Không để ùn tắc giao thông nghiêm trọng

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Đó là một trong nhiều nội dung tại Kế hoạch hành động trong tháng 9-2010, triển khai các hoạt động của tháng ATGT với chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng” của Ủy ban ATGT (UBATGT) quốc gia.

Quốc khánh 2-9:

Không để ùn tắc giao thông nghiêm trọng

(ANTĐ) - Đó là một trong nhiều nội dung tại Kế hoạch hành động trong tháng 9-2010, triển khai các hoạt động của tháng ATGT với chủ đề “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng” của Ủy ban ATGT (UBATGT) quốc gia.

CSGT Hà Nội phân luồng đảm bảo giao thông trước cửa bến xe phía Nam

Theo đó, trong tháng ATGT, các đơn vị chức năng sẽ mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động xây dựng “Văn hóa giao thông” với sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, trường học về văn hóa giao thông.

Theo UBATGT quốc gia, văn hóa giao thông không phải vấn đề trừu tượng, mà có thể cụ thể hóa từ những việc thông thường hàng ngày như hiểu biết và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT.

Vì thế, các khẩu hiệu cần hướng đến sự cụ thể như: “Văn hóa giao thông vì sự an toàn của thanh, thiếu nhi và cộng đồng”, “Văn hóa giao thông là tự giác chấp hành pháp luật về giao thông”, “Ði bộ và sang đường đúng nơi quy định”, “Ðã uống rượu bia thì không lái xe”, “Phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô-tô, xe gắn máy”,... Người tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, biết tôn trọng và nhường nhịn, chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Đặc biệt, UBATGT quốc gia sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong Nghị định 34/2010/NÐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tập trung xử lý các lỗi như vi phạm tốc độ, đi không đúng làn đường, phần đường, chú trọng phát hiện, xử lý các trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm...

Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý cơ sở hạ tầng giao thông phải duy tu, bảo dưỡng công trình cầu, đường, tiếp tục rà soát, loại bỏ các biển báo hiệu đường bộ, đường thủy nội địa bất hợp lý, bổ sung các biển báo hiệu ở những điểm cần thiết, nhanh chóng xử lý, khắc phục các “điểm đen” đã được xác định. Các trường hợp cố tình vi phạm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và hành lang an toàn đường bộ, đường sắt sẽ bị xử lý nghiêm. Trong dịp Quốc khánh 2-9 và ngày khai giảng năm học mới, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng phải có phương án phân luồng giao thông, hạn chế ùn tắc trên các tuyến, khu vực, không để xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Huệ Chi

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top