Ngày đầu kiểm tra, xử lý vi phạm mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Mới nhắc nhở, chưa xử phạt

0 Hoàng Phong
ANTĐ Chỉ đưa đầy 1 tiếng đồng hồ làm nhiệm vụ, hàng chục trường hợp tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp điện đã bị CSGT dừng phương tiện, nhắc nhở về lỗi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Ngày đầu thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm, 1-7, CSGT Hà Nội chỉ tập trung nhắc nhở, tuyên truyền.

ảnh 1
Cán bộ Đội CSGT số 2 CATP Hà Nội tuyên truyền, nhắc nhở một trường hợp
đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sáng 1-7

Nhiều người dân chưa biết

6h sáng, tổ công tác Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến mũ bảo hiểm không đạt chuẩn đã có mặt tại ngã tư Tràng Tiền-Hàng Khay. Chỉ huy tổ công tác, Thượng úy Nguyễn Văn Khánh chỉ đạo các CBCS vào vị trí đã được phân công từ trước. 

Phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển mô tô ở đằng xa, đội mũ bảo hiểm không đúng quy định, chờ cho 2 nam thanh niên này dừng phương tiện khi đèn đỏ bật, Thượng úy Khánh ra hiệu lệnh cho CBCS đứng trên vỉa hè dừng xe người vi phạm để kiểm tra hành chính. Sau khi được CSGT thông báo lỗi vi phạm đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, 2 thanh niên là Nguyễn Thanh Tùng và Trần Thanh Khang, mới vỡ lẽ. Cả 2 chiếc mũ bảo hiểm được anh Tùng và anh Khang mua ở vỉa hè phố Chùa Bộc tuần trước với giá khá rẻ. Qua kiểm tra, thấy người vi phạm mang đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy tờ liên quan đến phương tiện, CSGT đã nhắc nhở, yêu cầu ngay sau đó, người vi phạm phải sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng mô tô. 

Chỉ chưa đầy 5 phút sau, tổ công tác yêu cầu chị Nguyễn Thị Mai ở Thanh Xuân dừng xe để kiểm tra mũ bảo hiểm. Chị Mai không hề biết chiếc mũ chị dùng lại là đồ rởm. Trước những phân tích của CSGT về tác hại khi đội mũ này tham gia giao thông, chị Mai đã vui vẻ hứa chiều sẽ mua ngay mũ mới thay thế.

Giống như tổ công tác của Đội CSGT số 1, tại ngã tư Trần Khát Chân-Phố Huế, tổ công tác của Đội CSGT số 4 do Thượng úy Lê Văn Tiến-Đội phó Đội CSGT số 4 chỉ huy cũng hết sức bận rộn. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân đội mũ bảo hiểm khăng khăng khẳng định chiếc mũ của mình là mũ bảo hiểm chất lượng. Tuy nhiên, sau khi CSGT đưa ra những tiêu chí cần có của một mũ bảo hiểm đạt chuẩn thì họ đã hiểu hơn về chất lượng mũ là quy định phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Sau đó, những người vi phạm đều hứa sẽ đổi mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn, vừa chấp hành đúng pháp luật vừa để bảo vệ bản thân.

Xử lý vi phạm phải từ “gốc”

Đại úy Đinh Tiến Vũ-Đội phó Đội CSGT số 3 cho biết, bám sát chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng CSGT trong kế hoạch tuyên truyền, xử lý vi phạm liên quan đến các hành vi không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, không đúng quy cách, tổ công tác chuyên mũ bảo hiểm của đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Đối với các trường hợp người vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe máy điện, đạp điện, CSGT kiên quyết xử lý. Các trường hợp đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, CSGT nhắc nhở, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp tục tham gia giao thông, song yêu cầu phải viết cam kết sẽ thay đổi mũ, sử dụng mũ bảo hiểm đúng quy định, chất lượng. Cũng theo Đại úy Đinh Tiến Vũ, qua kiểm tra thực tế, hiện nay nhiều người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Trong số đó, có nhiều người biết nhưng do quá trình sử dụng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nên vẫn cố tình bỏ qua chất lượng mũ. “Những trường hợp trên, CSGT kiên trì thông tin, giải thích cho họ biết chiếc mũ bảo hiểm họ đang sử dụng là sản phẩm không đúng quy chuẩn”, Đại úy Vũ cho biết.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt cho biết, việc kiểm tra, xử lý của CSGT đối với mũ bảo hiểm không đạt chuẩn, đúng quy định chỉ là khâu cuối cùng trong chuỗi những hành động của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo an toàn cho chính người dân. “Để công tác đảm bảo ATGT đạt được hiệu quả cao, các cơ quan chức năng phải tổng kiểm tra mạnh mẽ hơn nữa, xử lý các cơ sở sản xuất, cửa hàng hay những điểm bán mũ bảo hiểm không đạt chuẩn. Cùng với đó là các biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông”, Trưởng phòng CSGT nhìn nhận.

Tính đến 16h chiều qua, 1-7, các tổ công tác của Phòng CSGT đã kiểm tra 565 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý 133 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, 4 trường hợp mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn, phạt tiền 16.950.000 đồng, tạm giữ 16 bộ giấy tờ, 1 phương tiện; nhắc nhở 452 trường hợp người đi xe mô tô, gắn máy đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top