"Nên tự phát triển công nghiệp đường sắt thay vì vay tiền đi thuê nước ngoài, nhập từng cái tàu"

0 Duy Tiến
ANTD.VN - ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng, thay vì đi vay tiền, thuê các nhà thầu nước ngoài xây dựng dự án đường sắt và nhập từng đoàn tàu thì Việt Nam có thể tự phát triển ngành công nghiệp này…

ảnh 1ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)

Phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội đầu giờ chiều nay, 15-6, ĐB Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, là nền tảng để Việt Nam biến nguy thành cơ.

Hơn bao giờ hết, lúc này, Việt Nam đang được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng tiền chuyển dịch đầu tư.

“Chúng ta không có tham vọng thay thế Trung Quốc để trở thành công xưởng của thế giới, nhưng đây chính là thời điểm rất tốt để chúng ta tái cấu trúc nền kinh tế, giúp Việt Nam đón được những cơ hội” – ĐB Cường nói.

Vậy làm thế nào để đón được cơ hội? Vị ĐB là PGS.TS kinh tế học góp ý, trước hết cần phải có các giải pháp đặc biệt để thu hút, biến các nhà đầu tư nước ngoài trở thành trụ cột cho các ngành sản xuất trong nước.

Cùng đó, Chính phủ cần lựa chọn và hỗ trợ một số doanh nghiệp trong nước có đủ tiềm lực để tiếp nhận, sở hữu toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất để biến các nhà đầu tư nước ngoài trở thành một phần của các các tập đoàn trong nước.

Chẳng hạn, nếu chúng ta có cơ chế phù hợp để dành toàn bộ thị phần ngành công nghiệp đường sắt và những chính sách ưu đãi phù hợp thì chúng ta có thể thu hút được các tập đoàn nước ngoài bắt tay với các doanh nghiệp trong nước để hình thành nền công nghiệp đường sắt trong nước.

“Cách làm này chắc chắn sẽ hiệu quả hơn nhiều lần so với việc chúng ta đi vay tiền, thuê các nhà thầu nước ngoài xây dựng từng dự án đường sắt và nhập từng đoàn tàu riêng lẻ” – ĐB Hoàng Văn Cường phân tích.

Tương tự, ở nhiều ngành công nghiệp khác, các nước phát triển đang muốn chuyển giao sang nước thứ 3, trong khi nước ta có điều kiện rất thuận lợi, chỉ cần có cơ chế phù hợp.

Ngoài ra, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, cần có giải pháp tăng cường tiềm lực về nguồn vốn cho các doanh nghiệp trong nước từ nguồn vốn vay quốc tế bằng cách tạo cơ chế để các ngân hàng thương mai đi vay vốn về cho doanh nghiệp trong nước vay lại theo phương thức tự vay, tự trả.

Vấn đề nữa, để tạo được bước phát triển đột phá thì phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo, trước hết là đổi mới sáng tạo trong quản lý, trong kinh tế.

ĐB Cường cho rằng, muốn khuyến khích đổi mới sáng tạo thì phải xác lập cơ chế để những quyết định không tuân thủ quy trình, quy định nhưng mại lại kết quả cao thì vẫn được ghi nhận và đánh giá cao. Ngược lại, nếu chỉ làm tròn vo theo quy trình, quy định nhưng kết quả không cao thì cũng không được coi là hoàn thành nhiệm vụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top