Ngân hàng Nhà nước: Không in tiền lẻ phục vụ trạm BOT!

0 Hà Loan
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước vẫn in tiền mệnh giá nhỏ nhưng không in để phục vụ các mục đích như trả tiền lẻ cho lái xe qua trạm BOT, người đi lễ đền chùa…

Phó Thống đốc Ngân hàng  Nhà nước Đào Minh Tú đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo về đảm bảo tiền mặt và an toàn, thông suốt hoạt động thanh toán trong dịp Tết Nguyên đán 2018 diễn ra chiều nay, 8/1.

Sử dụng tiền lẻ qua BOT là thanh toán không tích cực

Theo NHNN, năm 2018, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán. Việc này nằm sử dụng tiền mệnh giá nhỏ một cách hợp lý, đúng mục đích, hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ cho biết, theo tính toán của NHNN, việc không phát hành tiền mới in dịp Tết Nguyên đán năm 2018 giúp tiết kiệm khoảng 280 tỷ đồng, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị có liên quan để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc cung ứng tiền mệnh giá 100 đồng cho các trạm BOT (như BOT Cai Lậy gần đây) liệu có ảnh hưởng gì tới hoạt động cung ứng tiền lẻ hay không, đại diện NHNN khẳng định, không ảnh hưởng gì.

“NHNN đáp ứng nhu cầu các loại mệnh giá nhỏ lẻ và hợp lý và tiết kiệm để phục vụ nhu cầu thanh toán của toàn nền kinh tế. Ví dụ phí BOT là 25.000 đồng, nhu cầu thanh toán hợp lý ở đây là 1 tờ 20.000 đồng và 5.000 đồng hoặc 2 tờ 10.000 đồng và một tờ 5.000 đồng, chứ không thể là 250 tờ 100 đồng” – ông Lâm nói.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, đồng 100 đồng còn giá trị lưu hành nhưng không phải để ủng hộ những sự việc như BOT vừa qua.

“Đây là hoạt động thanh toán không tích cực nên NHNN không ủng hộ, kể cả các tài xế hay trạm BOT.” – Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói – “NHNN vẫn in tiền đủ các mệnh giá, từ 100 đồng đến 500.000 đồng, nhưng cái nào cần nhiều thì in nhiều, cần ít thì in ít, không in tiền để phục vụ các đối tượng như trạm BOT, người đi lễ đền chùa… Không in những tập tiền mới để đem đi lễ, xong hết Tết lại chở ùn ùn về kho, năm sau lại không dùng được, lại in tiền mới. Việc này giúp tiết kiệm ngân sách rất lớn”.

ảnh 1

Về dịch vụ đổi tiền mệnh giá nhỏ tràn lan trên mạng, Phó Thống đốc cho biết, việc đổi tiền này là không hợp pháp, vi phạm quy định của Nhà nước và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 96 của Chính phủ.

“Nhiều người đặt câu hỏi sao Nhà nước lại để tình trạng đó tràn lan nhưng NHNN không khuyến khích, không bảo hộ chuyện đó. Còn tiền ở đâu ra thì có thể là quá trình họ tích lũy trong năm” – ông Đào Minh Tú nói.

Đảm bảo tiền tại các ATM

Về việc đảm bảo thông suốt hoạt động thanh toán, ông Phạm Bảo Lâm cho biết, từ đầu tháng 12-2017, NHNN đã điều chuyển tiền mặt về NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, đặc biệt ưu tiên các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, nhiều điểm ATM như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương...

Dự kiến, mức điều chuyển trong dịp Tết Nguyên đán 2018 so với năm 2017 đã tăng 20% để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

“NHNN thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thu chi tiền mặt và tồn quỹ tiền mặt tại các chi nhánh tỉnh, thành phố, tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng ứng trực mức cao nhất để kịp thời điều chuyển tiền, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt, kể cả trong trường hợp xảy ra đột biến” – lãnh đạo Cục Phát hành và Kho quỹ cho biết.

Theo ông Lâm, về nguyên tắc, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông không phân biệt tiền cũ, mới, nhưng trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn đưa ra một lượng tiền mới nhất định để đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. 

Đồng thời, NHNN có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động lập kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhu cầu cầu thanh toán của các đơn vị, tổ chức và cá nhân; đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top