Kéo dài thời gian hoạt động bến, không để khách thiếu xe về quê

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN -Sáng nay 23/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cùng Sở GTVT đã đi kiểm tra tình hình chuẩn bị xe cho người dân về quê đón Tết tại các bến xe “nóng” trên địa bàn thành phố.

Bến xe khá vắng, không ùn khách

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng và Sở GTVT cùng các ngành liên quan kiểm tra bến xe Giáp Bát, bến xe Nước Ngầm và bến xe Mỹ Đình.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP bến xe Hà Nội cho biết, từ ngày 19/1, các bến xe thuộc công ty quản lý đã  bước vào cao điểm Tết phục vụ nhân dân đi lại. Lượng khách tăng từ 115%-130% trên các bến. Tại các bến xe hành khách đều được giải tỏa kịp thời, không có hiện tượng khách bị ùn ứ lại vì không có phương tiện về quê.

ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng kiểm tra xe xuất bến tại bến xe Giáp Bát

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội- Transerco thông tin, ngay từ tháng 1/2017, Transerco đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đủ lượng xe tăng cường để kịp thời giải toản khách khi lưu lượng tăng cao, đảm bảo khách đến bến ngày nào được giải tỏa hết ngày đó.

Ngoài ra, Transerco cũng phối hợp với Sở GTVT lên kế hoạch tăng cường xe, xe buýt sau Tết, khi người dân trở về Hà Nội. Bên cạnh đó, bố trí xe buýt tăng cường tại các điểm vui chơi, giải trí để phục vụ nhân dân Thủ đô vui chơi Tết. Tại các điểm trông giữ phương tiện, Transerco cũng chỉ đạo Công ty TNHH MVT Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội bố trí đủ người, đảm bảo trông giữ phương tiện an toàn, đúng giá theo quy định của thành phố.

ảnh 2

Lãnh đạo thành phố và Sở GTVT Hà Nội hỏi han các doanh nghiệp hoạt động tại bến Nước Ngầm

Tại bến xe Mỹ Đình, ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc bến xe thông tin, từ 2/1/2007, bến xe điều chuyển đi 1/3 lượng xe trên bến, theo đó, lượng khách giảm đi ½. Bởi vậy, năm nay bến Mỹ Đình khá vắng khách, tình hình an ninh trật tự, ATGT xung quanh khu vực bến được đảm bảo khá tốt. Bến cũng kiểm soát các nhà xe, không để xảy ra tình trạng chở quá số người quy định, thu quá giá vé xảy ra ở bến xe.

Còn tại bến xe Nước Ngầm, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc bến xe thông tin, theo quy định của thành phố, bến xe Nước Ngầm tiếp nhận 440 lượt xe chuyển về, tuy nhiên đến thời điểm ngày 23/1 còn khoảng 40% lượng xe phải chuyển về nhưng chưa chuyển. Như vậy, hiện mỗi ngày bến Nước Ngầm xuất bến khoảng 650-700 lượt xe/ngày. “Hiện nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn về việc quy hoạch mặt bằng bến xe Nước Ngầm cũng như phí tại bến xe. Rất mong thành phố sớm có thông tin để doanh nghiệp yên tâm hoạt động”, ông Lập bày tỏ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội thông tin, theo quy hoạch trung hạn, bến Nước Ngầm phải di chuyển trước năm 2020 và bến xe Giáp Bát phải di chuyển trước năm 2025. Tuy nhiên, thành phố đang xem xét có thể kéo dài hơn thời gian hoạt động của bến Nước Ngầm.

ảnh 3

Lãnh đạo thành phố kiểm tra trên xe khách

Còn 1 khách ở bến cũng phải bố trí xe đưa về

 Kiểm tra tình hình đảm bảo xe cho người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán cũng như việc giữ gìn trật tự tại các bến xe sáng 23/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm và Mỹ Đình cũng như Công ty CP bến xe Hà Nội và Transerco trong việc chủ động chuẩn bị phục vụ nhân dân đi lại dịp Tết Nguyên đán.

ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra vé xe tại bến Mỹ Đình

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ngành liên quan, các bến xe phải tăng cường kiểm tra chất lượng xe ra/vào bến, không để tình trạng xe mất an toàn xuất bến cũng như tình trạng nhồi nhét, thu vé quá giá quy định. “Riêng đêm 29 Tết, đề nghị các bến xe kéo dài thời gian đóng bến để những người dân bị lỡ, bị muộn có xe về quê đón Tết, không để bất kỳ hành khách nào không có xe về quê đón Tết. Nếu vẫn còn khách, bến phải bố trí đầy đủ phương tiện cho người dân đi lại”, Phó Chủ tịch UBND TPNguyễn Thế Hùng yêu cầu.

Sẽ từ chối các nhà xe cố tình không điều chuyển

Đối với một số nhà xe ở bến Mỹ Đình thuộc diện phải điều chuyển về bến xe Nước Ngầm nhưng chưa thực hiện, lãnh đạo UBND TP cho biết, những nhà xe không chấp hành sẽ xử lý nghiêm. “Chúng ta vì lợi ích cộng đồng, không vì lợi ích riêng của bất kỳ doanh nghiệp nào. Những nhà xe đã nhắc nhở, đã tạo điều kiện tối đa cho hoạt động mà cố tình vi phạm đề nghị Sở GTVT kết hợp với Transerco thông báo cho đơn vị vận tải và từ chối không cho vào địa bàn Hà Nội”, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top