Kinh nghiệm đi đường xa và cách phòng ngừa hậu quả thảm khốc khi lái xe mệt mỏi, căng thẳng, buồn ngủ

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Chiếc xe đón dâu gặp tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam làm 13 người tử vong, 4 người bị thương nặng còn chưa nguôi nỗi đau và sự ám ảnh. Điều đáng nói, tai nạn xảy ra với xe đón dâu đã không còn là hiếm gặp.

ảnh 1Vụ tai nạn thảm khốc giữa 1 xe đón dâu và xe đầu kéo tại Quảng Nam đã khiến 13 người tử vong

Bi kịch ngày đại hỉ thành đại tang

Khoảng 2h15 ngày 30-7, tại Km950+700 trên QL1 đoạn qua Uất Lũy (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xe khách mang BKS: 75B 000.52 16 chỗ chở theo đoàn người đi đón dâu lưu thông trên QL1 theo hướng Bắc - Nam. Đến Km950+700 bất ngờ xảy ra tai nạn với xe đầu kéo BKS: 51D-411.21 kéo theo rơ-moóc 51R-215.75 lưu thông chiều ngược lại. Hậu quả, 13 người chết tại chỗ và 14 người khác bị thương.

Đau lòng hơn, 13 người tử vong trong đó trừ lái xe tên Lê Ngọc Cường, còn lại là họ hàng hoặc người trong một nhà. Chú rể Nguyễn Khắc Long và mẹ cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này. Nhận định ban đầu từ phía cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu có thể do lái xe buồn ngủ cộng với lạ đường. Vụ việc hiện vẫn tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Đáng nói, thông tin từ người nhà lái xe Lê Ngọc Cường cho biết, trước khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc, anh Cường đã lái xe liên tục 12 giờ đồng hồ. 

Trước đó, chiều 29-7, anh Cường đã có chuyến chở khách đám cưới từ Huế vào Đà Nẵng, quãng đường này ước chừng 300km cho hai chiều đi, về. Từ Huế trở ra, anh Cường tiếp tục đi xe qua tỉnh Quảng Trị trong đêm để chở đoàn khách đón dâu đi Bình Định (quãng đường từ nhà anh Cường (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) chỉ cách thôn Lương Điền - nhà chú rể (xã Hải Sơn, Hải Lăng, Quảng Trị ) chừng 4km. Như vậy, lúc 23h xe xuất phát từ Quảng Trị đến hơn 2h30 thì xe gặp tai nạn. Quãng đường từ Hải Lăng, Quảng Trị đến Bình Định khoảng 500km.

“Kinh nghiệm đón dâu xa đường dài: Không nên đi trước 5h sáng vì đây là thời điểm nhiều xe container chạy, khả năng buồn ngủ của lái xe cao... khiến tăng nguy cơ xảy ra tai nạn; nên cẩn thận gọi điện kiểm tra, dặn dò lái xe trước buổi tối; không thuê những xe đã trên 5 năm vận hành để chạy quãng đường xa. Nếu quãng đường xa hơn, gia đình nên thuê 2 lái xe để đổi nhau, đồng thời để 2 lái xe có thể trò chuyện trong suốt quãng đường di chuyển, tránh tình trạng ngủ gật lúc cầm lái”.

Lái xe Đặng Đình Thành

Tình trạng xe đón dâu gặp tai nạn thảm khốc, gây hậu quả đau lòng xảy ra khá phổ biến. Trước đó, vào giữa tháng 3-2017, một chiếc xe 16 chỗ ngồi đi đón dâu về đến địa phận xã Thanh  Sơn, Kim Bảng, Hà Nam cũng đã gặp tai nạn, làm 3 người chết, 14 người khác bị thương. 

Vụ việc xảy ra tại Thường Tín cách đây gần chục năm nhưng nỗi đau đến giờ vẫn chưa thể nguôi. Vào 10h30 ngày 22-11-2009, xe khách 30 chỗ chở 29 người của đám ăn hỏi đi qua đoạn QL1A cũ giao cắt đường bộ, đường sắt đã bị tàu TN1 lưu thông theo hướng Hà Nội - TP.HCM đâm vào đuôi xe. Cú va chạm đã khiến ô tô lao thẳng vào một xe máy đang lưu thông làm người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Sau đó, xe khách này tiếp tục quay một vòng và lật ngang. Vụ tai nạn đã khiến 9 người tử vong…

Tai nạn xảy ra khi lái xe mệt mỏi, căng thẳng và buồn ngủ

Trên đây chỉ là một số vụ tai nạn có liên quan đến việc xe ô tô chạy đường dài đi đám cưới, đi đón dâu. Nguyên nhân hầu hết của các vụ tai nạn đều do lỗi chủ quan của lái xe, hoặc là do làm việc quá sức, gây mệt mỏi; hoặc là do thiếu quan sát, cố tình vượt tàu hỏa dù đã thấy tàu đang đến  gần… 

Trong khi đó, Luật Giao thông đường bộ đã quy định, thời gian làm việc của lái xe ô tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Còn đối với kinh doanh vận tải, Nghị định 86 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh vận tải cũng đã nêu rõ, đối với xe khách đường dài (trên 300km) thường xuyên phải có 2 lái xe thay nhau đổi ca.

