Liên tiếp bị người dân phản đối, trạm BOT Hòa Lạc- Hòa Bình lên phương án miễn, giảm phí

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Bộ GTVT đề nghị tỉnh Hòa Bình cùng nhà đầu tư dự án BOT Hòa Lạc- Hòa Bình lên phương án miễn, giảm phí cho các hộ dân sinh sống xung quanh dự án. 

Bộ GTVT vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Nhà đầu tư đường Hòa Lạc- Hòa Bình về phương án đảm bảo đảm an ninh, trật tự và thống nhất phương án miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại các trạm thu phí trên QL6 và đường Hòa Lạc-Hòa Bình.

Theo đó, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình để xây dựng và thống nhất lại phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng nhấn mạnh, việc giảm giá phải đảm bảo thống nhất cho cả hai trạm thu phí, hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư (Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc-Hòa Bình) và người sử dụng dịch vụ đường bộ;

ảnh 1

Trạm BOT Hòa Lạc- Hòa Bình liên tục phải xả do người dân tập trung đông, gây ùn tắc giao thông

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ, nhà đầu tư để thống nhất phương án miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ nêu trên, hoàn thành trong tháng 7/2019.

Tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, rà soát, xác định đúng đối tượng được miễn giảm trong phạm vi xung quanh trạm thu phí đã được các bên thống nhất theo đúng quy định pháp luật; có biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát các đối tượng thuộc diện được miễn, giảm trong suốt thời gian thu phí dịch vụ đường bộ để hoàn vốn cho dự án, làm cơ sở để Bộ xem xét, quyết định theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Để giảm bớt tổn thất về kinh tế, đảm bảo lợi ích chính đáng của nhà đầu tư, đảm bảo việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện theo đúng hợp đồng dự án, Bộ GTVT đề nghị nhà đầu tư thực hiện việc tạm miễn thu phí sử dụng đường bộ đối với tổ chức, người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện tại khu vực xung quanh trạm thu phí đường Hòa Lạc-Hòa trong thời gian xây dựng lại phương án miễn giảm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tương tự như tại trạm thu phí trên QL6.

Bộ GTVT cũng lưu ý tỉnh Hòa Bình bố trí lực lượng chức năng giải quyết triệt để tình trạng mất an ninh trật tự, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình cản trở giao thông, dừng đỗ tại trạm thu phí.

Từ đầu tháng 5 đến nay, tại khu vực trạm thu phí BOT dự án Hòa Lạc- Hòa Bình liên tục xảy  ra tình trạng, người dân tập trung phản đối, khiến tình trạng ùn tắc kéo dài, nhà đầu tư liên tục phải xả.

Theo phản ánh của lái xe, họ tập trung ở đây cản trở hoạt động thu phí để kiến nghị cơ quan chức năng, nhà đầu tư miễn giảm phí cho những xe không chính chủ (xe chưa sang tên đổi chủ với số lượng khoảng hơn 200 xe) của người dân địa phương quanh trạm thu phí.

Dự án xây dựng đường Hòa Lạc-Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai-Hòa Bình theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư gồm cả lãi vay là 2.723 tỷ đồng.

Trong đó, dự án BOT Hòa Lạc-Hòa Bình dài khoảng gần 26km đã được thông xe vào  tháng 10/2018 giúp giảm khoảng cách và thời gian đi lại từ Hà Nội đến Hòa Bình.

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư, theo phương án tài chính, dự án sẽ đặt 2 trạm thu phí trên mỗi tuyến đường QL6 đặt tại Km 42+730 (đã thu phí từ 2015) và tuyến Hòa Lạc-Hòa Bình đặt tại Km 17+100. Thời gian thu phí hoàn vốn dự kiến của dự án khoảng 27 năm 6 tháng 9 ngày.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top