Không để bãi xe trái phép "móc túi" khách du xuân

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Trong suốt 9 ngày Tết Nguyên đán 2019, tình hình ANTT, TTATGT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã được CAQ Hoàn Kiếm đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Góp sức vào thành công chung ấy, đó là những CBCS của Đội CSGT – TT CAQ Hoàn Kiếm đã ngày đêm lăn lộn với các tuyến phố, con đường, đảm bảo TTĐT, xử lý nghiêm những điểm trông giữ xe trái phép.

“Trảm” 16 bãi xe vi phạm

Với vị trí trung tâm, quận Hoàn Kiếm là điểm đến của đông đảo người dân và du khách trong và ngoài nước đến đón Tết, du xuân. Yếu tố diện tích nhỏ, phố phường khá “khiêm tốn” nên chắc chắn những bãi trông giữ xe trái phép sẽ lợi dụng tình hình cũng như nhu cầu của nhân dân để “mọc” lên.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, CAQ Hoàn Kiếm đã xây dựng Kế hoạch số 06 về tập trung kiểm tra, xử lý xe xích lô du lịch vi phạm; hàng bán rong chèo kéo khách du lịch; xóa chợ xanh, chợ cóc; đảm bảo TTGT, TTĐT và vệ sinh môi trường tại các cửa bệnh viện, trường học trên toàn địa bàn. CAQ cũng tổ chức lực lượng ra quân với mũi nhọn là lực lượng CSGT, CSTT, vừa tham mưu, vừa tuyên truyền, trực tiếp kiểm tra, xử lý các vi phạm. Trước thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, những vi phạm về các lĩnh vực trên đã giảm rõ rệt, tạo không khí hân hoan cho nhân dân chào đón năm mới bình yên, hạnh phúc.

ảnh 1

Lực lượng CSTT tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các bãi trông giữ xe được cấp phép thu đúng giá quy định

Trong suốt những ngày Tết, nếu như nhân dân nghỉ ngơi, du xuân, đón Tết thì những CBCS của Đội CSGT – TT CAQ Hoàn Kiếm lại lặng lẽ làm nhiệm vụ. Tại các khu vực đình, chùa, lễ hội, khu vui chơi công cộng, CSGT, TT CAQ Hoàn Kiếm cùng với các cơ quan chức năng kiểm tra những bãi trông giữ xe, đảm bảo an toàn cho nhân dân, du khách. Thông qua việc kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và xử lý 16 trường hợp bãi xe trái phép. Tất cả những bãi trông giữ xe này đều “móc túi” người dân, du khách với giá trông giữ xe cao gấp nhiều lần so với giá niêm yết quy định của thành phố.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Sau giao thừa, CAQ bố trí các tổ tuần tra cơ động kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến ANTT, TTGT. Những quán bán hàng đêm, giải tán thanh niên tụ tập tại các khu vực như ngã 5 Hàng Đào, cửa đền Ngọc Sơn, phòng ngừa những nguy cơ xảy ra mất ANTT. Cho đến sáng và các ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết, CSTT quận và Công an các phường liên quan chủ động bố trí lực lượng tuần tra để giải quyết những trường hợp bán hàng rong, các điểm trông giữ xe trái phép. Trong số 16 bãi xe trái phép bị xử lý, có trường hợp bị CAQ lập hồ sơ xử phạt 25 triệu đồng.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các lễ hội

Ghi nhận của PV, trong những ngày sau Tết Nguyên đán, lưu lượng người tham gia giao thông, trong đó có du khách từ khắp nơi về khu vực quận Hoàn Kiếm tham quan, du lịch rất lớn. Kéo theo đó là nhu cầu về trông giữ phương tiện. Những bãi trông giữ xe tại các khu vực nhà xunh quanh đền Ngọc Sơn, Bà Kiệu, Quán Sứ, Bạch Mã, quanh hồ Hoàn Kiếm...lúc nào cũng trong cảnh đông đúc phương tiện ra vào.

Cũng tại các khu vực đền, chùa, lễ hội diễn ra, nguy cơ những bãi xe không phép “mọc” lên là hoàn toàn có cơ sở. Chính vì lẽ đó, Đội CSGT cũng như các đơn vị của CAQ Hoàn Kiếm hiện đang tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương án số 14 đảm bảo ANTT, TTATGT tại các đình, đền, chùa và xung quanh hồ Hoàn Kiếm trong mùa lễ hội.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Xác định rõ mục tiêu, đơn vị cũng phân công ràng mạch trách nhiệm của từng chỉ huy, CBCS. Đội CSHS với phương án bố trí lực lượng trinh sát phối hợp với công an các phường có liên quan rà soát địa bàn đối tượng, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, không để đối tượng lợi dụng sơ hở lấy cắp tài sản của khách thăm quan và nhân dân đến hành lễ, du xuân; kịp thời phát hiện, bắt giữ những đối tượng phạm pháp.

ảnh 2

Đối với các lái xe, bãi xe vi phạm, CSGT, CSTT kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định

Công tác phòng ngừa cháy nổ, cứu hộ cứu nạn cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm, giao cho Đội CSPCCC và cứu nạn cứu hộ bố trí lực lượng, phương tiện để phòng ngừa, xử lý kịp thời những sự cố liên quan đến cháy nổ. Đặc biệt, tại các khu vực đình, đền, chùa, nơi người dân vào tham quan, thắp hương, lễ phật, có nguy cơ xảy cháy cao, các đơn vị bố trí 1 tổ công tác tại đây để phòng ngừa, giải quyết, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống đột xuất xảy ra.

Trung tá Nguyễn Thành Công, Đội trưởng Đội CSGT – TT CAQ Hoàn Kiếm đánh giá: Với 16 bãi trông giữ xe trái phép bị CAQ Hoàn Kiếm xử lý trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đã góp phần đảm bảo ANTT, TTATGT cho nhân dân đi lại, du xuân an toàn. Tuy nhiên, những nguy cơ về những bãi trông giữ xe trái phép này lúc nào cũng có thể “mọc” lại bởi nhu cầu về trông giữ xe của nhân dân rất lớn. Hiện chúng tôi cùng với Công an các phường tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là hộ kinh doanh tự giác chấp hành nghiêm những quy định về TTGT, ĐT.

Cùng với đó, phối hợp lực lượng kiểm tra, xử lý quyết liệt những điểm trông giữ phương tiện vi phạm, song song với việc đề xuất, tham mưu lập các bãi trông giữ xe theo quy định của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu trông giữ của nhân dân. Đội CSGT – TT cũng như các phường tiếp tục duy trì lực lượng cắm chốt, tuần tra trên các tuyến, khu vực phố đi bộ, ngoài đền, chùa, đảm bảo ANTT, không để xảy ra ùn tắc giao thông và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm về trông giữ phương tiện trái phép, quá giá...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top