Hà Nội:

Lời giải nào cho bài toán giao thông ùn ứ "gây ức chế" trước cổng viện Bạch Mai?

0 Nguyễn Trung Hiếu
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã phản ánh, đoạn đường hơn 400 mét từ điểm rẽ Phương Mai đến cổng Bệnh viện Bạch Mai (trên đường Giải Phóng, Hà Nội) luôn ở trong tình trạng ùn ứ phương tiện, gây ức chế cho người tham gia giao thông . Vấn đề này đã tồn tại trong thời gian khá dài, song khó giải quyết dứt điểm vì đặc thù khu vực và thiếu cơ chế đồng bộ. Trung tá Nguyễn Văn Hà – Phó Trưởng CAP Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) – đã rất trăn trở với những đề xuất để giải quyết tình trạng này.

ảnh 1Bị taxi "chặn" đường, các chủ phương tiện di chuyển qua đoạn đường này luôn cảm thấy ức chế

Khi đang di chuyển rất thông thoáng ở khung giờ “thấp điểm”, tới đoạn đường từ điểm rẽ Phương Mai đến cổng Bệnh viện Bạch Mai trên đường Giải Phóng, người tham gia giao thông có thể thấy bất ngờ khi cả dòng xe bị ùn ứ như trong giờ cao điểm. Việc di chuyển bị chậm lại đáng kể, vì những chiếc ô tô dàn hàng ngang, đi như “rùa bò”, trong những tiếng còi xe inh ỏi.

Càng bất ngờ hơn bởi khi vừa đi qua cổng Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng ùn ứ lập tức giảm hẳn, mọi người lại có thể di chuyển như bình thường.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hà – Phó Trưởng CAP Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), phụ trách trật tự trên địa bàn, nguyên nhân của thực trạng trên đã được chỉ rõ trong những năm qua, đó là do các tài xế taxi khi chạy qua khu vực này thường cố tình chạy chậm, dàn hàng ngang 3, 4 xe để mời gọi, bắt khách, do nắm được tâm lý người bệnh ra viện thường đi quãng đường dài về các tỉnh xa.

“Chúng tôi thống kê mỗi ngày có khoảng 8.000 người ra vào khu vực cổng viện Bạch Mai. Đi kèm với đó các phương tiện của cán bộ nhân viên, xe cứu thương, xe chở người bệnh từ các tỉnh… nên tình hình trật tự tại khu vực khá phức tạp. Dù vậy, lực lượng công an phường đã có nhiều nỗ lực bố trí, cắm chốt để đảm bảo an ninh trật tự”, Trung tá Hà cho hay.

Cũng theo đồng chí Phó trưởng CAP Đồng Tâm, chốt của lực lượng cảnh sát trật tự và nhân viên tự quản của phường thường xuyên làm nhiệm vụ tại đây từ 6 giờ 30 phút sáng cho tới 7 giờ tối hằng ngày, kết hợp cùng lực lượng cảnh sát bảo vệ do CATP bố trí.

“Tình hình trật tự ở khu vực cổng viện (trên đường Giải Phóng) đã ổn định, sau khi chúng tôi tổ chức đội xe ôm tự quản, có kẻ vạch sơn, quy định điểm đón khách… Tuy nhiên, tình hình giao thông vẫn phức tạp, do các tài xế taxi thiếu ý thức, họ cố tình dàn hàng ngang, chạy thật chậm để mời khách, gây ra sự ùn tắc. Cái khó ở đây là lực lượng cảnh sát trật tự không có thẩm quyền xử lý những sai phạm đó, chúng tôi chỉ có thể xử lý các xe dừng đỗ sai quy định”, Trung tá Nguyễn Văn Hà bày tỏ.

Trước thực trạng nói trên, Trung tá Hà chia sẻ nỗi niềm trăn trở và mong muốn có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành để có thể giải quyết dứt điểm đoạn đường “gây ức chế” này.

Trong đó, ở giải pháp trước mắt, Trung tá Hà đề xuất CATP chỉ đạo Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Hà Nội) phân công cán bộ, chiến sĩ cắm chốt, để phối kết hợp cùng lực lượng CAP giải quyết tình trạng giao thông, từ 10h – 13h và 16h – 18h hằng ngày, nhằm xử lý các trường hợp ô tô, xe taxi đi chậm, dàn hàng ngang gây cản trở giao thông, đón trả khách sai quy định…

Còn đối với giải pháp lâu dài, Trung tá Nguyễn Văn Hà kiến nghị Sở GTVT TP xem xét, kẻ vạch sơn phân thành 4 làn đường ở khu vực này.

Cụ thể:

- Làn đường số 1: Sát với hè phố, dành riêng cho xe máy, xe thô sơ.

- Làn đường số 2: Dành cho xe buýt, xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe quân sự.

- Làn đường số 3: Dành cho xe ô tô con, xe taxi…

- Làn đường số 4: Dành cho xe tải, xe khách.

Trong đó, hướng chiều đi bên phải từ ngã tư Đại Cồ Việt – Lê Duẩn đến cổng Bệnh viện Bạch Mai kẻ vạch sơn đứt quãng, từ cổng viện tới cầu vượt Giải Phóng kẻ vạch sơn liền.

Bên cạnh đó, kiến nghị Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo lực lượng bảo vệ ở khu vực cổng Giải Phóng cho xe ô tô con, xe taxi chở bệnh nhân cấp cứu, trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai được vào trong sân trả khách, và quay ra ngay để giảm ùn tắc giao thông ở khu vực cổng viện.

“Chúng tôi luôn đau đáu, trăn trở với kế hoạch xử lý dứt điểm đoạn đường đó, để đảm bảo thông thoáng cho người tham gia giao thông. Hy vọng những kiến nghị, đề xuất của CAP sẽ được xem xét, để tình trạng ùn ứ không tồn tại lâu nữa”, Trung tá Hà chia sẻ.

Mời độc giả cùng xem video clip ghi lại tình trạng giao thông ở khu vực được phản ánh:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top