1

Nhà đầu tư tiếp tục lo ngại vỡ phương án tài chính hoàn vốn của cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Cụ thể, đối với tái cơ cấu khoản vay 100 triệu USD từ Ngân hàng tái thiết Đức KFW, tại Quyết định 746/QĐ-TTg, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính xem xét hình thức chuyển đổi hoặc hỗ trợ phù hợp. Nhưng hiện Bộ Tài chính chưa xác định được hình thức chuyển đổi, chưa được bố trí kế hoạch ngân sách để hỗ trợ.

Đối với chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại dự án của các địa phương là 4.069 tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để hỗ trợ. Tuy vậy, đến nay, khoản hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng này chưa được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020.

“Nếu Nhà nước không bố trí kịp thời vào kế hoạch các khoản hỗ trợ nêu trên, sẽ có ảnh hưởng, tác động rất lớn đối với dự án, thậm chí phá vỡ phương án tài chính, phương án tái cơ cấu, chuyển nhượng dự án do các nhà đầu tư đã tạm dừng, không tiếp tục các bước đàm phán vì cam kết hỗ trợ của Nhà nước đối với dự án cần phải có lộ trình thực hiện rõ ràng”, đại diện VIDIFI thông tin.

Cũng theo VIDIFI, hiện Tổng công ty vẫn đang vay và trả lãi vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) với lãi suất khoảng 11%/năm. Riêng khoản tiền lãi vay cho khoản tiền giải phóng mặt bằng mà VIDIFI phải trả cho 8 năm qua đã lên tới 1.047 tỷ đồng.

Hiện tại, phía VDB cũng phải tạm bố trí, huy động các nguồn vốn khác để cân đối nguồn vốn cho vay và trả lãi đối với các khoản vay nói trên trong khi Nhà nước chưa thực hiện hỗ trợ.

Cũng do các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước chưa được thực thi, chưa rõ ràng nên các nhà đầu tư Ấn Độ, Nhật Bản và một số nhà đầu tư trong nước đã quan tâm, đàm phán để chuyển nhượng một phần dự án nhưng đã tạm dừng.

Trong khi đó, UBND TP Hải Phòng lại vừa đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm 50% phí đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đoạn từ nút giao với đường Phạm Văn Đồng đến nút giao với đường Lê Thánh Tông (điểm cuối tuyến).

Theo lãnh đạo Hải Phòng, thành phố đang xây dựng nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và hoàn thành công trình vào cuối năm 2016. Vì thế, từ 3/10-31/12/2016, để phục vụ thi công công trình, Sở GTVT Hải Phòng  điều chỉnh phân luồng giao thông theo hướng cấm xe trên 13 tấn đi vào đoạn đường trên trong thời gian từ 3/10- 31/12/2016.

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng là tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam cho đến thời điểm này với quãng đường 105km, 6 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ lưu thông tối đa 120km/h, phí thấp nhất là 2.000 đồng/km. Tổng mức đầu tư hơn 45.000 tỷ đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top