Hối hả "chạy đua" mở buýt hai tầng thoáng nóc dạo phố Hà Nội

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, đơn vị đang khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng để có thể chính thức khai trương tuyến xe 2 tầng thoáng nóc (City Tour) phục vụ phát triển du lịch Thủ đô vào cuối tháng 5-2018.

Theo đó, trong tuần này, 3 chiếc xe 2 tầng thuộc giai đoạn 1 của dự án sẽ được chuyển về Hà Nội. Hiện tại, Sở GTVT Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt tuyến vận hành.

Transerco đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp phép thi công 13 điểm dừng, đón trả khách (trong đó có 1 điểm cung cấp thông tin cho hành khách đặt tại khu vực Bờ Hồ). Ngoài ra, công tác tập huấn, đào tạo cho đội ngũ nhân viên lái, phụ xe cũng đã được thực hiện xong.

ảnh 1

Xe buýt hai tầng, thoáng nóc dạo phố Hà Nội sẽ chính thức được vận hành vào cuối tháng 5 này

Transerco cũng dự kiến đưa ra nhiều phương án vé linh  hoạt cho hành khách lựa chọn như: vé trong ngày, vé, 24h, vé 48h...  Các thông tin thuyết minh về các điểm danh thắng, di tích lịch sử trên hành trình City Tour đã được Transerco biên tập gửi xin ý kiến Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh đường dây điện, thông tin liên lạc, cắt tỉa cây xanh... để phục vụ tuyến City Tour hoạt động ổn định đã được các sở ngành, đơn vị liên quan như Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Sở Xây dựng, Sở Thông tin truyền thông, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Cũng liên quan đến hoạt động của xe buýt 2 tầng, thoáng nóc trên địa bàn Hà Nội, Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội xin sửa đổi lộ trình tuyến thí điểm dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc (tuyến Hop on - Hop off, City Tour Thăng Long - Hà Nội).

Theo đó, đơn vị này cho biết, do điều kiện thực tế về việc vận hành loại xe này ở Hà Nội, Công ty xin đổi lộ trình tuyến. Cụ thể, điểm đầu tuyến từ vườn hoa Con Cóc (mặt đường Ngô Quyền) - Hai Bà Trưng - Quang Trung - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu...

Cự ly tuyến buýt City Tour Thăng Long- Hà Nội dài 14,8km, tần suất chạy 30 phút/chuyến, hoạt động từ 9h-17h30 trong ngày. Trên tuyến sẽ có 10 điểm dừng để đón trả khách.

Công ty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội chưa tiết lộ giá vé nhưng khẳng định, hoạt động theo hình thức không trợ giá. Giá vé được tính toán đủ đạt hiệu quả kinh doanh khai thác và đảm bảo cạnh tranh phù hợp với thực tế thị trường. Đại diện Công ty tiết lộ, do Công ty xác định đối tượng khách hàng tiềm năng là khách quốc tế nên mức giá vé đề ra thấp hơn so với mức giá vé của các thành phố trên thế giới nhưng tương đối cao so với thu nhập trung bình của người Việt Nam.

Theo Công ty CP Du lịch Việt Nam-Hà Nội, lượng khách quốc tế đến Hà Nội ngày một đông nhưng vận tải hành khách du lịch tại Hà Nội lại đang thiếu sự chuyên nghiệp. Về xe buýt, chỉ có 6 tuyến đi qua các khu tham quan, di tích của thành phố, nhưng đây lại là các tuyến buýt phục vụ khách công cộng, không phù hợp cho tham quan, du lịch.

Trong khi đó, dạng xe hợp đồng lại tồn tại nhiều hạn chế với khách lẻ, không kết nối được các điểm tham quan, thu hút hành khách. Xe taxi thì chi phí vận chuyển cao, lộ trình bị hạn chế bởi một số tuyến phố… Đại diện Công ty CP Du lịch Việt Nam-Hà Nội thông tin, đã ký hợp đồng đặt mua xe với Công ty CP ô tô Trường Hải sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận, việc bàn giao chạy thử nghiệm dự kiến tiến hành trong quý II-2018.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top