Hỏa tốc tăng tần suất bay phục vụ nghỉ lễ 30-4, chưa mở lại đường bay quốc tế

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chỉ trong 3 ngày đầu sau cách ly xã hội, từ 23 đến 25/4, các hãng hàng không đã vận chuyển nội địa đạt hơn 10.000 khách/ngày.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa để phục vụ người dân đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây.

Theo đó, Cục Hàng không cho biết, sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không từ ngày 23 - 25/4/2020 đạt hơn 10.000 khách/ngày (bằng khoảng 11% so với giai đoạn trước khi có dịch -tháng 1/2020).

Hệ số sử dụng ghế trung bình đạt khoàng 63% so với cấu hình tàu bay và đạt trên 90% so với số ghế được phép mở bán.

“Các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách trên tàu bay, cách nhau một ghế hàng nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình tàu bay”- Cục Hàng không cho biết.

ảnh 1

Các hãng hàng không được tăng tần suất bay nội địa để phục vụ người dân đi lại dịp nghỉ lễ 30/4

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp 30/4, trước mắt, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung tần suất khai thác trong giai đoạn từ 29-30/4/2020.

Cụ thể, trục Hà Nội – TP.HCM tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày (thành 24 chuyến bay khứ hồi/ngày).

Chặng Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng tăng thêm 2 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay (thành 8 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay);

Các đường bay nội địa khác tăng thêm 4 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Giai đoạn 1-15/5/2020, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ 40% so với tháng 12/2019 (giai đoạn trước dịch).

Cụ thể, Hà Nội - TP.HCM khai thác 33 chuyến khứ hồi/ngày. Trong đó dự kiến phân bổ Vietnam Airlines 13 chuyến, Vietjet 12 chuyến Bamboo Airways 6 chuyến và Jetstar Pacific Airlines 2 chuyến.

Chặng Hà Nội/TP.HCM - Đà Nẵng khai thác 11 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay. Trong đó, Vietnam Airlines 4 chuyến, Vietjet 4 chuyến khứ, Bamboo Airways 2 chuyến và Jetstar Pacific Airlines 1 chuyến.

Các đường bay nội địa khác sẽ căn cứ theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Giai đoạn 16-31/5/2020, theo Cục Hàng không Việt Nam, với tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát và xử lý hiệu quả, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng trở lại.

Do đó, cơ quan này kiến nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động khai thác nội địa của các hãng hàng không xấp xỉ cho phép hoạt động bay nội địa được khôi phục xấp xỉ 60% so với tháng 12/2019.

Cụ thể, chặng Hà Nội - TP.HCM khai thác 50 chuyến khứ hồi/ngày, trong đó phân bổ Vietnam Airlines 20 chuyến, VietJet 18 chuyến, Bamboo 9 chuyến và Jetstar 3 chuyến.

Chặng Hà Nội/TP.HCM với Đà Nẵng khai thác 20 chuyến khứ hồi/ngày/đường bay, trong đó phân bổ Vietnam Airlines và VietJet mỗi hãng 7 chuyến, Bamboo 4 chuyến và Jetstar 2 chuyến.

Các đường bay nội địa khác khai thác theo nhu cầu của các hãng hàng không.

Đề nghị bỏ giãn cách trên tàu bay

Về việc mở bán vé trên các đường bay nội địa, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho phép các hãng hàng không mở bán vé cho toàn bộ lịch bay mùa trên cơ sở số lượng tần suất phân bổ các đường bay.

Về các biện pháp phòng dịch Covid-19, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đang thực hiện các biện pháp phòng dịch cao hơn yêu cầu của Bộ GTVT. Cụ thể, hành khách phải cách nhau 1 m khi xếp hàng làm thủ tục và lên máy bay, máy bay được khử khuẩn nội thất trước và sau mỗi chuyến, không phục vụ suất ăn trên chuyến bay nội địa...

Thời gian qua, các hãng hàng không đều vận chuyển hành khách ít hơn số ghế bố trí trên máy bay để đảm bảo giãn cách.

Trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại (hành khách phải ngồi cách nhau 1 ghế), thay vào đó cho phép hãng hàng không được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top