Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng

0 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Liên quan đến vụ việc máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hôm nay 2-5, Cục sẽ công bố nguyên nhân vụ việc.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân gây ra vụ việc này một phần do lỗi của tổ bay gồm cơ trưởng và cơ phó cũng như đường băng. Cụ thể, dù đường băng 20 tại sân bay Cam Ranh chưa đưa vào khai thác nhưng lại được sơn kẻ như đường băng đã đưa vào khai thác, trên bản đồ cũng không thể hiện là đường băng đang xây dựng.

Sự cố này được Cục Hàng không xếp vào diện sự cố nghiêm trọng nhóm B, tức là chỉ sau sự cố nhóm A (tai nạn) về mức độ nguy hiểm, dù cả chuyến bay cùng phi hành đoàn bay an toàn sau sự cố hạ cánh nhầm.

ảnh 1

Máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường băng chưa khai thác ở sân bay Cam Ranh

Thông tin từ Cục Hàng không cho thấy, tổ lái chuyến bay VN7344 gồm lái chính Andre Thomas Cuevas, sinh năm 1965, quốc tịch Hoa Kỳ. Thời gian bay cho Vietnam Airlines từ tháng 1-2018 với tổng số giờ bay là 178 giờ.

Ngoài ra, lái phụ là Trần Như Sơn, sinh năm 1991, thời gian bay cho Vietnam Airlines từ tháng 4-2016 với tổng số giờ bay là 1.107 giờ.

Sau khi xảy ra sự cố, Vietnam Airlines đã cho tàu bay số hiệu dừng bay và kéo vào vị trí đỗ 4 tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh để kiểm tra tình trạng tàu bay, đồng thời dừng bay tổ lái và niêm phong tàu bay để phục công tác điều tra nguyên nhân sự cố.

Cục Hàng không cũng đã thành lập Tổ điều tra vào Cam Ranh để làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời đình chỉ toàn bộ tổ bay. Cơ quan chức năng cũng đã thu giữ hộp đen để giải mã các thông số liên quan đến dữ liệu chuyến bay; thông tin trao đổi giữa lái chính, lái phụ và trao đổi của tổ lái với Đài Chỉ huy không lưu.

Trong thông cáo phát đi vào tối muộn 1-5, Vietnam Airlines cũng thừa nhận, lỗi của sự cố hạ cánh nhầm đường băng chưa đưa vào khai thác tại sân bay Cam Ranh có một phần quan trọng do tổ bay. Đồng thời, Vietnam Airlines gửi lời xin lỗi đến 203 hành khách trên chuyến bay VN7344.

Trước đó, vào lúc 14h53 ngày 29-4, tàu bay của Vietnam Airlines số hiệu VN7344, loại tàu bay A321, chặng TP.HCM - Cam Ranh đã hạ cánh xuống đường cất hạ cánh số 02 chưa đưa vào khai thác tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Trên máy bay thời điểm đó có 203 khách.

Vào thời điểm hạ cánh thời tiết tại sân bay quốc tế Cam Ranh tốt, các hệ thống trang thiết bị liên quan hoạt động bình thường. Sau khi tàu bay hạ cánh, tất cả hành khách đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Toàn bộ hành khách, hành lý và tổ bay được phục vụ bình thường và đưa vào nhà ga sân bay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top