Nghỉ lễ 30-4: Tăng số vụ tai nạn, nhiều người có hành vi chống đối người thi hành công vụ

0 Hải Dương
ANTD.VN - Ủy ban ATGT quốc gia thông tin, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, toàn quốc có 79 người tử vong vì TNGT.

Cụ thể, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên địa bàn toàn quốc xảy ra 133 vụ TNGT, làm chết 79 người, bị thương 76 người. So sánh với 4 ngày của kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 18 vụ, giảm 2 người chết, giảm 2 người bị thương.

Trong đó, đường bộ xảy ra 132 vụ TNGT, làm chết 79 người, bị thương 75 người, thiệt hại tài sản ước tính ban đầu khoảng 1 tỷ 231 triệu đồng; So với 4 ngày kỳ nghỉ lễ năm 2019, tăng 22 vụ, số người chết không tăng không giảm, số người bị thương giảm 4 người.

Đáng lưu ý, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

ảnh 1

Gia tăng số vụ TNGT trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cũng theo Ủy ban ATGT quốc gia, TNGT đường bộ liên quan đến xe mô tô, xe máy chiếm tỉ lệ cao nhất (60,96%).

Nguyên nhân của các vụ TNGT chủ yếu do lỗi của người điều khiển phương tiện như: Đi không đúng phần đường, làn đường; không chú ý quan sát gây tai nạn; chuyển hướng không đúng quy định; sử dụng rượu, bia; vi phạm tốc độ; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.

Đường sắt xảy ra 1 vụ TNGT, làm bị thương 1 người; so với 4 ngày nghỉ lễ năm 2019 giảm 4 vụ, giảm 2 người chết, tăng 2 người bị thương. Đường thủy nội địa không xảy ra TNGT.

Cũng trong 4 ngày nghỉ lễ, lực lượng CSGT Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động ra quân xử lý, giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép, qua đó ngăn chặn kịp thời không để xảy ra đua xe trái phép.

Kết quả, CSGT các địa phương: Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Lâm Đồng đã ngăn chặn kịp thời 14 vụ, xử lý 283 đối tượng (trong đó có 3 đối tượng dương tính với chất ma túy), tạm giữ 238 xe.

Bên cạnh đó, trong kỳ nghỉ lễ cũng xảy ra một số vụ chống lại CSGT đang thi hành công vụ. Ngoài vụ việc xảy ra tại Đồng Nai vào chiều tối 1/5 thì vào 22h ngày 2/5 tại Tiền Giang, trong khi đang làm nhiệm vụ phòng chống đua xe trái phép, Thiếu tá Nguyễn Lê Hồ, cán bộ Phòng CSGT Đường sắt- đường bộ, CAT Tiền Giang ra hiệu lệnh dừng xe mô tô BKS 63-B3-036.52 vi phạm, đã bị đối tượng điều khiển xe là Nguyễn Hoàng Nam, SN 2002, trú tại ấp 1, xã Long Định, huyện Châu Thành, Tiền Giang) không chấp hành, đâm xe thẳng vào người, làm Thiếu tá Nguyễn Lê Hồ bị thương (gẫy xương hàm, xương đòn, chấn thương sọ não), đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Công an huyện Châu Thành đang điều tra, xử lý.

Lưu lượng phương tiện hoạt động trên các tuyến cao tốc trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay đạt hơn 1 triệu lượt xe/ngày đêm (riêng tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn mới đưa vào khai thác lưu lượng phương tiện tham gia trên tuyến 6.380 lượt xe/ngày đêm), so với cùng kỳ năm 2019 lưu lượng phương tiện trên các tuyến giảm 130.825 lượt xe/ngày đêm (giảm -11%).

Cũng trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 Ủy ban ATGT quốc gia đã nhận gần 60 ý kiến phản ánh từ người dân (bao gồm tin nhắn và cuộc gọi); giảm so với kỳ nghỉ lễ năm 2019.

Nội dung phản ánh chủ yếu về tình trạng chở quá số người, nhồi nhét khách, thu tiền quá giá vé quy định, tập trung chủ yếu các tuyến từ Hà Nội -Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái và ngược lại.

Ngoài ra còn phản ánh tình trạng về một số va chạm giao thông, tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, tại một số trạm thu phí và các khu vực xung quanh các trung tâm thu hút khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top