"Ngăn sông cấm chợ" xe công nghệ: Người tiêu dùng chịu thiệt

0 Hà Thủy
ANTD.VN - Trong khi lãnh đạo Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về triển khai các biện pháp quản lý hoạt động ứng dụng khoa hoạc công nghệ trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi trên địa bàn thì đến nay, Công ty TNHH Grab Việt Nam vẫn chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn, phản hồi nào của Sở GTVT tỉnh này.

Chưa từng nhận được phản hồi

Mới đây, trả lời trên một số phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho rằng, sở dĩ địa phương không cho triển khai hoạt động ứng dụng công nghệ hỗ trợ xe hợp đồng của Grab trên địa bàn tỉnh vì Grab không thực hiện báo cáo kết quả hoạt động; không có trụ sở và đại diện pháp lý hợp pháp tại Khánh Hòa để phối hợp với địa phương triển khai thực hiện (hoạt động chui).

Tuy nhiên, phía Grab Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp chưa từng nhận được bất cứ công văn nào của Sở GTVT Khánh Hoà thông báo về các vi phạm của Grab tại địa phương, theo như phát ngôn của lãnh đạo Sở GTVT.

Đối với “cáo buộc” về việc “không có trụ sở và đại diện pháp lý hợp pháp tại Khánh Hòa để phối hợp với địa phương triển khai thực hiện (hoạt động chui)”, Grab cho rằng, Quyết định 24 của Bộ GTVT không có bất cứ yêu cầu bắt buộc nào là phải có chi nhánh tại địa phương triển khai thí điểm.

Ngoài ra, nếu địa phương có yêu cầu riêng như vậy, Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà hoàn toàn có thể yêu cầu Grab thực hiện việc mở văn phòng chi nhánh và đơn vị sẵn sàng thực hiện chỉ đạo để có thể phối hợp, đảm bảo Sở có thể quản lý doanh nghiệp dễ dàng, đúng như mong muốn của địa phương.

ảnh 1 Xe công nghệ đang là xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia

Điều băn khoăn là trong thời gian họp với Bộ GTVT về triển khai thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng tại 5 thành phố Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hoà, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà không có ý kiến gì cụ thể với Bộ GTVT.

Đồng thời, phía Grab cũng không nhận được yêu cầu gì từ Sở GTVT Khánh Hoà để có thể chủ động cung cấp thông tin, phối hợp triển khai thí điểm tại tỉnh Khánh Hoà như các địa phương khác.

Grab cũng khẳng định, đơn vị đã, đang và sẽ luôn nỗ lực thực hiện cam kết đầu tư lâu dài tại Khánh Hoà nói riêng và thị trường Việt Nam nói chung. Doanh nghiệp luôn sẵn sàng lắng nghe mọi chỉ đạo của Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà nói riêng và các cơ quan ban quản lý nói chung để hoàn tất trách nhiệm của doanh nghiệp như cam kết trong đề án thí điểm với Chính phủ Việt Nam.

Thúc đẩy dịch vụ vận tải

Luật sư Nguyễn Văn Thành, Tổng Thư ký Hiệp hội du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng: “Đối với ngành du lịch, sự hài lòng của du khách là điều quan trọng nhất. Việc có thêm dịch vụ đặt xe công nghệ với hình thức hợp đồng điện tử cũng như các dịch vụ khác trên nền tảng thương mại điện tử là rất quan trọng trong thời hiện đại, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch.

Hiệp hội du lịch hoàn toàn là ủng hộ mô hình di chuyển mới này và thấy rằng, xã hội cần thiết phải ghi nhận và ủng hộ xe công nghệ để gia tăng thêm sự hài lòng của du khách trong nước và quốc tế khi đến Nha Trang, Khánh Hoà. Di chuyển với xe công nghệ cũng làm cho du khách thấy được chất lượng dịch vụ du lịch qua phương tiện vận chuyển văn minh, minh bạch về lộ trình, giá cả và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh”.

Anh Nguyễn Khiêm, một lái xe GrabCar tại Nha Trang chia sẻ: “Du khách giờ tinh lắm, biết chọn dịch vụ xe công nghệ để yên tâm biết rõ chi phí và không lo rắc rối. Nhiều du khách người Trung Quốc, Hàn Quốc còn tỏ ra khá rành rẽ về các loại dịch vụ khi biết chọn cả dịch vụ chạy gói theo tuyến đường như hành trình từ trung tâm ra sân bay quốc tế Cam Ranh và ngược lại để tiết kiệm chi phí”.

Cũng theo anh Khiêm, khách nước ngoài đa phần không biết tiếng Việt nhưng đã quen với ứng dụng Grab và dễ dàng tra địa điểm đến trên ứng dụng để biết rõ giá tiền cụ thể và an tâm đặt xe.  

Chị Trần Lệ Hằng, một người dân địa phương tại Nha Trang cũng cho biết, bản thân có xe hơi nhưng vẫn hay chọn di chuyển với xe công nghệ vì không phải lo tìm chỗ đậu xe, tránh tắc đường.

“Dịch vụ này khá tiện lợi cho những người hay di chuyển như tôi. Thay vì tự lái xe và căng thẳng với việc tìm chỗ đậu, tôi có thể dễ dàng đặt xe qua ứng dụng. Chi phí di chuyển với loại hình này cũng khá tiết kiệm so với đi taxi nên mình có thể di chuyển thường xuyên hơn. Tôi không hiểu sao phía Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà lại “cấm cửa” dịch vụ này mà không nghĩ đến lợi ích của người dùng…”, chị Hằng cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top