Lạ kỳ bãi xe không phép tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp: Phạt lên phạt xuống vẫn trơ trơ

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bãi xe không phép ở bờ Bắc sông Tô Lịch, nằm trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng sau mỗi lần bị xử phạt lại "phình" ra.

Cư dân bức bối vì vỉa hè, lòng đường bị bãi xe lấn chiếm

Từ lâu, tình trạng trông giữ xe không phép, xe tải, xe khách dừng đỗ bao quanh trên tất cả các con đường ra vào của KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt khiến cuộc sống của người dân trở nên bức bối.

Đáng nói, tại khu vực bờ Bắc của sông Tô Lịch thuộc KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp, trước đây được UBND quận Hoàng Mai cấp phép làm bãi đỗ xe cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và vận tải Quân Trung nhưng tới năm 2018, quận Hoàng Mai không tiếp tục gia hạn giấy phép cho Công ty này.

ảnh 1

Xe của Công ty Quân Trung không chỉ đỗ tràn trên vỉa hè mà còn ngang nhiên đỗ dưới lòng đường ở KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp

Cuối năm 2018, sau phản ánh của Báo An ninh Thủ đô, quận Hoàng Mai đã chỉ đạo và UBND phường Hoàng Liệt đã vào cuộc, “dẹp” khu bãi xe không phép của Công ty Quân Trung tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng viên vào những ngày đầu tháng 5-2020 cho thấy, toàn bộ khu vực bờ Bắc sông Tô Lịch kéo dài sát đến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ và vỉa hè của KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp đều đã biến thành bãi để xe, từ xe 45 chỗ ngồi của Công ty Quân Trung đến xe hợp đồng, xe con, xe tải... đậu đỗ tràn lan. Vỉa hè của khu đô thị cũng bị xe tải chiếm dụng đỗ dàn hàng ngang, người dân muốn đi lại phải đi dưới lòng đường.

ảnh 2

Xe tải được trông giữ tràn lan nhưng không hề bị xử lý

Ông Nguyễn Phúc Thành ở KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp bức xúc: “Bãi xe của Công ty Quân Trung trước đây đã được báo chí phản ánh, quận Hoàng Mai chỉ đạo phải xử lý, hoàn trả mặt bằng nhưng chỉ sau đó một thời gian, Công ty Quân Trung lại đưa xe về đây đậu đỗ vô tư.

Đáng nói, sau xử phạt thì bãi xe lai phình to ra gấp đôi. Chúng tôi phản ánh lên phường Hoàng Liệt nhiều lần về tình trạng mất trật tự khu dân cư, mất ATGT nhưng không được giải quyết”.

Trao đổi về tình trạng này, ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt thừa nhận, hiện tại, bãi  xe ở khu bờ Bắc sông Tô Lịch ở KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp là không có phép và tình trạng này tồn tại đã lâu.

ảnh 3

Vỉa hè của KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp bị lấn chiếm để làm nơi trông giữ xe

“Năm 2018, phường đã vào cuộc, lập biên bản xử phạt, cưỡng chế yêu cầu Công ty Quân Trung tháo dỡ biển bãi xe, chấm dứt việc đưa xe về đỗ ở đây. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Công ty Quân Trung lại đưa xe về đây đậu đỗ. UBND phường cũng không có đủ nhân lực, vật lực để trông 24/24h”- ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, vào tháng 2/2020, UBND phường Hoàng Liệt đã kiểm tra, xử phạt việc trông giữ xe không phép tại đây, đồng thời yêu cầu chấm dứt việc trông giữ xe nhưng sau đó, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

“Ngày 5/5 vừa qua, phường Hoàng Liệt đã có thông báo gửi cá nhân ông Lê Gia Hưng - người đang trông giữ xe tại khu vực này, yêu cầu chấm dứt việc trông giữ xe tại đây, đồng thời cũng đề nghị Công ty Quân Trung không được đưa xe về đây đậu đỗ. Nếu hết ngày 6/5, ông Lê Gia Hưng không chấp hành, phường sẽ cưỡng chế, xử lý”- ông Hà thông tin.

Phạt lên phạt xuống vẫn trơ trơ

Theo ông Hà, tới đây, phường Hoàng Liệt sẽ kiến nghị quận Hoàng Mai thực hiện cấp phép cho đơn vị nào có năng lực để thực hiện trông giữ xe tại vị trí trên, vừa thu được thuế nộp ngân sách, vừa đảm bảo trật tự ATGT. Còn nếu không, phường cũng sẽ kiến nghị quận cấp kinh phí để rào chắn lại toàn bộ khu đất vì phường không thể quản lý được1?

Sáng 6/5, thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt cùng các lực lượng chức năng liên quan đã kiểm tra, lập biên bản bãi xe này. Tại biên bản ghi nhận, vào thời điểm kiểm tra, có 2 xe khách của Công ty Quân Trung và 4 ô tô đậu đỗ tại khu đất. Biên bản cũng yêu cầu ông Lê Gia Hưng (đang thực hiện trông giữ xe không phép) phải chấm dứt việc trông giữ xe tại đây và sau ngày 7/5 nếu không thực hiện, phường Hoàng Mai sẽ phối hợp với lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Cần phải nói rằng, bãi trông giữ xe ở bờ Bắc sông Tô Lịch, KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp vào cuối năm 2018 đã bị quận Hoàng Mai xử lý, tháo dỡ biển, hoàn trả mặt bằng nguyên trạng. Ngày 25/2/2020, tổ công tác liên ngành của phường Hoàng Liệt cũng đã lập biên bản xử phạt đối với cá nhân trông giữ xe không phép là ông Lê Gia Hưng số tiền 5,5 triệu đồng.

Đến ngày 13/3/2020, Phòng Quản lý đô thị của quận Hoàng Mai lại có buổi kiểm tra thực tế và tiếp tục phát hiện việc trông giữ xe không phép tại đây.

Và ngày 6/5, cũng lực lượng liên ngành của phường và Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai kiểm tra, phát hiện vi phạm vẫn tồn tại. Bãi xe không phép phình to lên nhiều so với thời điểm trước.

Dư luận không khỏi băn khoăn, do phường Hoàng Liệt bất lực, không xử lý được tình trạng vi phạm tràn lan, kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho người dân ở KĐT Pháp Vân- Tứ Hiệp hay cơ quan quản lý địa phương đang dung túng cho vi phạm?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top