Trong khi đó, vụ tai nạn thảm khốc xảy ra ở Quảng Nam vừa qua, lái xe Lê Ngọc Cường đã điều khiển xe 12 giờ đồng hồ liên tục, gây mệt mỏi, căng thẳng. Cùng với đó là tình trạng lái xe vào ban đêm cũng khiến lái xe dễ buồn ngủ hơn. Hơn nữa, theo nhìn nhận, lái xe Cường đã chạy xe với tốc độ cao mới gây ra hậu quả khủng khiếp như vậy.

Dù quy định về tốc độ chạy xe, thời gian làm việc của lái xe đã có, tuy nhiên, tại các doanh nghiệp vận tải, tình trạng vi phạm vẫn xảy ra thường xuyên. Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, chỉ tính riêng tháng 6-2018 trên toàn quốc đã có tổng số hơn 147.000 làn trường hợp ô tô chạy quá tốc độ cho phép bị phát hiện thông qua thiết bị giám sát hành trình. Tính cụ thể ra thì tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân tính trên 1.000km là 0,079 lần/1.000km. Lũy kế đến hết tháng 6-2018 trên cả nước có tổng số 979.979 lần vi phạm quá tốc độ, tỷ lệ vi phạm tốc độ bình quân tính trên 1.000km là 0,079 lần/1.000km. 

Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong tháng 6-2018 trên toàn quốc đã xử lý vi phạm đối với 1.157 xe, trong đó thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn 1 tháng đối với 855 xe, từ chối cấp phù hiệu 302 xe. Lũy kế đến hết tháng 6-2018, các Sở Giao thông - Vận tải đã xử lý vi phạm đối với 3.869 phương tiện; trong đó thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác tuyến với thời hạn 1 tháng là 2.913 xe; thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải 8 đơn vị; từ chối cấp phù hiệu là 948 xe.  Đáng nói, hiện có tới hơn 30% số doanh nghiệp không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, và đương nhiên, số xe này cũng nằm ngoài vòng giám sát của cơ quan chức năng. 

Để chuyến đi đường dài được an toàn

Hầu hết các đám cưới cách xa nhau đều chọn phương án di chuyển vào ban đêm với các lý do như để tranh thủ thời gian, việc di chuyển cũng thuận tiện hơn do đường thưa vắng… Tuy nhiên, cũng vì những lý do này mà đã dễ dẫn đến tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Về kinh nghiệm đón dâu xa đường dài, trên 200km/một chiều, lái xe Đặng Đình Thành - người có thâm niên tại một doanh nghiệp vận tải hợp đồng trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: Không nên đi trước 5h sáng vì đây là thời điểm nhiều xe container chạy, khả năng buồn ngủ của lái xe cao... khiến tăng nguy cơ xảy ra tai nạn; nên cẩn thận gọi điện kiểm tra, dặn dò lái xe trước buổi tối; không thuê những xe đã trên 5 năm vận hành để chạy quãng đường xa. Ngoài ra, chuẩn bị sẵn cho lái xe một số thứ như đồ ăn sáng, thuốc lá, cà phê hay nước tăng lực. Việc này làm tăng sự tỉnh táo và cũng thể hiện sự chu đáo của chủ nhà với lái xe. 

Nếu có điều kiện thì tốt nhất nếu đón dâu xa nên đi từ tối hôm trước. Cả đoàn có thể thuê vài phòng khách sạn gần nhà gái, sáng hôm sau chuẩn bị đến đón dâu rồi về nhà trai. Như vậy rất thoải mái cho cả đoàn mà không bị vội vàng. Đã có rất nhiều gia đình chọn cách này để đi đón dâu.

Cũng theo lái xe Đặng Đình Thành, nếu quãng đường xa hơn, gia đình nên thuê 2 lái xe để đổi nhau, đồng thời để 2 lái xe có thể trò chuyện trong suốt quãng đường di chuyển, tránh tình trạng ngủ gật lúc cầm lái. 

“Vì sự an toàn cho cả nhà, không nên tiếc tiền thuê thêm lái phụ. Trong chuyến đi phải có người luôn dặn dò hai lái xe, cảm thấy mệt thì nghỉ ngơi hay đổi tài. Hãy để cho gia đình một ngày vui trọn vẹn thay vì tiết kiệm tiền”, lái xe Đặng Đình Thành nhấn mạnh.

Đặc biệt, cần tính toán thời gian đi lại sao cho thoải mái. Nếu lái xe cố tình chạy với tốc độ cao thì phải nhắc nhở, đồng thời yêu cầu lái xe hãy bình tĩnh. Tuyệt đối không vì đã muộn giờ đón dâu mà giục giã lái xe nhanh, rất dễ dẫn đến hậu quả không mong muốn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top